Người mua rượu, bia sau 22h thường là người nát rượu, nghiện rượu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Người mua rượu, bia sau 22h thường là người nát rượu, nghiện rượu“

VOV.VN -Nhiều ĐBQH cho rằng, cần thiết phải quy định thời gian cấm bán rượu bia đối với mọi đối tượng từ 22h đêm đến 7h sáng ngày hôm sau.

Sáng 23/5, thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu Quàng Thị Vân (Điện Biên) cho rằng, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia phải ban hành sớm hơn bởi trong thời gian dài, rượu, bia đang bị lạm dụng quá mức, gây hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra hơn 320 loại bệnh tật, là hiểm họa, nguy cơ gây tai nạn giao thông, suy thoái giống nòi, là nguyên nhân của đói nghèo, đặc biệt đối với vùng cao, nông thôn, miền núi, dân tộc thiểu số. Việc quá lạm dụng rượu, bia làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của đất nước.

nguoi mua ruou, bia sau 22h thuong la nguoi nat ruou, nghien ruou hinh 1
Đại biểu Quàng Thị Vân (Điện Biên).

Ở Việt Nam mức tiêu thụ rượu, bia không ngừng tăng lên, dân số Việt Nam đứng thứ 8 châu Á nhưng mức tiêu thụ rượu, bia thì đứng thứ 3, tổng số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia ở nam giới là 32,4%, nữ giới là 19,6%. Như vậy, việc lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam đã trở thành hiểm họa, gánh nặng cho xã hội, tôi đề nghị xã hội sớm thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để luật đi vào cuộc sống và được thực thi một cách nghiêm túc.

Đại biểu Quàng Thị Vân cho biết, sau khi nghiên cứu báo cáo giải trình, tiếp thu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội việc không quy định thời gian cấm bán rượu đối với mọi đối tượng từ 22h đêm đến 7h sáng ngày hôm sau vào dự thảo luật. Theo đại biểu, như vậy là chưa chặt chẽ, chưa khoa học. Đồng thời cho rằng cần thiết phải quy định thời gian cấm bán rượu bia đối với mọi đối tượng từ 22h đêm đến 7h sáng ngày hôm sau.

"Vì đây là thời gian gia đình và hàng xóm nghỉ ngơi, cần phải cấm để tránh mất trật tự an ninh, ồn ào cũng như con người cần phải có thời gian nghỉ ngơi để đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Mặt khác, những người mua rượu, bia sau 22h đêm thường là những người nát rượu, nghiện rượu, họ không làm chủ được hành vi của mình nên cần thiết phải đưa quy định này vào điều cấm của dự thảo luật”- đại biểu Quàng Thị Vân cho biết.

Tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông

Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đắk Nông đề nghị tăng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Theo đại biểu Giang, hiện nay, theo Luật Xử lí vi phạm hành chính, mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông cũng rất cao là 75.000.000 đồng mà theo Nghị định số 46/NĐ-CP năm 2016 mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có sử dung rượu bia thì mức cao nhất đến 20.000.000 đồng và tước bằng lái xe từ 4 - 6 tháng.

nguoi mua ruou, bia sau 22h thuong la nguoi nat ruou, nghien ruou hinh 2
Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đắk Nông.

Theo quy định này, nếu chúng ta xử phạt nghiêm mọi hành vi vi phạm đều phát hiện xử lý kịp thời sẽ mang tính răn đe và mức xử phạt trong nghị định cũng hợp lý. “Chúng ta phải căn cứ trên mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam. Hiện nay chúng ta có thu nhập bình quân đầu người khoảng trên dưới 50.000.000 đồng. Sử dụng rượu bia khi lái xe ô tô mức xử phạt đến 20.00.000 đồng và đối với sử dụng xe mô tô, xe gắn máy đã tới 10.000.000 đồng, tôi cho rằng khả thi và quan trọng là chúng ta thi hành như thế nào thôi"- đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

HLV Vidakovic chỉ đích danh cầu thủ Hà Nội FC có thể đá ở châu Âu

VOV.VN - HLV Risto Vidakovic của câu lạc bộ Ceres Negros chỉ tên cầu thủ của Hà Nội FC có đủ phẩm chất chơi bóng ở châu Âu.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN