Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long kêu gọi đầu tư từ Mỹ

VOV.VN - Sự kiện đã thu hút được đại diện của một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các nhà nghiên cứu, và đại diện một số công ty Việt Nam và Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 15/5, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chi hội Mỹ, đã phối hợp cùng Văn phòng Khoa học công nghệ Việt Nam tại thủ đô Washington tổ chức một cuộc hội thảo về các ảnh hưởng và giải pháp đối với biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện đã thu hút được đại diện của một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các nhà nghiên cứu, và đại diện một số công ty Việt Nam và Mỹ.   

Tại hội thảo, các diễn giả và đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Việt Nam thảo luận tiềm năng phát triển của khu vực, các ảnh hưởng và giải pháp đối với biến đổi khí hậu, các khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, cũng như nhu cầu kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các doanh nghiệp Mỹ cho phát triển.

cac tinh dong bang song cuu long keu goi dau tu tu my hinh 1
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Mỹ.
Chuyên gia Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson, người đã dành nhiều năm nghiên cứu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cho biết: “Việt Nam cần có chính sách trong nước và đối ngoại hợp lý để giải quyết các vấn đề của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vì đây là nơi sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Để tăng năng suất và thúc đẩy phát triển bền vững, chúng ta cần chú trọng vào một số vấn đề như: chuyển từ vụ lúa thứ 3 thành các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao hơn, tăng khả năng lưu trữ nước của đồng bằng sông Cửu Long, và cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực trong vấn đề sản xuất năng lượng để cùng nhau có lợi và phát triển kinh tế”.

Đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Việt Nam cũng dành nhiều thời gian giới thiệu về các thế mạnh của mình, đồng thời trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ về các chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư, hợp tác trong tương lai, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như sản xuất sạch và năng lượng tái tạo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

cac tinh dong bang song cuu long keu goi dau tu tu my hinh 2
Tại hội thảo, các diễn giả và đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Việt Nam thảo luận tiềm năng phát triển của khu vực
Trần Bá Hậu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc, cho rằng hội thảo là cơ hội tốt để kết nối với các doanh nghiệp Mỹ để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

"Hằng năm chúng tôi đều đưa các doanh nghiệp và các nhà quản lý Việt Nam cấp chính phủ sang đây để học hỏi, tìm hiểu, cũng như kêu gọi các đối tác đầu tư ở Hoa Kỳ. Đối với hội thảo về giải quyết các vấn đề môi trường của đồng bằng sông Mê Kong, chúng tôi tập trung vào 2 lĩnh vực chính là năng lượng tái tạo và xử lý rác thải.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đi cùng đoàn có rất nhiều lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp đang tìm kiếm các dự án về rác điện và điện mặt trời như Đồng Tháp, Cần Thơ. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Mỹ để đưa các dự án sớm về Việt Nam đối với những công nghệ Mỹ.” - ông Trần Bá Hậu bày tỏ.  

David Huy Hồ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chi hội Mỹ, cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ nhằm tìm kiếm các cơ hội phát triển cho Việt Nam: "Mong ước của tôi là càng ngày thấy đất nước càng thịnh vượng, tiến lên, nhân dân của mình càng ngày càng mở mang. Tới gian đoạn này, tôi muốn mang tất cả những lợi ích này về cho Việt Nam. Tôi rất vui khi có thể kết nối được với công ty Mỹ hay doanh nhân Mỹ để đầu tư ở Việt Nam và có cơ hội mở rộng thị trường Việt Nam và giúp đỡ dân tộc Việt Nam của mình.”./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds