Thu hút đầu tư ở Đà Nẵng: Doanh nghiệp cần gì?

Thu hút đầu tư ở Đà Nẵng: Doanh nghiệp cần gì?

VOV.VN - Để thu hút đầu tư, Đà Nẵng cần tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, ưu tiên giải quyết mặt bằng cho doanh nghiệp.

Năm 2018, thành phố Đà Nẵng chọn làm năm “Đẩy mạnh thu hút đầu tư” với nhiều chính sách ưu đãi. Ngay từ đầu năm, Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển. Năm qua, TP đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư 6.340 tỷ đồng; cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tăng 8,6%; thu hút đầu tư nước ngoài được 117 dự án mới với tổng vốn 153,6 triệu USD, tăng 2 lần so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận của thành phố, thì cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang rất cần được hỗ trợ nhiều mặt, nhất là mặt bằng sản xuất, thông tin minh bạch… để mạnh dạn đầu tư và mở rộng kinh doanh, sản xuất.  

thu hut dau tu o da nang: doanh nghiep can gi? hinh 1
Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Đầu năm 2018, ngay sau khi công bố năm đẩy mạnh thu hút đầu tư, Đà Nẵng đột ngột tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép. Từ đó đến nay, gần 1 năm trôi qua, Đà Nẵng vẫn chưa đưa ra giải pháp phù hợp. Trong khi đó, điều doanh nghiệp cần nhất là mặt bằng để di dời thì Đà Nẵng cũng không thể đáp ứng.

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép Đa Na- Ý đề xuất thành phố bố trí địa điểm phù hợp để nhà máy di dời.

"Đề xuất của doanh nghiệp gửi Thành ủy, UBND đề xuất hướng dời nhà máy luyện đi một vị trí phù hợp, để nhà máy cán lại. Như vậy là giải quyết bài toán chi phí hỗ trợ cũng ít hơn, hỗ trợ đền bù doanh nghiệp cũng ít hơn. Không thể để cái sai của nhiệm kỳ trước, sai của quy hoạch mà đóng cửa nhà máy", ông Tân nói.

thu hut dau tu o da nang: doanh nghiep can gi? hinh 2
Công ty Cổ phần thép Đa Na- Ý

Vấn đề mặt bằng sản xuất cũng là nhu cầu bức xúc của Công ty TNHH Sản xuất chế biến xuất nhập khẩu Hương Quế trong nhiều năm nay. Những năm gần đây, sản lượng các sản phẩm từ cây quế được xuất khẩu ngày càng tăng. Năm 2018, doanh nghiệp tiếp tục được các đối tác ở thị trường Nhật Bản quan tâm. Thế nhưng, việc mở rộng quy mô sản xuất vẫn còn hạn chế khi hàng trăm công nhân phải làm việc trong những mặt bằng thuê tạm tại 7 ngôi nhà trong khu dân cư, tổng diện tích chưa tới 900 m2. Vì vậy, khi nghe Đà Nẵng đã phê duyệt phương án đầu tư xây dựng 4 cụm công nghiệp nhỏ và vừa với  tổng diện tích trên 80ha thì doanh nghiệp thật sự vui mừng.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Công ty Hương Quế chia sẻ: "Thu hút đầu tư đã thông thoáng, nhưng mới chỉ là chủ trương thôi. Hiện nay chưa có mặt bằng cụ thể để doanh nghiệp vào".

Ông Đỗ Huy Hoàng, Chi hội trưởng Chi hội doanh nghiệp phường Hòa Xuân cho biết: Một trong những vấn đề doanh nghiệp Đà Nẵng quan tâm hiện nay là mặt bằng sản xuất. Theo ông Hoàng, đây là vấn đề thường xuyên được các doanh nghiệp đề cập tại nhiều cuộc họp, đối thoại với các cấp chính quyền thành phố.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng đề nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp đã được quy hoạch, ưu tiên các Khu Cụm Công nghiệp có diện tích nhỏ từ 5-10 ha bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho công nghiệp phụ trợ phát triển. Theo ông Bình, Đà Nẵng nên chủ trương đầu tư các khu cụm công nghiệp theo phương án xã hội hóa.

thu hut dau tu o da nang: doanh nghiep can gi? hinh 3
Người dân sống cạnh Nhà máy thép mong muốn thành phố di dời dân hoặc di dời Nhà máy thép.

Nếu như năm 2017, Đà Nẵng có hơn 4.000 doanh nghiệp thành lập mới thì 9 tháng năm 2018 đã có 5.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi đó số doanh nghiệp giải thể chưa tới 600.

UBND Đà Nẵng đã tập trung khắc phục vướng mắc trong thu hút đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm. Hiện thành phố đang xúc tiến kêu gọi đầu tư tại khu công nghệ thông tin, khu công nghệ cao. Riêng khu công nghệ cao hiện có 400 ha đất sạch, thu hút được 15 dự án với tổng vốn đầu tư gần 400 triệu USD. Thành phố cũng đang triển khai đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới như Khu Công nghiệp Hoà Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Cẩm Lệ, Hoà Ninh…

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, một trong những trở ngại lớn về thu hút đầu tư của thành phố là vấn đề quy hoạch. Thành phố đang hợp tác với đối tác ở Singapore tiến hành lập quy hoạch chung cho thành phố.

"Vấn đề lớn hiện nay là thành phố chưa có Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu... Chúng tôi yêu cầu Sở Xây dựng tập trung điều chỉnh quy hoạch chung. Hiện nay đang hợp tác với một đơn vị tư vấn nước ngoài để giúp điều chỉnh quy hoạch chung này", ông Thơ nói.

thu hut dau tu o da nang: doanh nghiep can gi? hinh 4
Trao Giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tập trung xử lý rốt ráo những vướng mắc của doanh nghiệp, của các dự án về hàng ngàn lô đất đang chờ Kết luận Thanh tra Chính phủ về sai phạm về đất đai.

Đà Nẵng nhiều năm liền đứng đầu và xếp vị thứ cao trên các bảng xếp hạng, nhất là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư, tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển, thành phố đặt ra những giải pháp quyết liệt, tạo lập một môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trước mắt là ưu tiên giải quyết mặt bằng cho doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close