Bang Tây Australia muốn tìm hiểu và mở rộng quan hệ với Việt Nam

Bang Tây Australia muốn tìm hiểu và mở rộng quan hệ với Việt Nam

VOV.VN - Đây là khẳng định của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Peter Tinley.

Từ ngày 22-26/4 tới, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia là Nghị sỹ Peter Tinley sẽ đến Việt Nam tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác.

Là một trong những bang có tiềm lực kinh tế lớn tại Australia và có giá trị trao đổi thương mại hai chiều với Việt Nam đạt gần 1 tỷ AUD mỗi năm, bang Tây Australia đang mong muốn tận dụng lợi thế của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước để mở thêm nhiều cơ hội hợp tác mang về lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia đã có dịp phỏng vấn Bộ trưởng Peter Tinley trước khi ông lên đường đến Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

bang tay australia muon tim hieu va mo rong quan he voi viet nam hinh 1
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà ở, cựu chiến binh và kết nối với châu Á và thanh niên của bang Tây Australia - Nghị sỹ Peter Tinley.

PV: Thưa Bộ trưởng, ông có thể cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là gì?

Bộ trưởng Peter Tinley: Chuyến đi tới Việt Nam lần này là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị Bộ trưởng phụ trách kết nối châu Á của chính quyền bang Tây Australia. Tôi rất háo hức khi Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự chú ý do các bạn là một trong những đối tác thương mại chính của chúng tôi bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đôi lúc chúng ta quên rằng, các nền kinh tế phát triển nhanh, mới nổi mang đến nhiều cơ hội như trường hợp của Việt Nam và Indonesia. Tôi rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam tới đây. Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Tôi sẽ tham dự một số sự kiện tại đây để hiểu hơn về nhu cầu của người Việt cũng như những cơ hội đối với nền kinh tế bang Tây Australia có thể có tại Việt Nam.

PV: Trước chuyến thăm này tới Việt Nam, tại thành phố Perth đã diễn ra Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Vậy ông có thể cho biết các doanh nghiệp Australia quan tâm như thế nào tới việc đầu tư và thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam?

Bộ trưởng Peter Tinley: Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp Tây Australia phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang Tây Australia tổ chức là dịp vô cùng quan trọng để kết nối với các doanh nghiệp bang Tây Australia, trong đó có các doanh nhân người Việt đang sinh sống tại bang và là những người có nhiều câu chuyện thú vị và có nhiều đóng góp cho bang Tây Australia.

Hiện nay tại bang Tây Australia có khoảng 50.000 người sinh ra tại Việt Nam và tôi có nhiệm vụ rất quan trọng là gắn kết với cộng đồng châu Á đang sinh sống tại bang bởi vì họ có kinh nghiệm, có mối liên hệ và cơ hội có thể khai thác được tại Việt Nam.

Vì vậy, diễn đàn là nơi để lắng nghe ý kiến của họ. Tại diễn đàn này, 130 đại biểu tham dự cũng có cơ hội để thảo luận về các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Chúng tôi đã được nghe mọi người thảo luận về nhiều cơ hội để các doanh nghiệp bang Tây Australia có thể hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như dịch vụ, giáo dục, đào tạo nghề. Trong đó thương mại và đào tạo nghề đang là hai lĩnh vực mà chúng tôi tập trung thúc đẩy.

PV: Ông đánh giá như thế nào về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang bang Tây Australia?

Bộ trưởng Peter Tinley: Một điều mà chúng tôi nhận thấy trong sự thay đổi xã hội tại bang Tây Australia đó là nó đang ngày càng được quốc tế hóa. Và thói quen, khẩu vị của những người nhập cư châu Á tại bang đang tạo ra nhu cầu về các loại thực phẩm và các trải nghiệm mà Việt Nam có thể cung cấp.

Trong chuyến đi Việt Nam lần này, tôi cũng sẽ gặp gỡ với đại diện lãnh đạo các ngành kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân và đại diện của chính quyền, trong đó có tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có một số doanh nghiệp Australia đang làm việc tại đây như đại lý của ngành bột mì, và công ty đóng tàu Austal cũng có doanh nghiệp lớn tại đây.

Tôi cho rằng điều quan trọng là phải tìm hiểu được các cơ hội là gì và các doanh nghiệp bang Tây Australia cần phải kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi cách nhanh nhất để khai thác tiềm năng đó là để các doanh nghiệp kết nối và tạo ra các mối liên kết.

PV: Quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam đang tạo ra nền tảng để quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Theo ông chúng ta cần làm gì để thúc đẩy quan hệ giữa địa phương hai nước?

Bộ trưởng Peter Tinley: Điều đầu tiên là vị trí của tôi là thúc đẩy các bộ trưởng trong chính quyền bang Tây Australia đến Việt Nam và tiếp các đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc tại bang. 63 tỉnh của Việt Nam đều có đặc điểm rất đa dạng và điều quan trọng là chúng tôi phải hiểu các tỉnh để tìm ra địa phương nào phù hợp với bang Tây Australia, là nơi có diện tích rất rộng song chỉ có 2,5 triệu dân.

Chúng tôi không thể đi hết các địa phương để nghiên cứu mà chỉ có thể tập trung vào 1 số khu vực địa lý nơi có mối liên hệ với bang Tây Australia. Bởi khi đã có mối liên hệ và sự hiểu biết thì sẽ thuận lợi hơn để các doanh nghiệp hợp tác, học hỏi lẫn nhau, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác mới.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng và chúc cho chuyến đi của ông gặt hái được nhiều thành công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close