Thị trường ảm đạm, nhà vườn dừng chong đèn thanh long trái vụ

VOV.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long nghịch vụ tại Bình Thuận tiêu thụ khá chậm và còn tồn đọng khá nhiều.

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng thanh long tại Bình Thuận đang chủ động dừng chong đèn kích thích ra hoa trái vụ do lo ngại dịch corona tác động đến thị trường tiêu thụ. Những vườn còn đang chong dở, chấp nhận nghỉ điện giữa chừng, tránh thiệt hại.

Anh Nguyễn Văn Hoà không chong tiếp điện nghịch vụ dù trái ra ít.

Đầu tháng 2 vừa qua, vườn thanh long 500 gốc của anh Nguyễn Văn Hoà (xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam) bắt đầu ra hoa lưa thưa. Thông thường, anh Nam sẽ chạy điện lại vườn cho cây ra hoa tiếp nhưng do tình hình thu mua thanh long ảm đạm, anh đã quyết định dừng chong đèn.

“Lứa này mình vay vốn ngân hàng để đầu tư. Trong khi giá điện, giá phân vẫn như cũ thì giá thanh long chỉ còn 4.000 – 5000đ khiến nông dân hết sức lo lắng”, anh Hòa nói.

Nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận ngưng chong đèn nghịch vụ khi giá xuống rất thấp.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long nghịch vụ tại Bình Thuận tiêu thụ khá chậm. Thương lái thu mua nhỏ giọt, trong khi giá bán chỉ khoảng 4.000 – 7.000 đồng/kg, khiến nhiều người nông dân không còn mặn mà sản xuất do không đủ chi phí.

Tỉnh Bình Thuận hiện còn khoảng gần 90.000 tấn thanh long nghịch vụ đang chín và có nguy cơ không thể tiêu thụ được nên ngành chức năng khuyến cáo nông dân hạn chế chong đèn trái vụ thời điểm này.

Tỉnh Bình Thuận hiện còn khoảng gần 90.000 tấn thanh long nghịch vụ đang chín và có nguy cơ không thể tiêu thụ được.

Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiêu thụ thanh long mới đây, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở ngành, địa phương hướng dẫn người nông dân có kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh viêm phổi corona.

“Đối với hộ gia đình và cơ sở trồng thanh long mà không có hợp đồng bao tiêu đầu ra thì không tiếp tục chong đèn. Đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để tiêu thụ ở những thị trường có yêu cầu kỹ thuật”, ông Lê Tuấn Phong chỉ đạo.

Bình Thuận là địa phương canh tác thanh long nhiều nhất cả nước, với tổng diện tích trên 30.000 ha, hơn một nửa được luân phiên chong đèn hàng năm. Sản lượng thu hoạch thanh long hàng năm bình quân là 500.000 tấn và Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của nông sản này.

Vì thế việc người nông dân chủ động ngưng sản xuất nghịch vụ có thể làm thất thu sản lượng trong thời điểm 2 – 3 tháng tới, nhưng là điều cần thiết để giảm thiệt hại khi tình hình xuất khẩu đang gặp khó./.

CTV Văn Thuận/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Giáo sư Nguyễn Thanh Long được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế

VOV.VN - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vừa được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Y tế.

Nhiều nông dân thở phào vì thanh long được “giải cứu”

VOV.VN - Chiều 3/2, một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã thu mua hàng ngàn tấn trái cây này với giá cao hơn thị trường.

Thu mua thanh long cao hơn giá thị trường để gỡ khó cho bà con

VOV.VN - Tại tỉnh Tiền Giang có 1 một hợp tác xã vẫn thu mua trái thanh long ở mức giá cao hơn giá thị trường từ 5-10 lần (tùy loại), giúp gỡ khó cho nhà vườn.

Long An "giải cứu" trái thanh long bị ảnh hưởng dịch do virus corona

VOV.VN - Tỉnh Long An đang phối hợp với các tỉnh thành phía Nam tìm giải pháp hỗ trợ tiêu thụ tối đa lượng thanh long tồn đọng ngay trong thị trường nội địa.

Người Hà Nội tích cực mua dưa hấu, thanh long để biếu, tặng

VOV.VN - Không thế xuất khẩu nông sản do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra nhận tiêu tụ hàng nghìn tấn dưa hấu, thanh long...

Giá thanh long tại Bình Thuận giảm sâu giữa tâm dịch corona

VOV.VN - Giá thanh long xuất khẩu ở Bình Thuận hiện giảm sâu do thị trường chủ đạo của loại trái cây này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch virus corona.

Gần 3.000 tấn thanh long Việt nằm dài ở cửa khẩu Lào Cai

VOV.VN - Gần 3.000 tấn thanh long xuất khẩu của Việt Nam đang nằm dài ở cửa khẩu Lào Cai do phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động biên mậu.

Nhà máy chế biến trái tươi công suất thấp, thanh long bí đầu ra

VOV.VN -Trước tình hình xuất khẩu nông sản đang gặp khó, UBND tỉnh Bình Thuận đã họp khẩn tìm đầu ra cho trái thanh long.

Thanh Long được “giải cứu” sau nhiều ngày ùn ứ

VOV.VN - Sau nhiều ngày ùn ứ vì dịch bệnh do virus Corona thì trong vài ngày qua, đã có hàng trăm container thanh long tại cửa khẩu được giải tỏa.

Tin cùng chuyên mục