Khuyến cáo du khách quay về nước hoặc buộc phải cách ly tại Quảng Trị

VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị áp dụng biện pháp kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, từ ngày 18/3, tỉnh Quảng Trị áp dụng biện pháp kiểm soát chặt người nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay. Theo đó, tỉnh Quảng Trị khuyến cáo du khách các nước ASEAN và một số nước quay về nước hoặc buộc phải cách ly y tế nếu nhập cảnh vào Việt Nam. Tất cả người Việt Nam trở về cũng buộc phải cách ly.

Khu cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Trị.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên thực hiện cách ly đối với người nhập cảnh, tại 2 cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã làm thủ tục cho hơn 200 người nhập cảnh vào Việt Nam. Sau khi nhập cảnh, những người này được chở thẳng về Khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện bình quân mỗi ngày có khoảng 800 người làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay. Trong quá trình làm thủ tục, cán bộ chiến sỹ phổ biến rõ chủ trương của tỉnh, khuyến cáo du khách quay trở về nước. Nếu nhập cảnh phải cách ly y tế theo qui định. Ngay trong sáng nay, 2 khách du lịch người Canada sau khi nghe giải thích đã quay trở lại, không nhập cảnh vào Việt Nam.

Kiểm soát chặt người nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Theo Thượng tá Trần Tuấn Anh, tỉnh Quảng Trị cũng đã tạm thời đóng các cửa khẩu phụ và bố trí lực lượng kiểm soát các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới Việt - Lào.

"Bây giờ đang còn nhận định, trong mấy ngày này, tình hình ở Lào nếu có dịch thì dân mình làm việc bên đó sẽ về nước rất đông. Hiện nay, đối với người trong khối các nước ASEAN, người Việt Nam nhập cảnh về nước đều phải cách ly tập trung. Chỉ đạo 2 cửa khẩu Lao Bảo và La Lay tuyên truyền cho công dân của mình và hành khách nếu nhập cảnh về là phải cách ly. Nếu họ cảm thấy bất tiện, họ không muốn thì họ quay lại cũng bình thường.", thượng tá Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Cùng với kiểm soát khách nhập cảnh tại các cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt - Lào, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch trên địa bàn từ 7 giờ ngày 18-3 cho đến khi có thông báo mới.

Biên phòng tỉnh Quảng Trị đóng cửa tạm thời các cửa khẩu phụ, lập chốt chặn tại các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới Việt-Lào.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 500 di tích, khu điểm tham quan du lịch; Một số điểm được đưa vào khai thác như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị… thường xuyên có khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Nhờ có thông báo từ trước nên các công ty lữ hành cũng dừng đưa đón khách đến các điểm tham quan.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, lượng khách nước ngoài đến tỉnh Quảng Trị đã giảm nhiều: "Trong giai đoạn này là dịp để chúng tôi rà soát, kiểm tra, thực hiện các biện pháp chống dịch. Đặc biệt, chúng tôi giao cho Thanh tra ngành phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác, thực hiện chủ trương của ủy ban tỉnh, đảm bảo các điều kiện an toàn khi đón khách trở lại.”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có chỉ thị về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Theo đó, xử lý nghiêm các trường hợp nếu không cách ly hoặc trốn tránh cách ly theo qui định. Lực lượng biên phòng, Công an xuất nhập cảnh, Kiểm dịch y tế, Hải quan… tại các cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Trung đoàn 968 sẵn sàng đón nhận người vào khu cách ly tập trung. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, đề xuất khách sạn, cơ sở lưu trú tham mưu UBND tỉnh đưa vào danh mục cơ sở cách ly cho người nước ngoài, người Việt Nam chấp nhận hình thức cách ly trả tiền.

Quảng Trị tạm dừng đón khách tại các điểm tham quan để phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Quảng Trị tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài, không cử cán bộ đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay, khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là các vùng đang có dịch. UBND tỉnh Quảng Trị cũng đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế khẩn cấp phục vụ công tác chống dịch.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sắp tới số lượng người cách ly tập trung sẽ tăng lên: "Các sở, ban, ngành và các địa phương thông báo cho các đối tác, các địa phương mà tỉnh có quan hệ, tạm dừng không đón, không làm việc đối với những người, kể cả khách du lịch đến hoặc đi qua các vùng có dịch. Khuyến cáo cho cán bộ, nhân dân không đến các vùng của các nước có dịch. Các địa phương chủ động làm việc với các gia đình, thông báo cho con em của họ làm việc ở các nước có dịch các phương án chống dịch của tỉnh, phối hợp hết sức chặt chẽ đối với cơ quan chức năng của tỉnh"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Du lịch Huế, khách nước ngoài vẫn vô tư không đeo khẩu trang

VOV.VN - Tại TP Huế trong ngày 16/3, các du khách nước ngoài hầu hết vẫn chưa đeo khẩu trang khi di chuyển trên các tuyến đường và ngay tại sân bay Phú Bài.

Khánh Hòa, Quảng Bình tạm ngưng đón khách du lịch

VOV.VN -Hai tỉnh Khánh Hòa và Quảng Bình đã tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và khách du lịch.

Lào Cai dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch ngăn chặn Covid-19

VOV.VN -UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản hỏa tốc quyết định việc dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch nhằm ngăn chặn Covid-19.

Tạm dừng đón khách tại các di tích, điểm tham quan tại Quảng Trị

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Tin cùng chuyên mục