Thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn hàng ngày nếu đang bị thiếu máu

Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic có thể làm tăng làm lượng hemoglobin ở người bệnh nhưng có một số loại thực phẩm lại cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất này

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt và do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể do đó làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen, trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin, một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tannin là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu. Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa, do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axít oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc. Thực phẩm chứa axít oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu
Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo

Khoảng 10% dân số mang gen bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh
Khoảng 10% dân số mang gen bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh

VOV.VN - Việt Nam hiện có khoảng 10% dân số, tương đương với hơn 10 triệu người mang gene bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh hay còn gọi là bệnh Thalassemia.

Khoảng 10% dân số mang gen bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh

Khoảng 10% dân số mang gen bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh

VOV.VN - Việt Nam hiện có khoảng 10% dân số, tương đương với hơn 10 triệu người mang gene bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh hay còn gọi là bệnh Thalassemia.

Thiếu máu nên ăn gì?
Thiếu máu nên ăn gì?

Củ dền tím, bí đỏ, hạt lựu, đu đủ là những thực phẩm làm tăng số lượng tiểu cầu và hồng cầu trong máu mà bạn nên ăn thường xuyên.

Thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu máu nên ăn gì?

Củ dền tím, bí đỏ, hạt lựu, đu đủ là những thực phẩm làm tăng số lượng tiểu cầu và hồng cầu trong máu mà bạn nên ăn thường xuyên.