CEO Volkswagen từ chức sau vụ bê bối tại Mỹ

VOV.VN -Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn của hãng sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu Volkswagen (VW) vừa tuyên bố từ chức sau vụ bê bối tại Mỹ.

Quyết định từ chức của ông Martin Winterkorn được đưa ra vào chiều tối 23/9 ngay sau phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Hội đồng quản trị VW tại Đức.

Ông Winterkorn tuyên bố VW cần một sự khởi đầu mới, kể cả về nhân sự, đồng thời sẵn sàng nhận trách nhiệm về những rắc rối xảy ra với hãng do sự bất thường trong vấn đề khí thải của các loại xe sử dụng nhiên liệu diesel.

Vị Giám đốc điều hành 68 tuổi của VW đã chịu sức ép từ nhiều phía kể từ sau khi vụ bê bối khí thải tại Mỹ bị phanh phui, khiến hãng xe này phải đối mặt với án phạt có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

ceo volkswagen tu chuc sau vu be boi tai my hinh 1
Ông Martin Winterkorn, 68 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng sản xuất xe ô tô Volkswagen lớn nhất của Đức. (Ảnh: AFP).

Điều tra nội bộ cho thấy vụ việc có thể liên quan tới 11 triệu chiếc xe động cơ diesel của hãng Volkswagen trên toàn cầu. Riêng chi phí bỏ ra để triệu hồi số xe này phục vụ kiểm tra và sửa chữa dự kiến có thể lên tới 6,5 tỷ Euro. Trong khi kể từ lúc xảy ra vụ việc đến nay, giá trị vốn hóa của VW trên thị trường chứng khoán đã mất đi tới 30 tỷ Euro.

Trước khi gia nhập Volkswagen vào những năm 1990, ông Winterkorn đã từng làm cho hãng Bosch. Sau đó, ông Winterkorn chuyển từ Giám điều điều hành công ty con của VW là Audi lên nắm giữ chức vụ CEO của Volkswagen năm 2007. Dưới sự lãnh đạo của ông, hãng chế tạo xe hơi lớn nhất châu Âu này đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Ông Winterkorn chia sẻ trên Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC: “Tôi luôn dốc hết tâm huyết để phục vụ công ty, vì khách hàng và vì các lao động đang làm việc tại Volkswagen. Đó là cuộc sống của tôi.”

Vị CEO này cho rằng, quá trình chứng minh sự minh bạch của Volkswagen vẫn tiếp diễn, và tin tưởng hãng xe này sẽ vượt qua cơn hoạn nạn, niềm tin của khách hàng sẽ quay trở lại.

Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về nhân vật mới thay thế ông Winterkorn. Nhưng có một số nguồn tin cho biết, Hội đồng quản trị của Volkswagen sẽ tiến hành họp để quyết định bổ nhiệm CEO mới của hãng vào ngày 25/9 tới./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Usatoday, Theguardian, CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x