Giá đỗ ô nhiễm vi sinh vật vẫn bán ở các chợ

(VOV) - “Chất kích thích sử dụng cho giá đỗ rất khó kiểm soát, do người dân lén lút cho vào, và thực hiện vào ban đêm”.

Cục Bảo vệ thực vật vừa tiến hành lấy 50 mẫu giá đỗ tại các chợ ở Hà Nội để kiểm tra về Arsen (kim loại nặng) và ô nhiễm vi sinh vật. Kết quả cho thấy các mẫu đều an toàn đối với chỉ tiêu Arsen. Tuy nhiên chỉ tiêu về vi sinh vật thì đáng quan ngại khi có tới 40% mẫu nhiễm E.Coli, Salmonella, Listeria cao hơn giới hạn cho phép đối với vi sinh vật trong rau ăn sống. Tỷ lệ nhiễm vi sinh vật cao trong giá đỗ, rau mầm có thể từ khâu xử lý hạt giống, hạt ở ngoài ruộng hoặc bỏ đất phơi, không rửa sạch, nguồn nước bẩn hoặc bản thân người sản xuất, người bán cũng không đảm bảo vệ sinh… Hiện Cục Bảo vệ thực vật mới chỉ tiến hành lấy mẫu tại các chợ bởi người tiêu dùng mua ở chợ chứ không phải mua tại các cơ sở sản xuất.

Qua kiểm tra tại 2 huyện Đan Phượng và Từ Liêm, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết tình trạng sử dụng hóa chất kích thích trong sản xuất giá đỗ và rau mầm vẫn chưa thể kiểm soát tận gốc, do chủ yếu được sản xuất theo qui mô gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: “Chất kích thích sử dụng cho giá đỗ rất khó kiểm soát, do người dân lén lút cho vào, và thực hiện vào ban đêm, do vậy, quản lý vấn đề này hoàn toàn mang tính tự giác. Chúng tôi đã tuyên truyền cho người tiêu dùng, cách sử dụng và nhận biết giá đỗ an toàn. Theo đó, cần phải chọn giá đỗ không quá mập, giá đỗ kích thích thì rất mập, đặc biệt biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất đó là rễ, đối với giá đỗ không dùng kích thích thì có rễ dài từ 1 đến 2 cm, còn giá đỗ sử dụng kích thích thì không có rễ. Riêng với rau mầm, hiện Chi cục vẫn đang tiếp tục cho điều tra”./.    

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sau dưa chuột, giá đỗ được “minh oan”
Sau dưa chuột, giá đỗ được “minh oan”

Giá được trồng bằng phương pháp hữu cơ không phải là nguồn gây ra vụ bùng phát khuẩn E.coli

Sau dưa chuột, giá đỗ được “minh oan”

Sau dưa chuột, giá đỗ được “minh oan”

Giá được trồng bằng phương pháp hữu cơ không phải là nguồn gây ra vụ bùng phát khuẩn E.coli

7 cơ sở ở TP HCM sử dụng hóa chất sản xuất giá đỗ
7 cơ sở ở TP HCM sử dụng hóa chất sản xuất giá đỗ

Chiều nay (14/8), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm trong tháng 7 và đầu tháng 8.

7 cơ sở ở TP HCM sử dụng hóa chất sản xuất giá đỗ

7 cơ sở ở TP HCM sử dụng hóa chất sản xuất giá đỗ

Chiều nay (14/8), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm trong tháng 7 và đầu tháng 8.

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm
Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Việc kinh doanh, sử dụng thuốc xử lý hạt, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm cũng được quản lý chặt.

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Việc kinh doanh, sử dụng thuốc xử lý hạt, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm cũng được quản lý chặt.

Đức thừa nhận giá đỗ liên quan đến dịch E.coli
Đức thừa nhận giá đỗ liên quan đến dịch E.coli

Đã phát hiện ra mối liên hệ giữa giá đỗ và khuẩn gây bệnh đường ruột, khi một số người sau khi ăn giá đỗ đã bị ốm yếu.

Đức thừa nhận giá đỗ liên quan đến dịch E.coli

Đức thừa nhận giá đỗ liên quan đến dịch E.coli

Đã phát hiện ra mối liên hệ giữa giá đỗ và khuẩn gây bệnh đường ruột, khi một số người sau khi ăn giá đỗ đã bị ốm yếu.

Một số cơ sở dùng hóa chất chưa được cấp phép làm giá đỗ
Một số cơ sở dùng hóa chất chưa được cấp phép làm giá đỗ

Cytokinin là hoạt chất thuộc nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều lượng ít nên không gây độc hại cho sức khỏe.

Một số cơ sở dùng hóa chất chưa được cấp phép làm giá đỗ

Một số cơ sở dùng hóa chất chưa được cấp phép làm giá đỗ

Cytokinin là hoạt chất thuộc nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều lượng ít nên không gây độc hại cho sức khỏe.