Đà Nẵng Cần xử lý mạnh tay với những du khách thiếu văn hóa

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đà Nẵng: Cần xử lý mạnh tay những du khách Trung Quốc thiếu văn hóa

VOV.VN -Chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có những giải pháp quyết liệt làm trong sạch môi trường du lịch ở thành phố này.

Tình trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam chưa lắng thì trong những ngày gần đây trên mạng xã hội lan truyền một video clip về một nhóm du khách Trung Quốc có những hành động cư xử thiếu văn hóa khi mua hàng của một người bán hàng rong ở thành phố Đà Nẵng gây bức xúc dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách Trung Quốc ứng xử ứng xử thiếu lịch sự tại các khu, điểm du lịch ở thành phố Đà Nẵng. Thực tế này đòi hỏi chính quyền địa phương và ngành du lịch cần có những giải pháp mạnh tay để làm trong sạch môi trường du lịch.

da nang can xu ly manh tay voi nhung du khach thieu van hoa hinh 1
Người đàn ông cùng nhóm người Trung Quốc chưa hỏi giá đã vội bẻ chuối ăn (Ảnh facebook của nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái)

Ngày 4/7, trên trang facebook của nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, thường trú trên đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đăng tải một video clip ghi lại hình ảnh một nhóm du khách Trung Quốc có hành vi khiếm nhã khi mua chuối của một người bán hàng rong.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, sự việc xảy ra khoảng 8h20 phút sáng ngày 4/7 với sự chứng kiến của gia đình anh cùng nhiều người hàng xóm. Lúc đó, một nhóm khách người Trung Quốc dừng một chị bán chuối đi trên đường Phan Châu Trinh để mua. Khi người bán hàng vừa dừng lại, một người trong nhóm này lấy một nải chuối để nhiều người trong nhóm cùng bẻ ăn mà chưa hỏi giá cả, sau đó ném luôn cả vỏ chuối vào gánh hàng. Khi hỏi giá, người bán hàng bảo 40 ngàn đồng thì một người đàn ông rút tiền Nhân dân tệ ra đưa, chị bán hàng không lấy.

da nang can xu ly manh tay voi nhung du khach thieu van hoa hinh 2
Người đàn ông Trung Quốc cư xử thiếu văn hóa với người bán hàng rong (Ảnh Facebook của nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái).

Sau một hồi lời qua tiếng lại, người này rút tờ 50 ngàn đồng thanh toán, chị bán hàng thối lại 10 ngàn đồng, cả nhóm người Trung Quốc giằng co với chị bán hàng. Sự việc chỉ dừng lại khi có một số người dân can ngăn thì nhóm du khách người Trung Quốc mới chịu bỏ đi, một người phụ nữ còn cố bẻ cho được một trái chuối trên gánh của người bán hàng này.

Chị Nguyễn Hà Yên, người chứng kiến sự việc bức xúc kể lại: "Những người đó rất vô văn hóa. Kêu người ta lại mua mà như giật của họ. Ăn uống, xả vô gánh người ta xong rồi mới hỏi giá tiền. Lại không chịu đưa tiền Việt mà lại đưa tiền Trung Quốc. Có nghe mọi người nói nhiều về những hành vi của người Trung Quốc nhưng mình khá bất ngờ. Không nghĩ là họ lại có những hành động vô văn hóa như vậy".

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ Hàn, TP Đà Nẵng, nơi đây hàng ngày có cả ngàn lượt du khách nước ngoài đến mua sắm. Một số du khách Trung Quốc có những hành vi, ứng xử khiếm nhã trong lúc mua sắm tại đây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chị Hoàng Thị H, chủ một cửa hàng kinh doanh hải sản khô ở chợ Hàn bức xúc: "Người Trung Quốc qua đây mua thường dẫn theo hướng dẫn viên qua mua luôn, không cho hướng dẫn viên người Việt Nam dắt đi, tranh giành ở mức độ như vậy đó. Cách ứng xử của người Trung Quốc không đàng hoàng, không lịch sự, không văn minh, rất thô lỗ. Cách ăn nói ngang tàng".

da nang can xu ly manh tay voi nhung du khach thieu van hoa hinh 3
Cùng đi với người đàn ông còn có nhiều phụ nữ Trung Quốc (Ảnh từ Facebook của nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cách đây không lâu, vào tối ngày 14/6, tại một quán bar trên đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Đà Nẵng, một nhóm du khách Trung Quốc có hành vi đốt tiền Việt Nam. Nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc đã từng tham gia hướng dẫn các đoàn khách người Trung Quốc nhiều lần nhìn thấy họ có những hành động thiếu văn hóa.

Theo ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vitour, một số du khách Trung Quốc có những hành động thiếu văn hóa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và thị trường khách du lịch ở thành phố Đà Nẵng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có những giải pháp mạnh tay, kiên quyết xử lý những du khách có hành vi phản cảm, thiếu văn hóa.

Ông Tùng nói: "Đà Nẵng đã có Bộ Quy tắc ứng xử trong du lịch nhưng mới chỉ có một số ngôn ngữ, nhưng ngôn ngữ tiếng Trung thì chúng ta chưa có nhiều. Đề nghị Đà Nẵng đã có Bộ Quy tắc ứng xử thì cần phải dịch sang tiếng Trung phát liên tục trong hoặc trước khi du khách qua đây. Là một người dân Đà Nẵng, chúng tôi luôn là những người hiếu khách, mến khách. Luôn luôn chào đón khách du lịch đến nhưng phải cư xử có văn hóa. Còn nếu có những hành động như vậy thì chúng thôi không muốn chào đón chút nào hết".

Người dân, doanh nghiệp, thành phố Đà Nẵng và Việt Nam luôn nồng nhiệt chào đón du khách nước ngoài đến tham quan, du lịch. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có những giải pháp quyết liệt làm trong sạch môi trường du lịch ở thành phố này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Trung Quốc trình làng siêu tàu chở dầu “thông minh” nhất thế giới

VOV.VN - Con tàu này lớn gần bằng 3 sân bóng đá được tích hợp hệ thống thông minh, hỗ trợ định vị, quản lý hàng hóa tự động và kiểm soát năng lượng hiệu quả.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP