Mỹ không chịu sức ép đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau thông tin Mỹ tiến hành đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông không phải chịu áp lực để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bởi Washington và Bắc Kinh đều đã có những hành động đáp trả trong cuộc chiến thương mại.

my khong chiu suc ep dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc  hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty Images)

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi báo chí thông tin Mỹ đang trong tiến trình đề xuất một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc. Hai bên hướng đến đạt được một thỏa thuận và chấm dứt chiến tranh thương mại đang đe dọa đến tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong dòng tweet đăng ngày 13/9, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi không chịu áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, mà chính Trung Quốc mới đang chịu áp lực để có được thỏa thuận với chúng tôi. Mỹ sẽ sớm thu về hàng tỉ USD từ thuế quan và sản xuất sản phẩm ngay tại nước Mỹ".

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế quan lên giá trị 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau. Chính quyền Mỹ đang xem xét liệu có nên áp thêm thuế quan lên giá trị 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không. Trong động thái gần đây, Tổng thống Trump cho biết ông "sẵn sàng" áp thêm thuế quan lên giá trị 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ có các biện pháp trả đũa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 một phần là nhờ cam kết của ông về xử lý tình trạng thâm hụt thương mại và đàm phán lại các thỏa thuận để đảm bảo việc làm và tăng lương cho người Mỹ.

Các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều hoan nghênh những nỗ lực của Trump sau vụ việc cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ lo ngại cuộc chiến thương mại làm tổn hại đến nền kinh tế Mỹ và nông dân nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lo ngại về chính sách thương mại của ông Trump, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã công khai phản đối các chính sách này./.

CTV Hồng Quang/VOV.VN Theo CNBC
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds