Nhiều lãnh đạo của các công ty phương Tây bị Nga trục xuất

VOV.VN - Các công ty nước ngoài ở Nga cho biết, rất nhiều lãnh đạo của họ bị trục xuất khỏi Nga chỉ vì những vi phạm pháp luật nhỏ.

Ngay trước khi căng thẳng ở Ukraine leo thang, các công ty nước ngoài ở Nga cho biết rất nhiều lãnh đạo của họ bị trục xuất khỏi Nga chỉ vì những vi phạm pháp luật nhỏ. Tình trạng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn vào thời điểm này, khi phương Tây đang đe dọa áp đặt cấm vận đối với Nga.

Từ cuối năm 2013 đến nay, gần 1.000 visa lao động của các công dân người nước ngoài đang làm việc tại Nga đã bị thu hồi với nguyên nhân là vi phạm hành chính. Lý do đưa ra chỉ là những lỗi nhỏ như đỗ xe sai chỗ, hút thuốc ở nơi bị cấm hoặc thậm chí người đi bộ không chấp hành đúng luật giao thông.

Alexis Rodzianko – chủ tịch của Phòng thương mại Mỹ tại Moscow – cho biết nhiều người được thông báo visa của họ gặp rắc rối chỉ vì đã bị phạt chạy xe quá tốc độ 2 lần. Phòng thương mại Mỹ tại Moscow là cơ quan thúc đẩy lợi ích của Exxon Mobil Corp., PepsiCo Inc. và 800 công ty nước ngoài khác.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Thứ trưởng Kinh tế của Nga Sergei Belyakov cho biết, ông biết rằng những vấn đề trên có tồn tại và đang cố gắng làm việc với cơ quan nhập cảnh để giải quyết khó khăn.

Năm 2011, khi sửa đổi các điều luật, các nhà làm luật Nga khẳng định các quy định chặt chẽ hơn về visa là cần thiết để giảm bớt số lượng người nhập cư trái phép (khoảng 3,5 triệu người). Tuy nhiên, phần lớn những người nhập cư trái phép đến từ những vùng nghèo hơn thuộc Liên bang Xô Viết cũ chứ không phải các nước phương Tây.

Giống như Phòng thương mại Mỹ, châu Âu cũng cảnh báo về những rủi ro khi làm việc ở Nga, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ chiến tranh lạnh.

Trong khi đó, các nhà làm luật đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để cho phép chính quyền Nga tịch thu tài sản của các công ty phương Tây trong trường hợp Nga bị cấm vận.

Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi phương Tây

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, tuần qua, các nhà tài phiệt Nga cũng rút một lượng lớn cổ phần là trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá đến 100 tỷ USD khỏi New York và chuyển đến các quỹ an toàn nằm ngoài ảnh hưởng của Mỹ

Động thái trên làm dấy lên suy đoán Nga đang chuẩn bị đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Tờ Guardian cho rằng Ngân hàng trung ương Nga có thể đứng sau các vụ chuyển tiền nói trên, cũng có khả năng một số nhà tài phiệt Nga hành động trước để tránh bị đóng băng tài khoản tại Ngân hàng trung ương Mỹ.

Người dân Crimea đổ xô đi rút tiền ngân hàng

Cũng trong tuần trước, nhiều người đứng xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài các ngân hàng ở Khu tự trị Crimea, Ukraine, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 về quyết định sáp nhập vào Nga.

Các quan chức chính quyền Crimea đã nỗ lực đảm bảo với người dân Crimea là sẽ không có vấn đề gì ảnh hưởng đến lương hưu hoặc tiền lương thanh toán qua hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, cũng theo AFP, vẫn chưa rõ hệ thống tài chính, ngân hàng sẽ hoạt động như thế nào nếu Crimea chính thức ly khai khỏi Ukraine.

Chính quyền lâm thời Ukraine đã bác bỏ tin đồn nói rằng tất cả tài khoản tiết kiệm ở Crimea đã bị đóng băng và chủ tài khoản chỉ được rút tiền giới hạn 3.000 hryvnia (32 USD)/ngày.

Tuy vậy, các ngân hàng ở Crimea đã điều chỉnh mức giới hạn tiền rút mỗi ngày là 1.500 hryvnia (16 USD) và nhiều người dân ở Crimea đã phải xếp hàng nhiều ngày liền trong tuần này để rút được càng nhiều tiền càng tốt.

Ngày 14/3, phát biểu sau nhiều giờ đàm phán với người đồng cấp John Kerry tại London nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva và Washington vẫn tồn tại bất đồng trong bối cảnh bán đảo chiến lược Crimea chuẩn bị tiến hành trưng cần dâu ý về khả năng ly khai.

Mặc dù miêu tả cuộc đối thoại là "hữu ích," ông Lavrov vẫn thừa nhận rằng giữa Nga và Mỹ "không có tầm nhìn chung (về vấn đề Ukraine)."

Ông Lavrov tiếp tục khẳng định Nga sẽ "tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý" ở Crimea và rằng các biện pháp trừng phạt sẽ phản tác dụng và gây phương hại đến quan hệ của Moskva với các nước./.

CTV Thùy Anh/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage