Điện thoại của bạn có giá bao nhiêu khi đem đổi điện thoại mới?

Điện thoại của bạn có giá bao nhiêu khi đem đổi điện thoại mới?

VOV.VN - Chiếc điện thoại thông minh của bạn sẽ có giá bao nhiêu khi bạn tham gia chương trình đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới?

Thị trường điện thoại thông minh đang phát triển nhanh như vũ bão, tốc độ ra mắt các mẫu điện thoại mới với các tính năng nổi bật và độc đáo cũng nhanh không kém.

Chưa hết 4 tháng đầu năm 2019, các nhà sản xuất đã ra mắt một loạt điện thoại thông minh với tính năng mới như điện thoại có thể gập, điện thoại có nhiều camera hay điện thoại có tính năng sạc ngược...

Cùng với đó, các chương trình "đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới" hay "thu cũ đổi mới"... được nhiều doanh nghiệp như Viễn thông A, Thế giới di động, FPTshop, cellphones... tiếp tục tung ra.

Định giá online cao, thực mua thấp

Các mẫu điện thoại được áp dụng thu mua là iPhone và Samsung (quy định một số mẫu nhất định), với mức giá thu mua tham khảo (online) từ 2 - 7 triệu đồng tùy model máy. Tuy nhiên giá trị thực của máy sẽ được đánh giá khi người dùng mang máy trực tiếp đến cửa hàng.

dien thoai cua ban co gia bao nhieu khi dem doi dien thoai moi? hinh 1
Giá điện thoại thông minh chênh lệch vài triệu đồng khi định giá online và định giá thực.

Theo khảo sát của phóng viên VOV.VN, một chiếc iPhone 5S 16GB vẫn hoạt động tốt, với đầy đủ các tính năng cơ bản khi định giá online ước từ 2-4,7 triệu đồng, tùy thuộc loại máy người dùng muốn đổi. Tuy nhiên khi đến trực tiếp tại cửa hàng, giá thực tế còn là 600-1,2 triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân tại sao có mức chênh lệch lớn như vậy giữa định giá online và thực tế, nhân viên cửa hàng giải thích là do khung máy bị móp méo, màn hình bị xước, số lần sạc pin...

Theo anh Nguyễn Anh Đức, chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, những dạng chương trình "đổi cũ lấy mới" này không mới. Tùy uy tín từng doanh nghiệp thực hiện cũng như cửa hàng giao dịch, nhưng có không ít nơi luôn định giá máy thấp hơn so với giá trị thực để tranh thủ kiếm lời.

"Các chuỗi cửa hàng hiện nay đều có mảng kinh doanh điện thoại cũ cũng như sửa chữa điện thoại. Do đó, tùy uy tín từng nơi, họ có thể "ép" giá chiếc smartphone xuống thấp từ hàng triệu cho tới vài triệu đồng so với giá trị có thể bán được. Nếu người dùng tham gia chương trình thực chất là bỏ nguyên số tiền mua điện thoại mới và bán đi (với giá bóc máy bán phụ tùng) đối với chiếc điện thoại đang sử dụng tốt", anh Đức cho hay.

Cẩn trọng với trả góp lãi suất 0%

Ngoài những chương trình kiểu "thu cũ đổi mới", hầu hết các doanh nghiệp còn tung chiêu mua trả góp lãi suất 0%. Tuy nhiên, với tùy từng gói trả góp mà người dùng có thể phải trả cao hơn giá trị thực của máy từ vài trăm đến vài triệu đồng.

dien thoai cua ban co gia bao nhieu khi dem doi dien thoai moi? hinh 2
Với gói ưu đãi mua trả góp lãi suất 0%, người dùng có thể phải trả mức giá cao hơn vài triệu đồng so với giá trị thực của máy.

Số tiền chênh lệch này là do phải trả thêm cho trung gian thanh toán hoặc lãi suất 0% người dùng chỉ được hưởng trong 3 tháng đầu, còn những tháng tiếp theo sẽ phải trả lãi suất nhất định theo điều kiện của doanh nghiệp.

Không những vậy, tại Hà Nội còn có không ít các cửa hàng tung chiêu “hỗ trợ giá” để câu khách (như tặng thêm voucher 500.000 - 2 triệu đồng để khách hàng mua máy mới của một hãng nào đó) nhưng trong thực tế giá bán của chương trình lại thực hiện theo đúng giá bán lẻ đề xuất của hãng.

Dù trong trường hợp nào, người tiêu dùng thường chịu phần thua thiệt, nhất là đối với người dùng ít kinh nghiệm.

Để mua được chiếc điện thoại ưng ý với giá cả hợp lý và tận dụng được những ưu đãi tốt nhất, người tiêu dùng nên tham khảo kỹ giá bán qua website của các nhà phân phối chính thức để tránh bị các điểm bán qua mặt. Ngoài ra người tiêu dùng cũng nên đi tham khảo ở vài ba địa chỉ nhận mua máy cũ để xác định được mức giá tốt nhất, nhất là đối với các điện thoại thông minh có giá trị cao từ 7-10 triệu đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close