Vào bếp với món mỳ hoành thánh xá xíu

VOV.VN -Mỳ hoành thánh xá xíu là món ăn có vị ngon đặc trưng mà bất kì một thực khách nào khi đã nếm thử cũng khó quên.

Tên món ăn nghe rất đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm món này với các nguyên liệu “homemade” từ mỳ trứng, hoành thánh cho đến thịt xá xíu.

A. NGUYÊN LIỆU:

1/ Nguyên liệu làm mỳ trứng và vỏ hoành thánh
- Bột mỳ đa dụng 400gr
- 4 quả trứng gà
- Dầu ăn và muối

2/ Nguyên liệu làm nhân hoành thánh
- Thịt heo băm: 150gr 
- Tôm cắt hạt lựu nhỏ: 100gr
- Nước mắm, tiêu, lá hẹ

3/ Nguyên liệu nấu nước dùng
- 500gr xương heo
- 1 nhúm tôm khô
- Muối, mắm, bột ngọt

4/ Nguyên liệu làm thịt xá xíu
- 250gr thịt vai
- Sốt ướp đồ nướng/ xá xíu hiệu Lee Kum Kee 
- Hành tím, tiêu

B. CÁCH LÀM

I/ Cách làm Mỳ trứng tươi/ hoành thánh từ bột mỳ và trứng.

1/ Cách làm mỳ trứng:



B1/ Đổ 400gr bột mỳ vào 1 chậu nhỏ, khoét 1 lỗ ở giữa. Đập 4 quả trứng gà vào giữa. Cho 1 thìa (cafe) dầu ăn và 1/3 thìa (cafe) muối. (Hình 1&2)

B2/ Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp bột và trứng cho đến khi bột và trứng dính quện vào với nhau. (Hình 3)

B3/ Dùng tay nhào bột liên tục cho đến khi thành một khối mịn dẻo. Lưu ý có thể thêm nước ở đoạn này nếu hỗn hợp khô quá, hoặc nếu ướt quá thì thêm bột khô. Do khối bột to quá, nhào mỏi tay nên sau khi nhào sơ sơ liên tục cỡ 10 phút nguyên khối bột to, bạn có thể ngắt thành 4 khối nhỏ để nhào cho đỡ mỏi. Tổng thời gian nhào nặn khoảng 30 phút. Thành phẩm của bước này là khi dùng tay kéo miếng bột ra, thấy có độ dai/dính, ko bị đứt  rời. (Hình 4 &5).

B4/ Dùng dao cắt bột thành những phần nhỏ hơn. Dùng bao màng thực phẩm bọc từng miếng bột lại rồi để vào tủ lạnh khoảng 20 phút, mục đích là để bột săn lại và dẻo hơn. (Hình 6).

B5/ Cán bột làm mỳ trứng:

Rải ít bột mỳ khô lên một mặt phẳng rộng, đặt miếng bột lên mặt phẳng, cán theo chiều dài càng mỏng và càng dài càng tốt. Trong hình là miếng bột từ lúc mới cán đến lúc cán xong, có độ dai dẻo, độ dài và mỏng sau khi cán. (Hình 7&8).

B6/ Các miếng bột sau khi cán phơi lên thành ghế như thế này. Nhớ dùng bột khô áo vào từng miếng bột sau khi cán để các miếng bột không dính nhau. Khi cán và phơi xong miếng cuối thì cũng bắt tay vào bước cắt bột. (Hình 9).

B7/ Cắt bột: Rải ít bột khô lên mặt thớt, trải miếng bột đã cán lên. Cuộn tròn những miếng bột lại rồi dùng dao cắt sợi – tùy theo sở thích mỳ to hay mỳ nhỏ mà cắt chiều ngang rộng hay hẹp. (Hình 10&11)Hình 12 là thành phẩm đĩa mỳ sau khi cắt xong.

2/ Cách làm hoành thánh:



B1/ Vỏ hoành thánh: 

Rải ít bột mỳ khô lên một mặt phẳng rộng cho miếng bột cán không dính xuống, đặt miếng bột (sau khi hoàn thành ở B4 phần trên) lên mặt phẳng, cán theo chiều dài và cả chiều ngang cho miếng bột thành 1 miếng vuông to. Cắt làm 4 miếng vuông nhỏ. Dùng kéo cắt bỏ phần rìa cho thành những lá hoành thánh vuông vắn. (Hình 1, 2 & 3).

