Hà Nội có 26 chung cư không được hoạt động nếu theo Luật PCCC

Hà Nội có 26 chung cư không được hoạt động nếu theo Luật PCCC

VOV.VN - 26 tòa nhà chung cư không thể khắc phục vi phạm về PCCC vì liên quan tới kiến trúc, kết cấu của tòa nhà, Hà Nội đang xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Báo cáo đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội, ngày 27/3, Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết: Cháy chung cư là vấn đề đặc biệt nóng, bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Hà Nội mới đây cũng xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy chung cư nhưng đã kịp thời xử lý nếu không sẽ gây hậu quả rất lớn gây lo lắng cho người dân đang sống ở chung cư.  

Với những tòa nhà chung cư đưa vào hoạt động trước đây, thời gian sử dụng đã lâu, thời điểm đó hệ thống PCCC mặc dù có nhưng qua kiểm tra phần lớn không hoạt động, không hiệu quả. Nguyên nhân là ban đầu khi chủ đầu tư thi công không chấp hành quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy. Thứ hai, quá trình sử dụng qua nhiều năm, công tác kiểm tra, bảo dưỡng, bảo hành, thay thế hầu như không có, phần lớn những tòa nhà cũ đưa vào sử dụng đến nay không vận hành được hệ thống PCCC.

ha noi co 26 chung cu khong duoc hoat dong neu theo luat pccc hinh 1
Nhiều tòa chung cư tại Hà Nội đang vi phạm về PCCC (Ảnh minh họa: KT)

Những tòa nhà chung cư mới thi công những năm gần đây, khi nghiệm thu thì có chấp hành quy định về PCCC, nhưng khi tòa nhà được vận hành, vào kiểm tra hệ thống PCCC thì tại nhiều tòa nhà hệ thống này không vận hành được. Từ đầu năm 2017, Cảnh sát PCCC tổ chức nhiều đoàn tham gia kiểm tra cùng Sở Xây dựng các đơn vị, phát hiện nhiều sai phạm, liên quan xử lý các nhà cao tầng. Trong đó, các đoàn kiểm tra đã chỉ ra 79 tòa nhà cao tầng vi phạm PCCC, đến nay có 41 tòa nhà đã khắc phục.

Theo Đại tá Lê Mạnh Tuấn, chiếu theo Luật PCCC thì hiện có 26 tòa nhà không được hoạt động do vi phạm PCCC, nhưng những tòa nhà này cũng bất khả kháng do liên quan tới kiến trúc, kết cấu. Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố, thành phố đang xin ý kiến Bộ Xây dựng cho giải pháp.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng: "Việc khởi tố vụ cháy tại chung cư Carina ở TP HCM là muộn, vì trước đây có rất nhiều bài học rồi. Đối với vụ cháy trên, cần quy trách nhiệm rõ, làm gương cho các chủ đầu tư khác, đảm bảo sự an toàn chính đáng cho cư dân. Khi chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC thì không cho dân vào ở, còn nếu vi phạm mà vẫn để dân vào ở thì là vấn đề.

“Việc hậu kiểm công tác PCCC ở các tòa chung cư đang thực hiện không nghiêm. Trong thời gian tới đây, thành phố, Bộ Xây dựng, Bộ Công an… phải có biện pháp quyết liệt hơn. Câu hỏi chính quyền cần trả lời cho dân là những khu chung cư, khu đô thị có an toàn cho người dân sống trong đó không?” – ông Tùng nói./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close