Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đồng Tháp tái cơ cấu mạnh mẽ hơn

VOV.VN - Ngoài yêu cầu Đồng Tháp tái cơ cấu mạnh hơn nữa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị giới thiệu mô hình của tỉnh ra các địa phương khác.

Chiều nay 12/6, tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của tỉnh, bàn các giải pháp khắc phục tình trạng hạn hán, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp để tận dụng được thời cơ hội nhập.

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau dong thap tai co cau manh me hon hinh 1

Theo báo cáo của tỉnh, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm chịu tác động xấu của hạn hán kéo dài. Ước tính tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm đạt hơn 6%. 3 năm qua, Đồng Tháp đã đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung vào 5 sản phẩm chủ lực là lúa gạo, cá tra, xoài, vịt và hoa cảnh. Nhiều mặt hàng trọng điểm đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cách làm của tỉnh là tập trung vào củng cố chất lượng hoạt động của các hợp tác xã và tổ hợp tác để dẫn dắt, liên kết người nông dân sản xuất gắn với thị trường; tổ chức vùng nguyên liệu sản xuất theo mô hình VietGAP, GlobalGAP; liên kết với đối tác nước ngoài để ứng dụng khoa học công nghệ tạo sản phẩm có giá trị cao. Đến nay, mặt hàng xoài cho lợi nhuận từ khoảng 64 đến 139 triệu đồng/ha, lợi nhuận lúa gạo tăng thêm 4 triệu đồng/ha.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành bố trí vốn trái phiếu Chính phủ để hoàn chỉnh Quốc lộ 30, cả tuyến đường tránh và đoạn TP Cao Lãnh –Thị xã Hồng Ngự. Tỉnh cũng thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng cơ chế giải quyết vấn đề phát sinh khi thực hiện Dự án kết nối khu vực Trung tâm đồng bằng Mekong; bổ sung vốn ngân sách Trung ương cho Dự án đầu tư hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp; đề xuất Dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – tiểu dự án Thành phố Cao Lãnh được thực hiện từ nguồn vốn ODA; bố trí vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện dự án đầu tư Bệnh viện Đa Khoa tỉnh. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng cho phép mua bán một số doanh nghiệp để thực hiện tái cơ cấu, ưu đãi thuế cho một số doanh nghiệp.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên ở đồng bằng Sông Cửu Long trình Chính phủ Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Tỉnh đề nghị Thủ tướng chấp thuận để tỉnh liên kết với đối tác nước ngoài để lập dự án hợp tác công-tư cải thiện hạ tầng và dịch vụ nông nghiệp, phát triển kinh doanh trong nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, các bộ ngành đã gợi ý nhiều biện pháp giúp Đồng Tháp đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, bởi đây là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về sản lượng lúa và đứng đầu về sản lượng cá tra. 

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau dong thap tai co cau manh me hon hinh 2
 

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Đồng Tháp đã có sự tiến bộ toàn diện về kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Trong chỉ đạo và điều hành, tỉnh năng động, quyết liệt, cụ thể, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Tiến bộ cụ thể là tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ. Thứ hai là thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp làm bài bản, đồng bộ, kết quả khá cụ thể, kể cả sản phẩm, mô hình sản xuất và đặc biệt là hợp tác xã; tăng giá trị sản phẩm, chế biến bao bì, VietGAP; thực hiện liên kết 4 nhà rõ nét, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị kể cả trong nước và quốc tế, đặc biệt là hợp tác quốc tế trong tái cơ cấu nông nghiệp. Đây là thành công rất lớn, đáng mừng về sự tiến bộ rõ nét này, hình thành một tư duy, cách làm mà cả nước nên học tập. Tôi đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát tổng kết mô hình này để giới thiệu mô hình này của Đồng Tháp đến các địa phương khác.”

Thủ tướng cũng cho rằng, cần tổng kết lại mô hình, đầu tư nguồn nhân lực phục vụ chuỗi giá trị, tái cơ cấu, thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao, tổ chức các mô hình phát triển, nhất là hợp tác xã, các mô hình liên kết.  

Thủ tướng cũng biểu dương Đồng Tháp cũng đã thu hút được nhiều đối tác nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài ra, tỉnh cũng đã thực hiện tốt cải cách hành chính, có đổi mới thực sự, 5 năm liền thuộc nhóm 5 tỉnh đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo nguồn cảm hứng cho người dân và DN; thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, đào tạo nghề, giải quyết lao động.

Để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần quyết liệt thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội, gắn với việc thực hiện tốt các Nghị quyết 01, 19 và 35 của Chính phủ. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu có giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn chung với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cụ thể là tái cơ cấu mạnh mẽ.

Thủ tướng cũng nêu thời cơ và cũng là nguy cơ với Đồng Tháp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Thời cơ đó là nước ta hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nhưng đó cũng là thách thức đòi hỏi Đồng Tháp phải chủ động để có bước đi cụ thể.

Thách thức và cũng là thời cơ khác, đó là biến đổi khí hậu nhanh của Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng nếu tái cơ cấu tốt, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thì vẫn có những sản phẩm giá trị cao hơn. Do đó tỉnh cần tái cơ cấu mạnh hơn, đồng bộ giải quyết với các giải pháp khác.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải thực sự xã hội hóa nguồn lực, tìm kiếm nhiều nguồn vốn đầu tư khác, dựa vào nguồn lực trong dân, kể cả các dự án công trình hoặc phi công trình. Về các đề xuất cụ thể của tỉnh Đồng Tháp, tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo và giải đáp của các Bộ, Thủ tướng cũng đã trực tiếp quyết định, chỉ đạo các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.