Gốm Chu Đậu được giới thiệu trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN - Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam có từ thế kỷ XIII đang được giới thiệu với bạn bè quốc tế nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Các tác phẩm gốm Chu Đậu tiêu biểu, đặc sắc, mang đậm văn hóa Việt Nam, đặc biệt là sự có mặt của 3 tác phẩm đã được xác lập kỷ lục Guiness: bình tỳ bà, bình hoa lam và đĩa 1.000 chữ long nhân kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã được trân trọng trưng bày trong một không gian đẹp và cổ kính của Hồ Gươm, tại khuôn viên của nhà hàng Thủy Tạ – một trong những nhà hàng có vị trí đắc địa nhất Thủ đô Hà Nội.

Tập đoàn BRG mong muốn  được góp một phần nhỏ bé trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè Quốc tế nhân sự kiện “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2”.

gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 1
Tác phẩm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp lập kỷ lục Guiness về kích thước lớn nhất ra mắt nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “Nền văn minh lúa nước” có từ thế kỷ XIII và được tôn vinh là “Sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia” vào cuối thế kỷ XVII. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo giàu bản sắc văn hóa thuần Việt.

Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước, hiện đang được gìn giữ và phát huy bởi Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một thành viên của Tập đoàn BRG.

gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 2
Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Chủ tịch HĐQT Hapro định hướng phát triển Gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng Quốc gia.

Hiện các tác phẩm gốm Chu Đậu đã được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có thủ đô Tokyo của Nhật Bản, thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, và thành phố New York của Mỹ. Bình gốm Hoa lam cũng được coi là một trong bốn quốc bảo của Thổ Nhĩ Kỳ. Các sản phẩm gốm Chu Đậu đã được xuất khẩu tới khoảng 30 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 3
Người xem trầm trồ trước vẻ đẹp Cặp bình Hoa Lam – Tỳ Bà biểu tượng của Gốm Chu Đậu đã được xác lập kỷ lục Guiness năm 2013.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong định hướng phát triển, tập đoàn BRG sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm và thủ công mỹ nghệ vốn là thế mạnh của Hapro, trong đó có sản phẩm mang nét văn hóa truyền thống nổi bật là gốm Chu Đậu.

Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hapro Nguyễn Thị Nga cho biết, sẽ tập trung phát triển và đưa gốm Chu Đậu trở thành một trong những biểu tượng Quốc gia thông qua việc chế tác những tác phẩm gốm Chu Đậu theo các nguyên bản đang được lưu giữ tại các bảo tàng và tạo ra những bộ sản phẩm quà tặng cấp cao, mang đậm văn hóa của Việt Nam. Bên cạnh đó, tăng cường xuất khẩu sản phẩm ra nhiều nước trên thế giới, góp phần quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam tới thị trường quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Gốm Chu Đậu được trưng bày tại nhà hàng Thuỷ Tạ:

gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 4
 
gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 5
 
gom chu dau duoc gioi thieu trong dip hoi nghi thuong dinh my - trieu hinh 6
 

Gốm Chu Đậu hồi sinh mạnh mẽ

VOV.VN - Từng là dòng gốm có vị thế quan trọng trên thương trường Đông Á, gốm Chu Đậu hiện đang hồi sinh mạnh mẽ sau hàng trăm năm tưởng như thất truyền.

CTV Mai Liên/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

gốm Chu Đậu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tập đoàn BRG Hapro

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cuộc tử chiến giữa rắn đốm đen cực độc và rắn bụng đỏ
VOV.VN - Trước kẻ thù to lớn và sở hữu nọc cực độc, rắn bụng đỏ đã bị đánh bại và bị ăn thịt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds