Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi chuyển đổi cây trồng tự phát

Trồng cây ăn trái tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ

VOV.VN - Sản phẩm sầu riêng và mít hiện tại giá cao nhưng đầu ra chưa ổn định nên thường tái diễn tình trạng được mùa, mất giá.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang, từ năm 2016 đến nay, các huyện phía Tây của địa phương này đã có hơn 6.000 ha đất trồng lúa chuyển sang trồng các loại cây ăn trái; trong đó khu vực ngập lũ thuộc phía Bắc quốc lộ 1 có gần 5.000 ha.

Đa số các loại cây ăn trái được nông dân chọn trồng là mít giống Thái và sầu riêng, tập trung nhiều nhất là huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước... Việc nhân rộng diện tích cây ăn quả trên nền đất lúa đã phá vỡ quy hoạch, kéo theo những hệ lụy sau này về đầu ra sản phẩm và gây mâu thuẫn giữa 2 mô hình sản xuất lúa và cây ăn quả; đồng thời khi có lũ lớn về sẽ bị thiệt hại nặng nề.

tiem an nhieu nguy co khi chuyen doi cay trong tu phat hinh 1
Cây mít Thái được nhiều nhà vườn lựa chọn trồng vì có năng suất cao.

Hiện nay, chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tuyên truyền, vận động nông dân không "chạy" theo phong trào, không nên trồng cây ăn trái trong vùng đất ngập lũ. Đặc biệt, đối với cây sầu riêng và mít tuy hiện tại giá cao nhưng đầu ra chưa ổn định nên thường tái diễn tình trạng được mùa, mất giá.  

TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cho biết. không nên phát triển ồ ạt cây mít và sầu riêng vì khâu chế biển bảo quản trái cây  ở vùng ĐBSCL còn rất hạn chế. Khi trái mít, sầu riêng bị dội hàng do rớt giá, nhà vườn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Sản phẩm sầu riêng, mít được Trung Quốc và các nước Đông Nam Á mua nhiều, nhưng lại không phù hợp với các nước như Australia, châu Âu, Mỹ... Thời gian tới, nếu các nhà vườn phát triển tự phát và quá ồ ạt các loại cây này, nhà nước sẽ rất khó hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm”, TS. Nguyễn Văn Hòa lưu ý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close