GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phát triển du lịch bãi biển Đầu Rồng bắt đầu từ sự đồng thuận của dân

VOV.VN - Huyện Hải Hà cam kết tạo mọi điều kiện để cho người dân ổn định hoạt động kinh doanh tại bãi biển Đầu Rồng trước mùa du lịch hè 2019.

Bãi biển Đầu Rồng tại xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh được công nhận là bãi tắm đạt chuẩn từ năm 2017. Chính quyền huyện Hải Hà đang tập trung làm tốt công tác quy hoạch và quản lí quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm để khai thác các tiềm năng, lợi thế xã đảo Cái Chiên nói chung và bãi biển Đầu Rồng nói riêng để phát triển du lịch và dịch vụ.

Một trong những yếu tố tiên quyết chính quyền huyện Hải Hà xác định, đó là muốn phát triển du lịch bền vững thì trước hết phải có sự đồng thuận của người dân trên cơ sở lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết tối đa tâm tư, nguyện vọng của người dân.

phat trien du lich bai bien dau rong bat dau tu su dong thuan cua dan hinh 1
Bãi tắm Đầu Rồng, xã đảo Cái Chiên.
Xuất phát từ nhu cầu du lịch tại bãi tắm Đầu Rồng của du khách ngày càng tăng cao, nhiều hộ dân tại xã đảo Cái Chiên đã tự ý xây dựng hàng chục nhà tôn trái phép và lều bạt tạm bợ để kinh doanh các dịch vụ du lịch. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn ở đây còn gây phản cảm cho du khách khi đến với không gian thiên nhiên bãi tắm Đầu Rồng.
Cũng như nhiều địa điểm du lịch khác, việc giải phóng các điểm kinh doanh tự phát ở bãi tắm Đầu Rồng không phải dễ thực hiện, nhất là liên quan đến sinh kế của người dân. Thế nhưng trong những ngày này, các hộ dân kinh doanh tự phát ở bãi biển Đầu Rồng đang chủ động tự tháo dỡ các lều bạt, nhà tôn trái phép để hoàn trả cảnh quan tự nhiên cho bãi tắm.
Chị Lê Thị Hiệp, một hộ dân kinh doanh ở bãi biển Đầu Rồng chia sẻ: “Bà con cũng tuân thủ theo chủ trương của Nhà nước, có nghĩa là phát triển hướng du lịch như thế nào thì bà con làm như thế để phục vụ khách tốt hơn”.
phat trien du lich bai bien dau rong bat dau tu su dong thuan cua dan hinh 2
Việc giải phóng các điểm kinh doanh tự phát ở bãi tắm Đầu Rồng không dễ thực hiện khi liên quan đến sinh kế của người dân.

Để người dân xã đảo Cái Chiên đồng thuận, tự giác tháo dỡ các điểm kinh doanh tự phát, chính quyền từ huyện đến xã ở Hải Hà đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền vận động một cách bài bản và thống nhất trên cơ sở lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết tối đa tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Văn Pẩu, Bí thư Đảng ủy xã Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Muốn tuyên truyền vận động cho bà con hiểu và đồng thuận, trước hết chúng tôi phân rõ trách nhiệm ai là người vận động, vận động nội dung gì và ai là người cung cấp các thông tin, đồng thời thống nhất các nội dung để tuyên truyền vận động, tránh chuyện vận động không đúng để bà con hiểu sai...”.

Khi người dân đã hiểu đúng và đồng thuận, khi chính quyền đã tạo điều kiện tối đa nguyện vọng của người dân thì mọi vướng mắc, điểm nóng nảy sinh ở cơ sở cũng sẽ được giải quyết mà không cần phải sử dụng đến các biện pháp cứng rắn như cưỡng chế, phá dỡ các công trình vi phạm. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Trên cơ sở đánh giá tiềm năng du lịch ở xã đảo Cái Chiên, cùng với sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, huyện Hải Hà đã tập trung vào thực hiện. Thứ nhất, phải làm tốt công tác quy hoạch và quản lí quy hoạch. Thứ hai là thu hút các nhà đầu tư có đủ tiềm lực và kinh nghiệm để đầu tư vào lĩnh vực này. Thứ ba là tạo điều kiện cho người dân được kinh doanh những lĩnh vực và những loại hình phù hợp với mô hình kinh tế hộ. Chúng tôi sẽ cố gắng bố trí quy hoạch một số điểm có lợi thế cho bà con trong việc kinh doanh".

phat trien du lich bai bien dau rong bat dau tu su dong thuan cua dan hinh 3
Chính quyền huyện Hải Hà lắng nghe và giải quyết những đề xuất, nguyện vọng của các hộ dân sinh sống ven bãi tắm Đầu Rồng.

Nói đi đôi với làm, chính quyền huyện Hải Hà đang khẩn trương tiến hành các thủ tục để tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực đã được quy hoạch, đảm bảo cảnh quan du lịch, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch ở địa phương. 

Huyện Hải Hà cam kết tạo mọi điều kiện để cho người dân ổn định hoạt động kinh doanh trước mùa du lịch hè 2019. Với cách làm nhân văn của chính quyền huyện Hải Hà và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương, xã đảo Cái Chiên nói chung và bãi tắm Đầu Rồng nói riêng chắc chắn sẽ ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc lao xuống đất

VOV.VN - Vụ tai nạn xảy ra hôm 18/5, chiếc cường kích JH-7 lao thẳng xuống đất với tốc độ cực cao khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện tại tỉnh Sơn Đông.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP