Những món ngon xứ Huế nhất định phải nếm thử một lần

Những món ngon xứ Huế nhất định phải nếm thử một lần

VOV.VN -Nhắc đến Huế là nhắc đến lăng tẩm đền đài, là dòng Hương lững lờ trôi, và không thể không nhắc đến ẩm thực xứ Huế...
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 1
Bánh canh Nam Phổ được xếp hạng là một trong những loai bánh hấp dẫn nhất Việt Nam.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 2
Nam Phổ là một ngôi làng thuộc huyện Phú Vang – Thừa Thiên Huế.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 3
Từ hàng trăm năm nay, nấu bánh canh bán dạo đã trở thành nghề gia truyền của người làng Nam Phổ. Có năm thịnh, cả làng Nam Phổ nấu bánh canh bán dạo khắp vùng Huế. Khách thập phương đến du lịch Huế dù thưởng thức bao nhiêu nem công chả phượng cũng không quên món hàng rong bánh canh Nam Phổ.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 4
Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế nói chung. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh được chế biến khá hài hòa sáng tạo, có thể dùng trong mọi trường hợp, ngày thường lẫn nghi lễ và mọi đối tượng thực khách đều có thể dùng được.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 5
Nguyên liệu chính vỏ bánh ướt là bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì với tỉ lệ nhất định. Ba loại bột này được hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh tạo được vỏ bánh ướt thật mỏng nhưng khi tráng không bị rách, cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai. Những người trong nghề nói rằng bánh ướt càng mỏng càng thể hiện sự khéo léo của người làm, và cũng là loại ngon nhất.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 6
Bánh bèo chén Huế. Những chiếc bánh trắng muốt, dính vào chén, phía trên điểm tô sắc màu tôm chấy, hành phi và tóp mỡ rất duyên dáng và bắt mắt. Khi ăn thơm lừng vị ngọt của tôm, vị thơm của hành và dai dai của bột.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 7
Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các mệ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn… Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với các đặc sản “thương hiệu”.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 8
Bánh ướt Huyền Anh nổi tiếng xứ Huế ở khu Kim Long có truyền thống từ lâu đời.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 9
Món chính của quán là thịt nướng được tẩm ướp theo bí quyết gia truyền, kết hợp với bánh ướt hoặc bún. Để có mẻ bánh ướt trắng mịn, mềm, nóng và không chua thì bạn phải chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn rồi trộn với bột lọc theo một tỷ lệ thích hợp, bánh ăn đến đâu tráng đến đó.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 10
Cách thưởng thức truyền thống là bánh ướt tráng mỏng, cuộn lại, thịt luộc thái mỏng để cạnh bên, chấm cùng nước mắm nguyên chất. Về sau, người ta biến tấu thành các món cuốn kết hợp với rau và thịt nướng. Lúc này bánh ướt phải tráng dày hơn sao cho khi cuốn thì ôm trọn phần nhân, khi chấm không bị bung ra.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 11
Bánh khoái là một món ăn phổ biến ở Huế. Bánh khoái được làm từ bột gạo và chiên bằng dầu ăn. Bánh khoái cũng tương tự như bánh xèo miền Nam, nhưng có kích thước nhỏ hơn và vỏ bánh giòn.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 12
Thực hiện một bữa tiệc chay còn công phu hơn là tiệc mặn và giá thành không hề thấp thua nếu làm đúng yêu cầu. Gọi là ăn chay nhưng từ những nguyên liệu đơn giản là rau, đậu, củ, quả, nấm, phù chúc, bánh tráng… người đầu bếp giỏi vẫn chế biến thành những món ăn sang trọng.Vả trộn là món khai vị trong mỗi bữa ăn chay của người Huế.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 13
Đậu sốt cà chua với cách nấu chay nhưng đậm đà khiến thực khách không khỏi ngạc nhiên khi nếm thử.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 14
Ăn chay từ lâu đã trở thành nghệ thuật ẩm thực, một đặc sản của Huế. Trước đây, các món chay ngon xuất phát từ nhà chùa, vào cung phủ, rồi dần dần phổ biến rộng rãi ra ngoài. Nhờ thế càng ngày món chay Huế càng phong phú, trở thành một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam với lối nấu có hương vị đặc trưng, đẳng cấp vượt trội món chay ở các vùng, miền khác.
nhung mon ngon xu hue nhat dinh phai nem thu mot lan hinh 15
Ăn chay ở Huế cảm thấy ngon hơn các nơi khác còn nhờ không gian, môi trường. Đó là những ngôi chùa, những phủ đệ, những ngôi nhà truyền thống nghiêng về hướng thiện và hoà mình giữa hoa lá cỏ cây của người Huế. Khách đến Huế được đãi bữa cơm chay ở một ngôi chùa thì đó là sự trân trọng và quý mến đặc biệt của gia chủ.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close