Bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt

Vào Tết Nguyên đán 2012 và Lễ hội hoa 2012, du khách đến Đà Lạt sẽ được chiêm ngưỡng trái bí nặng gần 100 kg  

Không hổ danh với tên gọi giant pumpkin (bí khổng lồ), dù mới trồng ở Việt Nam vụ đầu tiên và còn xa mới đạt kích thước như tại Mỹ nhưng trái bí ngô do ông Lê Hữu Phan (51 tuổi, ở Đà Lạt) trồng đã vượt xa các loại bí cùng loại trong nước, nặng trên 80 kg.

Những trái bí ngô khổng lồ

Năm 2010, trong một lần tình cờ tìm thông tin trên mạng, ông Phan thấy thông tin về loại bí khổng lồ này nên đã nhờ bạn bè bên Mỹ đến tận Công ty mua giúp 100 hạt (khaỏng 70USD) gửi về trồng thử nghiệm. Số hạt này ông chia một nửa cho một người bạn, nửa còn lại đem gieo thử trong vườn từ tháng 4-2011. Tuy nhiên, người bạn của ông Phan trồng không thành công, bí cho trái nhưng nhỏ.

Từ 50 hạt còn lại, ông Phan tuyển chọn được 30 cây để chăm sóc trên diện tích 150m2 tại vườn nhà. Ban đầu mỗi cây cho nhiều trái nhưng ông chọn để mỗi cây một trái. Đến cuối vụ thì có thêm bốn cây bị chết nên chỉ thu hoạch được 26 trái, trái nhỏ nhất cũng trên 20 kg, trái lớn nhất trên 80 kg và cao gần 1m. Tuy nhiên, theo ông Phan: “Kích cỡ này không ăn thua gì với bên Mỹ, ở đó trái bí nặng tới 500kg. Có thể bên đó khí hậu, đất đai và cách chăm sóc tốt hơn nhưng dù sao cũng có thể coi là “khổng lồ” nếu so với bí ngô trong nước” – ông Phan cho biết.

Trong số 26 trái bí thu được, ông Phan đã bán cho một khách hàng tại TP HCM ba trái với số tiền 10 triệu đồng, một vài trái ông bổ ra chia cho bà con xung quanh ăn thử và còn lại dành để trưng bày tại lễ hội hoa Đà Lạt.

Bí khổng lồ trên thế giới

Theo trang giantpumpkin.com và bigpumpkins.com, kỷ lục về trái bí to nhất thế giới thuộc về Jim và Kelsey Bryson (Quecbec, Canada) với trái bí nặng 1.818,5 pound, tương đương 825 kg. Đây cũng là trái bí to nhất từ trước đến nay được ghi nhận.

Ông Nguyễn Duy Tỵ - 60 tuổi, một trong những người đầu tiên được thưởng thức loại bí khổng lồ - cho biết bí này có nhiều bột, ăn thơm và béo như bơ trái. Ngoài các món xúp, chiên xào, cũng có thể làm gỏi. Riêng ngọn bí cũng rất to nên chỉ cần vài ba ngọn là được một đĩa rau.

 Theo ông Phan, chỉ trên diện tích 150m2 đất mà loại bí này đã cho thu hoạch trên 1 tấn bí. Đây là loại bí cho năng suất rất cao, gấp 10 lần bí thường. “Đó là mỗi dây chỉ để một trái, nếu để 2 – 3 trái thì năng suất còn cao hơn nữa, phải lên đến hàng trăm tấn/ha. Nếu có thể trồng đại trà ở Việt Nam sẽ có tiềm năng rất lớn” – ông Phan nhận định.

Ông Phan cho biết thêm vụ tới sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm loại bí khổng lồ này. Do đã có kinh nghiệm chăm sóc từ vụ vừa qua nên khả năng trái bí vụ tới sẽ nặng tới 200 kg./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên