Việt Nam bàn giao Trường nghệ thuật quốc gia cho Lào

Đây là tài sản quý giá, thành quả của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam

Chiều 2/9 tại Vientiane, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao giai đoạn 1 Trường nghệ thuật Quốc gia cho Lào - quà tặng của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cảm ơn Đảng và Chính phủ Lào đã tạo điều kiện để công trình hoàn thành giai đoạn 1 theo đúng dự kiến và nhấn mạnh việc bàn giao công trình đúng vào ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam càng làm tăng thêm ý nghĩa của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng tin tưởng khi công trình này đưa vào sử dụng sẽ đào tạo được nhiều nghệ sĩ phục vụ tốt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá độc đáo, phong phú của đất nước Lào anh em và mong Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và Trường Nghệ thuật Quốc gia Lào tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ giúp đẩy lẫn nhau trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học ngày một hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala khẳng định đây là tài sản quý giá, là thành quả của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam và sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu của đất nước cũng như khả năng đào tạo đội ngũ diễn viên, góp phần vào việc thực hiện đường lối chính sách đối ngoại của Đảng và nhà nước Lào trong quá trình hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng chân thành cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam đã viện trợ không hoàn lại cho Lào để xây dựng Trường Nghệ thuật Quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hoá-nghệ thuật.

Dự án xây dựng Trường Nghệ thuật Quốc gia Lào có vốn đầu tư tổng cộng hơn 77 tỷ đồng, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai từ tháng 11/2009 đến nay, đã hoàn thành sau hơn 1 năm thi công gồm nhà học chính, nhà học khoa múa, nhà tập đa năng và các công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Lào từ ngày 31/8 đến 2/9, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, đã làm việc với ông Phankham Viphavan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Bộ trưởng Phankham Viphavan đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả của Việt Nam dành cho ngành thể dục thể thao Lào trong nhiều năm qua, nhất là việc hợp tác tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 25 (SeaGames 25) được tổ chức tại Lào thành công tốt đẹp.

Hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy trong những năm qua hai bên đã hợp tác rất hiệu quả, thường xuyên trao đổi các đoàn các cấp, tổ chức thi đấu thể thao và trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau, nổi bật là Việt Nam đã cử chuyên gia sang giúp nền thể thao Lào, nhiều đội tuyển thể thao Lào đã sang tập huấn tại Việt Nam nhằm thúc đẩy phong trào trong nước và tham gia vào các hoạt động, sự kiện thể thao của hai nước, khu vực và quốc tế.

Trong thời gian tới, hai Bộ trưởng thống nhất năm vấn đề quan trọng trong hợp tác thể thao giữa hai nước gồm tăng cường hợp tác giữa các tỉnh biên giới trong lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch; chuẩn bị lực lượng vận động viên cho SeaGames 26 tại Indonesia; tổ chức tốt các Đại hội thể thao toàn quốc, tăng cường thi đấu thể thao hai nước để trao đổi kinh nghiệm nâng cao thành tích và sức khỏe; nâng cấp Trung tâm huấn luyện quốc gia thành Trường thể dục thể thao quốc gia có nhiều bộ môn thể thao; tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Olympic Quốc gia.

Hai Bộ trưởng cho rằng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thể thao sẽ góp phần thiết thực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào./.

TTXVN