Tiêu chí đánh giá doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan cần dễ nhớ

Tiêu chí đánh giá DN tuân thủ pháp luật hải quan cần đơn giản, dễ nhớ

VOV.VN - Bộ tiêu chí dùng để phân loại tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp trong lần soạn thảo này sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến của doanh nghiệp về “Dự thảo thông tư quy định tiêu chí đánh giá tuân thủ và tổ chức đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa”.

tieu chi danh gia doanh nghiep tuan thu phap luat hai quan can de nho hinh 1
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo. 

Bộ tiêu chí đánh giá về sản xuất, buôn bán hàng hóa, thuế hải quan dùng để phân loại tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp trong dự thảo dự kiến sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch (VCCI) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, quy mô, kim ngạch xuất nhập khẩu đã lớn gấp đôi GDP. Các hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng gia tăng mạnh mẽ, do vậy quản lý hải quan đang phải đối mặt với những thách thức lớn.

Một trong những thách thức hiện hữu, theo ông Phòng, đó là gia tăng khối lượng công việc khi hàng hóa xuất nhập khẩu gia tăng, trong khi đó, ngành hải quan không thể tăng nhanh bộ máy. Cách tiếp cận phù hợp là cần áp dụng phương pháp quản lý rủi ro dựa trên đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Đây được xem là khâu trọng yếu, vừa đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước, vừa giúp lãnh đạo doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, qua đó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế và doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ tiến trình này. 

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, ngành hải quan đang xem xét để rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo những quy định của ngành hải quan được minh bạch. Hiện, ngành hải quan đang áp dụng biện pháp quản lý rủi ro, đây là biện pháp được hầu hết hải quan các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, đồng thời cũng là phương pháp quản lý nhằm tối ưu hóa nguồn nhân lực, quản lý hiệu quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát của ngành hải quan.

Theo ông Cường, hiện nay, hải quan Việt Nam áp dụng 3 luồng chính để kiểm tra là: xanh, vàng, đỏ. Mỗi luồng hàng được phân loại nói lên mức độ đánh giá của cơ quan hải quan đối với hàng hóa trong quá trình quản lý rủi ro. Theo đó, luồng xanh là luồng được miễn kiểm tra kể cả hồ sơ và hàng hóa, luồng vàng chỉ kiểm tra hồ sơ và luồng đỏ kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa. Tỷ lệ này phù hợp với thông lệ quốc tế, hải quan các nước cũng đang áp dụng. 

Thời gian tới, ngành hải quan dự kiến sẽ phân loại doanh nghiệp thành 4 loại thay vì 3 loại như hiện nay, đó là tuân thủ cao, tuân thủ trung bình, tuân thủ thấp và không tuân thủ. 

Trên cơ sở đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, cơ quan hải quan sẽ thực hiện việc áp dụng các chính sách ưu đãi, biện pháp quản lý để đạt được 2 mục tiêu là tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Bà Đặng Thị Bình An - Giám đốc Công ty Tư vấn thuế C&A nhận định, bản dự thảo đã thể hiện được mong muốn của các doanh nghiệp khi biết được thông tin cơ quan hải quan đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về hải quan. Qua việc phân loại đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp phấn đấu thực hiện tốt hơn pháp luật về hải quan. 

“Cơ quan hải quan cần tổ chức phân loại thử tiêu chí được đưa ra để xác định cách phân loại hợp lý, phù hợp với năng lực quản lý của cơ quan hải quan, tránh trường hợp khi phân loại thực tế sẽ có quá nhiều doanh nghiệp phân vào loại 3 và 4, năng lực quản lý của cơ quan hải quan không đáp ứng được. Đồng thời, cần lựa chọn tiêu chí để đánh giá thực chất hoạt động của doanh nghiệp. Việc có quá nhiều tiêu chí khiến doanh nghiệp rất khó nhận biết mình đã vi phạm tiêu chí nào trong khi đó quy định thời gian khắc phục là quá lâu, tới 365 ngày. Do vậy, ngành hải quan nên xây dựng tiêu chí đơn giản, dễ nhớ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp", bà Đặng Thị Bình An kiến nghị./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close