Cái nhìn mới về người nghèo của các nhà đoạt giải Nobel Kinh tế 2019

Cái nhìn mới về người nghèo của các nhà đoạt Giải Nobel Kinh tế 2019

VOV.VN - Nhà khoa học vừa nhận Giải Nobel Kinh tế cho rằng người ta thường gắn người nghèo với lười biếng, làm ăn nhỏ lẻ, mà không hiểu được nguyên nhân gốc rễ.

Giải Nobel Kinh tế 2019 đã thuộc về 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với nghiên cứu về cách tiếp cận thử nghiệm đối với việc giảm nghèo trên toàn cầu.

cai nhin moi ve nguoi ngheo cua cac nha doat giai nobel kinh te 2019 hinh 1
3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer

Nhà kinh tế Abhijit Banerjee sinh ra tại Ấn Độ và hiện làm tại Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ. Nhà kinh tế Esther Duflo, sinh ra tại Pháp, cũng làm việc ở Viện Công nghệ Massachusetts. Còn giáo sư Michael Kremer, người Mỹ, hiện làm việc ở Đại học Harvard, Cambridge, Mỹ.

Đáng chú ý, bà Esther Duflo là nhà khoa học nữ thứ hai đồng thời cũng là người trẻ nhất (47 tuổi) được nhận giải thưởng danh giá này. Bà Esther Duflo và ông Abhijit Banerjee vừa là vợ chồng vừa là đồng nghiệp.

cai nhin moi ve nguoi ngheo cua cac nha doat giai nobel kinh te 2019 hinh 2
Bà Abhijit Banerjee phát biểu tại cuộc họp báo tại Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) ở Cambridge hôm 14/10/2019.

Ủy ban Nobel nhận định 3 nhà khoa học nhận Giải Nobel Kinh tế 2019 đã đưa ra những công trình nghiên cứu cho phép cải thiện mạnh mẽ năng lực của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo trên bình diện thực tế.

Abhijit Banerjee và Esther Duflo, cùng với Michael Kremer thực hiện các nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến đẩy lùi đói nghèo ở các quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Phương pháp nghiên cứu thử nghiệm của nhóm giờ đây được phổ biến rộng rãi trong phát triển kinh tế. Một trong các kết quả của cách tiếp cận này là đã có hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ hưởng lợi ích từ các chương trình dạy kèm ở trường học.

Vào giữa những năm 1990, nhà kinh tế học Michael Kremer và các đồng nghiệp đã sử dụng thí nghiệm thực địa để kiểm tra hiệu quả của một loạt phương pháp giúp cải thiện kết quả học tập ở phía tây Kenya.

Bà Esther Duflo cho rằng, điều quan trọng là phải hiểu được nguồn gốc sâu xa của nghèo đói và mối quan hệ của nghèo đói.

Thông thường, các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận chung chung về người nghèo, nghĩ rằng người nghèo hoàn toàn tuyệt vọng, hoặc lười biếng, hoặc buôn bán nhỏ lẻ, mà không hiểu được nguyên nhân gốc rễ, bà Duflo nói.

"Cách tiếp cận của chúng tôi là giải nén từng vấn đề một, và kiểm tra chúng một cách khoa học nhất có thể", bà Esther Duflo nhấn mạnh.

cai nhin moi ve nguoi ngheo cua cac nha doat giai nobel kinh te 2019 hinh 3
Cả thế giới đang nỗ lực để đẩy lùi tình trạng đói nghèo. (Ảnh minh họa: povertyactionlab.org)

Khi được hỏi cảm thấy thế nào khi nhận giải thưởng danh giá này, nhà kinh tế học Esther Duflo chia sẻ: "Đây chỉ là đóng góp cực kỳ khiêm tốn". Bà cùng với hai đồng nghiệp được giải là Abhijit Banerjee, 58 tuổi và Michael Kremer, 54 tuổi, sẽ tiếp tục cống hiến đến già.

Nhà kinh tế học Esther Duflo cũng nói thêm rằng giải thưởng này cũng công nhận đóng góp của hàng trăm nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giảm nghèo đói toàn cầu. "Đây là phong trào có quy mô lớn hơn nhiều so với nghiên cứu ba chúng tôi", bà Esther Duflo khiêm tốn nói.

Bà Esther Duflo nêu quan điểm: "Phụ nữ xứng đáng được tôn trọng hơn trong lĩnh vực kinh tế".

Với việc trở thành người phụ nữ thứ hai giành giải này, bà Duflo cho biết bà hy vọng sẽ đại diện cho tất cả phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế. Nhà khoa học cũng cảnh báo rằng phụ nữ đang bị đối xử bất công trong lĩnh vực này.

"Chúng ta đang ở thời đại mà mọi người bắt đầu nhận ra rằng không phải lúc nào phụ nữ cũng được đối xử tốt, cả trong cách chúng ta cư xử riêng tư và công khai với nhau. Bằng việc chứng minh phụ nữ có thể thành công và được công nhận, tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác tiếp tục làm việc, và nhiều người đàn ông khác phải dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng như đối với mọi người khác", nhà kinh tế học Esther Duflo nêu rõ./.

Theo Forbes, The Guardian, Nobelprize.org

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close