Quét đáy biển tìm máy bay Malaysia mất tích

VOV.VN -Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ sử dụng máy quét đa tia và các thiết bị để quét tìm dưới đáy biển.

Tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm máy bay bị mất tích của Hãng hàng không Malaisia mang số hiệu MH370, hôm nay (11/3), Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ triển khai thêm 4 máy bay, 7 tàu Hải quân tìm kiếm. Đặc biệt, sẽ sử dụng máy quét đa tia và các thiết bị để quét tìm dưới đáy biển.

Phóng viên VOV phỏng vấn Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia về vấn đề này:

quet day bien tim may bay malaysia mat tich hinh 1
Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

PV: Trong ngày hôm nay, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ triển khai những biện pháp tìm kiếm gì mới so với ngày hôm qua, thưa Trung tướng?

Trung tướng Võ Văn Tuấn: Hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào khu vực giữa đất liền và Côn Đảo, kéo dài về mũi Cà Mau mở rộng về phía ta. Như vậy là lực lượng cũng tăng lên. Ngoài ra, tàu Hải quân 888 đang trên đường hành quân thực hiện nhiệm vụ mà thông tin do hàng không của Hồng Kông thông tin là nhìn thấy những mảnh vỡ trên cao từ phía Đông Nam cách Vũng Tàu 50 hải lý. Tàu Hải quân 888 cũng như lực lượng kiểm ngư tổ chức tìm kiếm nhưng không phát hiện gì.

Như vậy thông tin này được kiểm chứng là không có. Tàu hải quan HQ888 với trang bị radar ở dưới nước sẽ thực hiện nhiệm vụ suốt dọc hành trình về phía Đông, tức là về phía tay phải đường bay dự kiến mà chúng tôi nói. Vậy là phạm vi đã mở rộng, lực lượng đã tăng.

Chúng tôi có thông báo cho các đơn vị, địa phương ở đất liền Việt Nam, cụ thể là Quân khu 9, Quân khu 7 và Quân khu 5 - nếu nói về địa bàn thì có thể hình dung là miền Tây, miền Đông Nam Bộ và phía miền Trung Bộ để tất cả tăng cường tìm kiếm ở các khu vực thưa dân, rừng núi.

Chúng ta chưa có một dấu vết nào ở khu vực chúng ta khoanh vùng, nên phải mở rộng vùng tìm kiếm cả trên đất liền, vì kinh nghiệm cho thấy là tìm kiếm một nơi nhưng vị trí xảy ra tai nạn ở vị trí khác. Đồng thời cũng điện chỉ đạo các đơn vị giáp ranh biên giới tăng cường phối hợp với các bạn phía Lào, Campuchia để tham gia nhiệm vụ này ở phía lãnh thổ bạn.

PV: Nếu như xác định được vị trí chiếc máy bay bị mất tích, chúng ta sẽ triển khai những phương pháp cứu nạn ra sao để đạt hiệu quả nhất, thưa Trung tướng?

Trung tướng Võ Văn Tuấn: Chúng ta có những tàu cứu hộ SAR 413, đồng thời là tàu chỉ huy, có phương tiện cứu nạn trên tàu Hải quân và chúng tôi có đội thợ lặn. Đây là vùng biển nông, nếu tìm được sẽ có đầy đủ phương tiện có trang bị chuyên môn để thực hiện. Và khi tìm được, chúng ta sẽ thông báo cho Malaysia, là chủ sở hữu tàu bay, và các đơn vị cùng tham gia với chúng ta.

Nếu xác định ở khu vực chúng ta đang hoạt động thì có độ sâu khoảng 20 đến 50m, còn ở phía Vịnh Thái Lan nếu sâu hơn thì chúng ta sẽ triển khai những phương tiện khác. Thợ lặn của Hải quân Việt Nam có thể lặn ở độ sâu ở 70-80m./.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng!./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage