GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bảo đảm không có biến động về giá cả vì bão lũ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về công tác điều hành giá và bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hại do bão, lụt gây ra.

Chiều tối 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp về công tác điều hành giá từ nay tới cuối năm và bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hại do bão, lụt gây ra.

Theo báo cáo, bão số 12 và mưa lũ đã khiến hơn 9.350 ha lúa bị ngập ở 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, trong đó nặng nhất là Khánh Hoà bị ngập 5.350ha.

bao dam khong co bien dong ve gia ca vi bao lu hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Bão cũng làm ngập, thiệt hại hơn 15.000 ha rau, hoa màu mà nhiều nhất là ở Đắk Lắk với gần 8.000ha.

Người dân các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bão số 12 cũng bị thiệt hại gần 26.000 lồng bè.

Về chăn nuôi, tính tới hôm nay, 14 tỉnh thiệt hại hơn 458.000 con gia súc, gia cầm, ước tính thiệt hại về kinh tế 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước khi bão vào, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên thu hoạch xong lúa.

Tính chung cả nước năng suất bình quân vẫn tăng 0,2 tạ/ha, chất lượng lúa được cải thiện nhiều.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cũng cho biết: “Giá cả thủy sản, đặc biệt là tôm hùm, mấy tháng trước bị dịch bệnh, nay bị bão nữa thì đến Tết, nếu Trung Quốc tăng cường thu mua thì sẽ khan hiếm và tăng giá. Còn giá cá sẽ không ảnh hưởng gì vì ở phía Bắc và phía Nam vẫn đảm bảo nguồn cung”.

Ông Nam cũng đề xuất Chính phủ khoanh nợ cho chủ tàu bè để tái sản xuất. Ông Nam cũng cho hay, các mặt hàng thiết yếu không bị ảnh hưởng sau các đợt bão, lũ vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, ngành đã cơ bản khắc phục xong các khó khăn giao thông do lũ lụt ở các tỉnh phía Bắc Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, thông tuyến đường sắt ở miền Trung ngay sau bão và đường quốc lộ 1A,...để bảo đảm hàng hoá lưu thông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn đại diện Bộ Công Thương cho biết: Bộ đã chỉ đạo các thương nhân chuẩn bị nguồn hàng để bảo đảm không thiếu hụt và tăng giá các mặt hàng lương thực.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các bộ ngành, địa phương đã chủ động khắc phục khó khăn do bão lũ, bảo đảm nguồn hàng và giá cả đầy đủ cho người dân vùng bão, lũ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Công tác xuất cấp hàng hoá dự trữ kịp thời, khi đã cấp hơn 137.000 tấn gạo, xuất hơn 2 triệu liều vaccine hoá chất sát trùng các loại, tập trung nhiều cho vùng lũ, xuất hàng trăm tấn rau giống để bà con sản xuất ngay, cung ứng nguồn hàng cho nhu cầu thị trường dịp cuối năm.

Phó Thủ tướng đánh giá, công tác điều hành giá vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, bảo đảm dưới 4% và góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện thành công tăng trưởng kinh tế 6,7% cho cả năm 2017.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại cuộc họp quý IV/2017 Ban chỉ đạo hồi tháng 10/2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác về các thiệt hại do bão, lũ để tránh gây tác động tới tâm lý, giá cả các hàng hoá.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành như: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan, triển khai hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để bình ổn thị trường.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là đối với các mặt hàng về vùng lũ và các mặt hàng phục vụ cho dịp lễ Tết./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP