thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - EU

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Durão Barroso sang thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 25 và 26/8. Lễ đón chính thức Chủ tịch Ủy ban châu Âu diễn ra trọng thể chiều nay (25/8) tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au hinh 1 Lễ đón chính thức Chủ tịch Ủy ban châu Âu diễn ra trọng thể chiều nay

Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, chính trị, an ninh - quản lý khủng hoảng tới môi trường, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, giáo dục, tư pháp và di cư.

Với 28 nước thành viên, Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và EU đến năm ngoái đã đạt con số 33,7 tỷ USD và 6 tháng đầu năm nay đạt 17,5 tỷ USD với các mặt hàng chủ yếu như dệt may, giày dép, cà phê, thủy sản, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng…

thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au hinh 2 Thủ tướng Chính phủ tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu 

Trong lĩnh vực đầu tư, đến tháng 6 năm nay đã có 23/28 nước thành viên EU đầu tư 1.471 dự án vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 18 tỷ USD. EU cũng luôn là một trong những nhà tài trợ lớn cho Việt Nam. Giai đoạn 2014 – 2020, EC cam kết viện trợ cho Việt Nam 400 triệu euro tập trung vào 2 lĩnh vực là năng lượng bền vững và quản trị quốc gia…

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn và xây dựng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi bên; cùng nhau trao đổi các biện pháp thúc đẩy toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – EU trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị, an ninh - quản lý khủng hoảng tới môi trường, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, giáo dục, tư pháp và di cư.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn sau 2014; đồng thời khẳng định: Việt Nam cam kết tiếp tục mở cửa thị trường, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với EU trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, đầu tư, hợp tác phát triển cho đến các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành như y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, tài chính, ngân hàng, ứng phó với biến đổi khí hậu…

thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au hinh 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất một loạt các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - EU trong thời gian tới, trong đó có việc: Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam; EC cùng Việt Nam nỗ lực thúc đẩy để kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU theo đúng lộ trình và có tính đến sự chênh lệch trình độ phát triển giữa hai bên; EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong cuộc họp báo sau hội đàm: “Tôi và ngài Chủ tịch EC cùng nhất trí về một số định hướng lớn trong quan hệ. Một là, về chính trị, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN-EU, ASEM, Liên Hợp Quốc.... Hai là, về kinh tế, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau và cùng nỗ lực phấn đấu để biến ý chí chính trị thành hiện thực, kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU vào trước tháng 10/2014. Ba là, về hợp tác chuyên ngành, hai bên sẽ tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin, truyền thông, khoa học – công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, môi trường, biến đổi khí hậu...”.

thu tuong nguyen tan dung hoi dam chu tich uy ban chau au hinh 4 Lễ ký tuyên bố Liên minh châu Âu quyết định tài trợ 2,65 triệu euro hỗ trợ thương mại quốc tế và đầu tư bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2014-2017

Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso khẳng định: Liên minh châu Âu luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Việt Nam. Việt Nam không chỉ là một nền kinh tế mới nổi mà còn là thị trường tiềm năng và đầy hứa hẹn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá cao nỗ lực của các bước đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, bày tỏ lạc quan hai bên sẽ kết thúc đàm phán hiệp định này đúng dự kiến, đem lại cơ hội phát triển cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu, nhất là đối doanh nghiệp, người dân cũng như tiến trình cải cách của Việt Nam. Chủ tịch José Manuel Durão Barroso nhấn mạnh: Liên minh châu Âu tiếp tục song hành cùng Việt Nam trên tiến trình phát triển và cải cách.

Bên cạnh các vấn đề hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Biển Đông, hội nghị Cấp cao Á – Âu sắp tới.

Đánh giá cao đóng góp của EU đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tham gia hợp tác sông Mê Kông - Đa-nuýp trong khuôn khổ ASEM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Với tư cách là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam ủng hộ sự tham dự sâu, rộng hơn nữa của EU vào các vấn đề khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy hướng tới xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU.  Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso đã chứng kiến Lễ ký tuyên bố Liên minh châu Âu quyết định tài trợ 2,65 triệu euro hỗ trợ thương mại quốc tế và đầu tư bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2014-2017 thông qua Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu dành cho 6 hiệp hội và viện nghiên cứu, nhằm xây dựng chính sách thương mại và tiếp cận hiệu quả thị trường Liên minh châu Âu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN