Xuân về thưởng thức lộc rừng Tây Bắc

Xuân về thưởng thức lộc rừng Tây Bắc

VOV.VN -Trong tiết trời ấm áp, thời điểm này, đồng bào ở vùng cao Tây Bắc, nơi gần núi, gần rừng thường lên núi hái lộc rừng.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 1
Mùa này, người ta hay đi hái rau đắng cải, một loại rau dại hay mọc ven rừng, ven suối và cả trên núi cao. Gọi là đắng cải vì loại rau này có vị đắng ngắt, khi tiết trời có sấm nó lại càng đắng hơn.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 2
Người ta thích cái vị ngăm ngăm ấy của đắng cải. Đắng cải sau tết vừa non vừa mềm nên khi hái lộc, hái được hai ba nắm chặt tay đắng cải, cho vào túi mang xuống núi để thưởng thức.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 3
Đắng cải vừa là rau rừng, vừa là một vị thuốc nam rất bổ dưỡng cho máu và xương. Do vậy, từ lâu lắm rồi, người vùng cao Tây Bắc vẫn không quên hái vị đắng ngon này vào độ tháng giêng.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 4
Rau má là lộc rừng quý, là thuốc quý và là món rau ngon sạch của rừng. Rau má mọc sát đất, mọc thành từng cụm nhỏ nên phải dùng dao nhỏ để xén cả rễ. Sau tết, rau má non mướt, cẫng rau trắng ngần, mọng nước.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 5
Thú vui nhất trong tiết trời mùa xuân ở vùng cao Tây Bắc vẫn là thú rủ nhau đi đào măng rừng. Trong tết mưa nhiều làm cho đất núi mềm và ẩm nên măng vầu cựa mình mọc măng non.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 6
Những ngọn măng mình vàng đất, nhỏ hơn cổ tay một chút, lõi trắng ngần.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 7
Người ta bóc lộc măng rừng bỏ vào nồi luộc rồi chấm với mẻ chưng hay muối riềng, lộc măng nướng trên bếp than hồng cũng khá cầu kỳ và thơm ngon.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 8
Măng rừng là đặc sản của núi rừng Tây Bắc trong tiết trời mùa xuân ấm áp.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 9
Bên ven suối, những cụm rau dớn xanh non mơn mởn, đó là lộc đầu xuân của núi rừng.
xuan ve thuong thuc loc rung tay bac hinh 10
Trên núi cao vắt vẻo, lộc xuân là những bụi rau bồ khai đang vươn ra những ngọn non tươi. Hái lộc rừng Tây Bắc, mong được hòa mình cùng thiên nhiên đất trời để lắng nghe vạn vật đang cựa mình trỗi dậy.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close