Chủ tịch nước gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

VOV.VN -Chủ tịch nước tin tưởng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội.

Chiều 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập “Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam”.

Cùng dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

chu tich nuoc gap mat nhom nu dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV

Ngày 15/5/2008, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội khóa XII đã ký nghị quyết thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Việt Nam. Trải qua 10 năm và qua nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, khóa XIII và nửa nhiệm kỳ khóa XIV, được sự  ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các đồng chí Chủ tịch Quốc hội các khóa, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp tích cực hiệu quả vào việc thực hiện các chức năng của Quốc hội và công tác đối ngoại góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cử tri ghi nhận. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong 3 nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh nghị viện thế giới (IPU).

Nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy Nhà nước. Lần đầu tiên, có 3 đồng chí nữ đại biểu Quốc hội Ủy viên Bộ Chính trị; lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội là đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân. Mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, nhưng đại đa số các nữ đại biểu Quốc hội đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, luôn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, đến các cơ quan Đảng – Nhà nước – Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

chu tich nuoc gap mat nhom nu dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh 2

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ nước ta luôn giữ vai trò quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những chiến công hiển hách được lịch sử ghi nhận, tôn vinh.

Chủ tịch nước cho rằng, trong những thành tựu to lớn mà đất nước ta đạt được có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Với bản lĩnh, trí tuệ, sự năng động, thông minh, sáng tạo và đức tính cần cù, phụ nữ nước ta đã tỏ rõ sự nỗ lực, cống hiến to lớn của mình trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Chủ tịch nước cho rằng, không chỉ hoàn thành tốt công tác xã hội, nữ đại biểu Quốc hội còn làm tốt việc chăm lo, xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, nuôi dạy con cái, góp phần đào tạo những công dân tương lai của đất nước. Chủ tịch nước cho rằng, trong hoạt động Quốc hội, suốt hơn 70 năm qua, các nữ đại biểu Quốc hội đã đóng góp vai trò quan trọng, thể hiện bước tiến rõ rệt cả về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

“Tôi biểu dương lãnh đạo và thường trực nhóm nữ đại biểu Quốc hội. Các đồng chí làm tốt vai trò kết nối, tổ chức nhiều diễn đàn và coi hoạt động của nhóm là một diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng của các nữ đại biểu quốc hội. Việc chúng ta quyết định thành lập nhóm nữ đại biểu quốc hội là hoàn toàn chính xác và phát huy tác dụng rất tốt. Trong hoạt động của nhóm thường xuyên đổi mới và chính sự đổi mới này góp phần nâng cao trình độ của các nữ đại biểu”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

chu tich nuoc gap mat nhom nu dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh 3

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, trong 10 năm qua, Nhóm đã tổ chức được nhiều hoạt động, góp phần để Quốc hội thực hiện tốt ba chức năng cơ bản của cơ quan quyền lực tối cao, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Chủ tịch nước đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, đầy tâm huyết và trách nhiệm của các nữ đại biểu Quốc hội; phấn khởi và tin tưởng vào sự nỗ lực, cố gắng của các nữ đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Trước hết chúng ta phải tập trung vào việc huy động trí tuệ của các nữ đại biểu quốc hội, tích chực tham gia vào hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, chú trọng quan tâm việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết... của Quốc hội. Tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động của nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội khi tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về bình đẳng giới”.

Chủ tịch nước tin tưởng, trong thời gian tới, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Kỹ năng sút phạt được ví với siêu sao Messi của Quang Hải
VOV.VN - Tờ Fox Sport đánh giá rất cao khả năng sút phạt của tiền vệ Quang Hải và coi đó là tài sản lớn nhất của ĐT Việt Nam.
VOV_BalloonAds