Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp

VOV.VN - Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước.
Chiều tối nay 2/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe nhân dịp Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Pháp sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 
chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong cong hoa phap  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào đón Thủ tướng Pháp Édouard Philippe
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và đến thăm Quốc hội Việt Nam; chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược; tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng trong việc gắn kết và làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cho rằng, Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng với Pháp và tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp cũng rất sâu sắc. Quan hệ hai nước thời gian qua, bên cạnh những đối thoại về chính trị còn có đối thoại về kinh tế, vì thế Pháp mong muốn cùng với Việt Nam hướng tới tương lai.
chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong cong hoa phap  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe
Tham gia đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Pháp sang thăm chính thức Việt Nam lần này có các bộ trưởng, Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ, Thủ tướng Cộng hòa Pháp nhấn mạnh, chuyến thăm thể hiện mối quan hệ gắn bó vốn có giữa hai dân tộc, hai nước; đồng thời mỗi thành viên trong đoàn đều mang tới Việt Nam nguyện vọng thúc đẩy, phát huy hơn nữa quan hệ gắn bó đó.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Cộng hòa Pháp cũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. Trong đó có mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước. Thủ tướng Cộng hòa Pháp khẳng định, chính sự hợp này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trên cơ sở này, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao sự thành công của Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong năm 2016; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chuẩn bị tốt cho Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 tại Toulouse, Pháp trong năm 2019.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong cong hoa phap  hinh 3
Toàn cảnh buổi tiếp
Hiện, hợp tác địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp, giúp kết nối các địa phương của hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng. Hiện nay, có 38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai nước có mối quan hệ chính trị tốt đẹp, trong đó hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, giáo dục...v.v.  

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cuộc hội đàm của Thủ tướng Cộng hòa Pháp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có kết quả tốt đẹp. Qua chuyến thăm này, hợp tác kinh tế - thương  mại song phương sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, thể hiện qua những hợp đồng, văn kiện quan trọng được ký kết nhân chuyến thăm chính thức này/.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN