Không phát hiện chất gây ung thư acrylamide trong khoai tây chiên

Acrylamide là hợp chất hóa học được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột giàu acid amine asparagine được chiên, rán ở nhiệt độ cao.

Trước thông tin Cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai lấy một số mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng bán thức ăn nhanh và mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường Hà Nội để xét nghiệm chất acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường). 

Kết quả cho thấy, các sản phẩm là Bim bim bò bít tết Mahatan – Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát – Poca, Bim bim O’sta – vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc – Hà Nội đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs. 

 

Hiện không phát hiện chất Acrylamide và PAHs trong mẫu khoai tây chiên (Ảnh minh họa)

Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn cần sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến như gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên; đối với bánh mỳ cần chia thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng; không nên rán hoặc nướng lại thực phẩm nhiều lần; không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần; không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài... 
Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên ròn (snack), bánh mì nướng bị cháy… Trong công nghiệp, acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt độ cao. 
Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm Châu Âu đã đề cập đến Acrymilade như một quan ngại cho sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế cho rằng, tiếp xúc nhiều với hóa chất acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Nhưng đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng Acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế… của Acrylamide gây ung thư ở người (mặc dù kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật có khả năng gây ra ung thư cho động vật thực nghiệm)./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

5 loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư
5 loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư

VOV.VN - Thực phẩm lên men, rong biển, nấm,… là những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh tật rất cao.

5 loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư

5 loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư

VOV.VN - Thực phẩm lên men, rong biển, nấm,… là những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh tật rất cao.

Sắp có thuốc viên trị mọi chứng ung thư
Sắp có thuốc viên trị mọi chứng ung thư

Các nhà khoa học Anh đã công bố mới tìm ra một loại thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa mọi chứng ung thư.

Sắp có thuốc viên trị mọi chứng ung thư

Sắp có thuốc viên trị mọi chứng ung thư

Các nhà khoa học Anh đã công bố mới tìm ra một loại thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa mọi chứng ung thư.

Chất amiăng có khả năng gây ung thư: Việt Nam cần cấm sử dụng
Chất amiăng có khả năng gây ung thư: Việt Nam cần cấm sử dụng

VOV.VN - Theo số liệu điều tra của cơ quan địa chất Mỹ, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới.

Chất amiăng có khả năng gây ung thư: Việt Nam cần cấm sử dụng

Chất amiăng có khả năng gây ung thư: Việt Nam cần cấm sử dụng

VOV.VN - Theo số liệu điều tra của cơ quan địa chất Mỹ, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới.

Khoai tây chiên già lửa chứa độc tố gây ung thư
Khoai tây chiên già lửa chứa độc tố gây ung thư

(VOV) -Nếu chiên khoai tây ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài thì sẽ sinh ra độc tố  acrylamide, có nguy cơ gây ung thư.

Khoai tây chiên già lửa chứa độc tố gây ung thư

Khoai tây chiên già lửa chứa độc tố gây ung thư

(VOV) -Nếu chiên khoai tây ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài thì sẽ sinh ra độc tố  acrylamide, có nguy cơ gây ung thư.

Nhật Bản thu hồi hơn 5 triệu gói khoai tây chiên
Nhật Bản thu hồi hơn 5 triệu gói khoai tây chiên

Nguyên nhân được hãng Calbee đưa ra là do có mảnh kính vỡ lẫn trong các gói khoai tây chiên.

Nhật Bản thu hồi hơn 5 triệu gói khoai tây chiên

Nhật Bản thu hồi hơn 5 triệu gói khoai tây chiên

Nguyên nhân được hãng Calbee đưa ra là do có mảnh kính vỡ lẫn trong các gói khoai tây chiên.

Ô nhiễm môi trường, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư
Ô nhiễm môi trường, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư

VOV.VN - PGS TS Nguyễn Đình Tiến, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh Phổi đã nhấn mạnh như vậy.

Ô nhiễm môi trường, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư

Ô nhiễm môi trường, gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư

VOV.VN - PGS TS Nguyễn Đình Tiến, Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh Phổi đã nhấn mạnh như vậy.

Cẩn trọng với thực phẩm chiên rán
Cẩn trọng với thực phẩm chiên rán

VOV.VN -Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm khoai tây chiên, bim bim đang lưu thông trên thị trường để truy tìm chất gây ung thư.

Cẩn trọng với thực phẩm chiên rán

Cẩn trọng với thực phẩm chiên rán

VOV.VN -Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm khoai tây chiên, bim bim đang lưu thông trên thị trường để truy tìm chất gây ung thư.

Chất lượng giấc ngủ kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú
Chất lượng giấc ngủ kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

VOV.VN -  Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn gần cuối có thể sống được 32 tháng nếu có giấc ngủ tốt sẽ kéo dài 69 tháng.

Chất lượng giấc ngủ kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

Chất lượng giấc ngủ kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

VOV.VN -  Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn gần cuối có thể sống được 32 tháng nếu có giấc ngủ tốt sẽ kéo dài 69 tháng.

Lấy khoai tây chiên KFC, bim bim để kiểm nghiệm chất gây ung thư
Lấy khoai tây chiên KFC, bim bim để kiểm nghiệm chất gây ung thư

VOV.VN -Bộ Y tế đề nghị lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên và 3 mẫu bim bim đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.

Lấy khoai tây chiên KFC, bim bim để kiểm nghiệm chất gây ung thư

Lấy khoai tây chiên KFC, bim bim để kiểm nghiệm chất gây ung thư

VOV.VN -Bộ Y tế đề nghị lấy ngẫu nhiên 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên và 3 mẫu bim bim đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.