Bài toán khó về lao động tại khu vực nông thôn tại Hải Phòng

VOV.VN - Theo thống kê, tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng hiện có gần 36.000 thanh niên, trong đó có tới 59% là lao động tự do, mùa vụ.

Lao động trong khu vực nông nghiệp, nông thôn hiện vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động cả nước. Trong thời gian tới, cơ cấu lao động được dự báo sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỉ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ. Sự thay đổi này đang đặt ra nhiều thách thức đối với lao động nông thôn.

Theo thống kê, tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng hiện có gần 36.000 thanh niên, trong đó có tới 59% là lao động tự do, mùa vụ. Con số này cho thấy phần nào xu hướng tăng tỉ lệ lao động các nhóm ngành công nghiệp, dịch vụ tại thành phố Hải Phòng, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.

bai toan kho ve lao dong tai khu vuc nong thon tai hai phong hinh 1
Ảnh minh họa.
Một trong những giải pháp của Hải Phòng để tạo việc làm bền vững cho người lao động là chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, đồng thời phát triển các ngành nghề phi nông nghiệp, đẩy mạnh dịch vụ và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, số lao động qua đào tạo nghề, có chất lượng tại những khu vực nông thôn thì vẫn còn hạn chế.

Bà Chung Nhật Lệ, Bí thư huyện đoàn Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng cho biết: "Việc đào tạo nghề ở hình thức hiện tại như chúng ta làm thì thực sự về nội dung và hình thức chưa được phù hợp với yêu cầu của thanh niên. Kỹ năng thực hành cũng như việc hỗ trợ để các bạn có thể học nghề gần như là không có. Trong khi với hình thức đào tạo hiện tại thì các bạn đến học việc trực tiếp tại các công ty, xí nghiệp, cửa hàng dịch vụ thì các bạn sẽ được học việc tại chỗ, trực tiếp thực hành và được ăn lương học việc".

Hiện tại, trên địa bàn huyện Kiến Thụy mới có 29 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, thu hút và tạo việc làm cho gần 300 thanh niên, tức là chưa bằng 1/1000 số thanh niên hiện có tại địa phương. Điều này cũng phản ánh rằng tỷ lệ thiếu việc làm của khu vực nông thôn cao và đây là một trong những thách thức lớn trong việc giải quyết bài toán lao động - việc làm.

Trên thực tế, nhiều đơn vị đã liên hệ với các địa phương của thành phố để tư vấn xuất khẩu lao động, các hình thức vừa học vừa làm. Từ đó, UBND các địa phương cùng đoàn thanh niên phối hợp với các đơn vị này để có các buổi tư vấn, định hướng trực tiếp cho các thanh niên về nghề nghiệp trong tương lai.

PC_Article_Middle
Loading...

Anh Hoàng Văn Thanh, Phó trưởng bộ phận nhà hàng Sao Mai cho biết, công việc hiện tại có được là nhờ kinh nghiệm, định hướng trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng.

"Ngôi trường tôi theo học đã trang bị cho tôi một nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng cũng như là thái độ trong công việc. Tôi đã được tham gia rất nhiều cuộc thi tay nghề. Sau khi ra trường thì tôi đã có 1 công việc phù hợp với bản thân mình và điều đó đã giúp cho tôi phát huy được năng lực, sở trường cũng như các chuyên môn nghiệp vụ mà tôi đã được đào tạo" - anh Hoàng Văn Thanh chia sẻ.

Theo dự báo, xu hướng trong các năm tới, thị trường lao động tiếp tục tăng nhanh, phát triển theo hướng tăng yêu cầu chất lượng, trình độ và hạn chế về số lượng. Bởi vậy, thị trường việc làm luôn đòi hỏi người lao động phải năng động, có trình độ đáp ứng được yêu cầu công việc. Điều này cũng đặt ra thách thức đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường thì mới giải quyết được nhu cầu việc làm tại khu vực này./.

PV/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x