Nhiều công trình xây dựng trái phép trên Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

VOV.VN - Tình trạng lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình kinh doanh trái phép trên đất rừng ở Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà đang diễn ra nghiêm trọng.

Mấy tháng trước, tỉnh lộ 722 – tuyến đường đắc địa dẫn vào khu du lịch Làng Cù Lần, thuộc địa bàn thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) dọc 2 bên là đồi thông xanh mướt thì nay đã bị tàn phá nham nhở. Cùng với hàng loạt nhà ở, hàng quán được dựng lên trái phép, nhiều lô đất đã được đóng cọc, san ủi và giăng lưới B40 để xí phần. Đây đều là khu vực rừng thuộc tiểu khu 112A do Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà quản lý, có biên chế một trạm quản lý bảo vệ rừng, song những hành vi lấn chiếm đất rừng này vẫn không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

nhieu cong trinh xay dung trai phep tren vuon quoc gia bidoup - nui ba hinh 1
Một điểm lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trên đất rừng tại tiểu khu 112A.

Theo ông Lê Chí Quang Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, tại đây hiện có hơn 10 điểm xây dựng cố định trái phép, với tổng diện tích lên đến hơn 41.000m2, trong đó có gần 36.000m2 thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp, còn lại là diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Việc này huyện Lạc Dương đã ban hành hàng loạt văn bản đề nghị Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà phối hợp xử lý nhưng đến nay đơn vị này vẫn không thực hiện.

“Việc họ xây dựng trái phép thì trách nhiệm của huyện Lạc Dương là phải xử lý. Theo quy định, công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn Lạc Dương thì đơn vị này phải xử lý. Hiện đang thực hiện mời các hộ dân phối hợp làm việc để lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Minh cho biết.

nhieu cong trinh xay dung trai phep tren vuon quoc gia bidoup - nui ba hinh 2
Cắm cột sắt để phân lô, xí phần với cả những khu vực rừng đang có thông cổ thụ.

 Trong khi đó, ông Võ Danh Tuyên, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho rằng, tình trạng lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình trái phép tại khu vực này là rất nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Hiện, đơn vị đang củng cố hồ sơ để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý trong nay mai.

“Những trường hợp lấn chiếm trái phép này sẽ kiên quyết giải tỏa thu hồi. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo Hạt kiểm lâm tiếp tục kiểm tra, chúng tôi cũng đã phối hợp với UBND huyện Lạc Dương kiểm tra khu vực này. Hiện nay đang yêu cầu Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà là đơn vị chủ rừng phải báo cáo cụ thể, sau đó chúng tôi tổng hợp báo cáo UBND tỉnh phải giải tỏa, thu hồi. Đã quy hoạch trong đất lâm nghiệp, có rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất nên nếu là đất trống thì phải trồng rừng, còn không thì phải trả lại hiện trạng của nó là rừng chứ”, ông Tuyên nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close