Thủ tướng: Không để lãng phí chất xám của người cao tuổi

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, làm sao kéo dài thời gian lao động của người cao tuổi, không thì lãng phí chất xám rất lớn.

Chiều tối 29/9, tại Trụ sở Chính phủ, nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn cán bộ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và 30 người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, thay mặt cho hơn 10 triệu người cao tuổi cả nước.  

phan dau dua tuoi tho nguoi viet nam cao hon nua hinh 1
Thủ tướng gặp mặt các đại biểu người cao tuổi

Theo báo cáo của Hội, thời gian qua, Hội đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi. Công tác xây dựng tổ chức, phát triển hội viên, công tác kiểm tra, giám sát của Hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, 100% xã, phường, thị trấn đều có tổ chức Hội cơ sở với trên 100 ngàn chi hội và 250 ngàn tổ hội. Đến nay cả nước đã có gần 1,6 triệu người cao tuổi đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng.

Hội còn tổ chức truyền thông, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho hơn 3 triệu người cao tuổi; trên 2,9 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ quản lý sức khỏe từ cơ sở. Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ xóa nhà tạm cho 124.300 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.  

Sau 4 năm triển khai, Chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi" đã tư vấn, khám các bệnh về mắt cho hơn 3,6 triệu người cao tuổi; chữa mắt, thay thủy tinh thể cho hơn 541.000 người cao tuổi, tổng giá trị trên 513 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cho rằng, người cao tuổi Việt Nam quan trọng với đất nước và từng gia đình. Đây là văn hóa đáng quý với người Việt Nam. Trong kháng chiến, thời bình, người cao tuổi luôn có đóng góp lớn, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, là trụ cột trong từng gia đình, đóng góp vào việc giáo dục thế hệ trẻ.

Nhiều người cao tuổi tiếp tục tham gia các phong trào quan trọng, kể cả khoa học công nghệ, xây dựng nông mới, đô thị văn minh, đoàn kết toàn dân xây dựng địa phương và đất nước. Hội cũng đã nhiều đóng góp để đưa Luật Người cao tuổi vào hoạt động. Đến nay hệ thống tổ chức hội người cao tuổi từ trung ương đến địa phương hoạt động hiệu quả.  

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao hoạt động của các cấp hội người cao tuổi thời gian qua. Với vai trò quan trọng của người cao tuổi, Thủ tướng đề nghị Hội tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn nữa, đóng góp xây dựng địa phương, đất nước. Với quy mô lớn và số lượng hội viên của Hội sẽ ngày càng tăng do tuổi thọ người Việt Nam tăng lên.

Thủ tướng cho biết: "Có gần 9 triệu người tham gia Hội người cao tuổi. Không có hội nào lớn như thế và càng ngày càng đông hội viên bởi vì tuổi thọ người Việt Nam ngày càng cao. Tuổi thọ người dân Việt Nam là 74-75 tuổi và đang phấn đấu đưa tuổi thọ người Việt Nam cao hơn nữa. Chúng tôi sẽ trình bày với Quốc hội và sắp tới là Ban Chấp hành Trung ương trong nhiệm kỳ này, làm sao kéo dài thời gian lao động của người cao tuổi, không thì lãng phí chất xám rất lớn."

phan dau dua tuoi tho nguoi viet nam cao hon nua hinh 2
Thủ tướng chụp ảnh chung cùng các đại biểu.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các cấp hội người cao tuổi hoạt động thuận lợi hơn; nghiên cứu đến việc hình thành trại dưỡng lão; phát triển bác sỹ gia đình góp phần chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại nhà và nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi; lập các bệnh viện lão khoa chữa bệnh cho người cao tuổi.

Cùng với việc giáo dục về sự quý trọng người cao tuổi trong từng gia đình, trong toàn xã hội, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm theo Luật Người cao tuổi đối với những người con có hành vi bất hiếu, sai trái, vi phạm pháp luật.

Thủ tướng cũng tán thành với các ý kiến về việc có các công trình phúc lợi cho người cao tuổi để tạo điều kiện cho người cao tuổi có những hoạt động thiết thực, rèn luyện sức khỏe và đóng góp cho xã hội. Chính phủ và các địa phương luôn dành sự quan tâm đến người cao tuổi, xử lý các vấn đề đặt ra, trong đó có cả các vấn đề về thể chế liên quan đến người cao tuổi./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra hoạt động nghi bảo kê ở chợ Long Biên
VOV.VN -Để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương ở chợ Long Biên sẽ phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.