B2/ Gói hoành thánh:

Tôm và thịt heo băm trộn lẫn vào nhau, nêm ít nước mắm, tiêu, dầu ăn (hoặc dầu mè cho thơm) và trộn lẫn ít lá hẹ. Các bước gói hoành thánh như từ Hình 4 --> 8 (hoặc có thể gói cách khác tùy ý). Hình 9 là thành phẩm hoành thánh sau khi gói.

3/ Trụng/ luộc mỳ và hoành thánh: 



Bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi, cho ít muối vào nồi, trụng mỳ trong khoảng 4 phút là vừa chín, vớt ra xáo qua nước lạnh cho khỏi bị dính (lưu ý không trụng mỳ quá lâu vì khi chan nước dùng nóng vào, mỳ sẽ bị nhũn. Trụng tiếp hoành thánh trong khoảng 7-8 phút để thịt và tôm chín.

II/ Cách làm Thịt xá xíu



B1/ Thịt cắt nhỏ làm 3 phần (mục đích là cho thịt dễ thấm nước sốt)

B2/ Trộn hỗn hợp gồm 3 thìa sốt với 3 thìa nước lã, trộn đều, xong ướp vào thịt. Có thể thêm hành tím hoặc tiêu (không cần thiết vì nước sốt đã đủ thơm)

B3/ Ướp thịt trong 60 phút hoặc lâu hơn. Thỉnh thoảng lật thịt để nước sốt thấm đều. Hoặc đơn giản có thể đổ hỗn hợp thịt + nước sốt vào một bao nylon sạch, cứ thỉnh thoảng dùng tay đảo qua lại miếng nylon để thịt thấm.

B4/ Đổ cả hỗn hợp thịt và nước sốt vào nồi, đặt lên bếp, đun liu riu cho đến khi thịt chín đều, đồng thời nước sốt cũng cạn gần hết.

B5/ Lấy miếng thịt ra, để lên vỉ nướng bếp gas, nướng sơ qua cho thịt ráo nước và có mùi nướng thơm. Thịt chin, cắt lát mỏng vừa ăn.

III/ Cách nấu nước dùng


Xương và tôm khô rửa sạch, để ráo. Cho xương và tôm khô vào nồi nước, đun sôi, vớt bọt cho nước trong. Đun tiếp khoảng 30 phút cho đến khi xương mềm. Nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn.

C. TRÌNH BÀY THÀNH PHẨM

Cho mỳ và hoành thánh vào tô, thịt xá xíu cắt lát để phía trên, trên cùng rắc lá hẹ cắt khúc, chan nước dùng vào. Rắc thêm ít tiêu. Ăn cùng với nước tương và tương ớt:



- Ngoài mỳ xá xíu nước, bạn có thể làm mỳ xào xá xíu (xá xíu cắt sợi). Ngoài ra, các bạn có thể nấu mỳ trứng với hải sản (tôm/mực/ nghêu) hoặc có thể xào (thịt bò/hải sản…). Hoành thánh thì ngoài ăn với mỳ/súp, có thể chiên giòn chấm với tương ớt cũng rất ngon.

- Các bước làm tuy nhiều nhưng nếu biết phối hợp với nhau thì sẽ rút ngắn thời gian. Ví dụ ban đầu, đặt nồi nước dùng trên bếp, đồng thời ướp thịt xá xíu. Trong khi chờ xương nhừ và thịt xá xíu thấm gia vị thì bắt tay vào nhồi bột. Nhồi bột xong, để bột nghỉ trong tủ lạnh thì lại lấy xá xíu ra rim và nướng, cắt lát. Tiếp theo chỉ còn giai đoạn cán và cắt mỳ nữa là xong. 

Chúc các bạn thành công với món mỳ "home-made" ngon và đảm bảo vệ sinh!/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe
Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời
Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

VOV.VN - Hành tây có tác dụng chữa bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Hành tây và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

VOV.VN - Hành tây có tác dụng chữa bệnh cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi.

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần
7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

Nên uống trà hoa cúc, bổ sung thêm omega 3, ăn cà rốt... nếu bạn có những dấu hiệu dễ quên, trầm cảm - triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt. 

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

7 thực phẩm giảm triệu chứng tâm thần

Nên uống trà hoa cúc, bổ sung thêm omega 3, ăn cà rốt... nếu bạn có những dấu hiệu dễ quên, trầm cảm - triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt.