“200.000 đồng để vào tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội là quá rẻ”

VOV.VN - “200.000 - 400 000 đồng/vé vào tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội là cái giá quá rẻ”, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ nói.

Nhà hát Lớn Hà Nội vừa chính thức khai trương tour du lịch tham quan với chủ đề Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống.

Thông tin Nhà hát Lớn mở cửa đón du khách được báo chí và truyền hình đăng tải đã thu hút sự quan tâm của công chúng Thủ đô và cả nước.

Tuy nhiên, khi đến đây, nhiều du khách lại bất ngờ khi phải mua vé mới được vào tham quan. Mức vé từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng cũng được cho là đắt.

200000 dong de vao tham quan nha hat lon ha noi la qua re hinh 1
Nhà hát Lớn. Ảnh: KT

Giá vé và hình thức bán vé tham quan ở Nhà hát Lớn trở thành tâm điểm của dư luận. Trong khi, trước đó, mặc dù giới thiệu 2 hình thức tham quan. Một là tham quan, hai là tham quan kết hợp xem chương trình nghệ thuật. Tuy nhiên tới hôm khai trương, Nhà hát Lớn mới chỉ tổ chức được hình thức tham quan kết hợp thưởng thức nghệ thuật.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội, cho hay, đơn vị này còn đang phải lấy ý kiến Bộ Tài chính về lệ phí, nên chưa thể thực hiện.

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề giá vé tham quan Nhà hát Lớn được cho là “đắt”, chuyên gia nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng, mức phí 200.000 đồng đến 400.000 đồng để vào tham quan và thưởng thức nghệ thuật biểu diễn ở Nhà hát Lớn là không đắt. “Thậm chí còn quá rẻ nếu chất lượng nghệ thuật được đánh giá là tốt”, nhà nghiên cứu Hùng Vỹ chia sẻ.

“Tuy nhiên, nếu chương trình nghệ thuật không hay, chưa thu hút và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của công chúng thì cần phải xem xét lại giá vé đó”, ông nói thêm.

Chuyên gia nghiên cứu văn hóa này cho hay: “Nhà hát Lớn là thánh đường nghệ thuật thì phải có mức giá tương ứng. Xưa nay, người ta vẫn quan niệm, không gian của Nhà hát Lớn là không gian sang trọng. Vào đó phải chỉn chu, lịch sự, thậm chí phải mặc comple, áo dài. Với Nhà hát Lớn không thể biến một không gian văn hóa tinh hoa trở thành bình dân được. Đã là thánh đường nghệ thuật thì cần phải mang đến những giá trị tinh hoa, được chọn lọc, bác học. Nhiều giá trị truyền thống dân gian như chèo, tuồng, cải lương cũng cần được đưa vào nhưng là trên tinh thần lựa chọn những tiết mục tinh túy nhất”.

200000 dong de vao tham quan nha hat lon ha noi la qua re hinh 2
Khách tham quan trong ngày khai trường tour du lịch Nhà hát Lớn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vỹ, những ai đến với Nhà hát Lớn hiện nay không nên quan tâm quá đến mức vé tham quan. “Nếu so với những chương trình nghệ thuật giải trí hiện nay thì mức giá 200.000 đồng hay 400.000 đồng là quá rẻ. Có những liveshow của nhiều nghệ sĩ hiện nay, vé được bán ra với mức giá lên đến vài triệu, thậm chí hàng chục triệu mà chắc gì đã hay. Nhiều chương trình chủ yếu mang tính câu khách, quảng bá thương hiệu, tên tuổi là chính. Vậy thì với những giá trị truyền thống cốt lõi, sao chúng ta phải cân đong đo đếm từng đồng? Tôi cho rằng, văn hóa "bao cấp" đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều người Việt quá. Thói quen dùng “của chùa”, muốn thưởng thức nghệ thuật miễn phí đang trở thành căn bệnh quá nặng”.

“Dĩ nhiên, tất cả những chương trình công diễn ở Nhà hát Lớn chúng ta có quyền đòi hỏi về yếu tố tinh hoa nghệ thuật. Nhưng chúng ta cũng phải thay đổi cách tiếp cận với những bộ môn nghệ thuật truyền thống”, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ cho biết./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những thống kê ấn tượng của Mesut Ozil ở ĐT Đức: Tài năng bị ruồng bỏ
VOV.VN -Mesut Ozil đã tuyên bố từ giã đội tuyển Đức sau khi anh phải đón nhận những lời chỉ trích và sự thiếu tôn trọng từ Liên đoàn bóng đá nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x