Giới thiệu cuốn sách về quan hệ Nga – Việt

Giới thiệu cuốn sách về quan hệ Nga – Việt

VOV.VN - Cuốn sách là công trình tập thể của nhiều nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, nhà hoạt động xã hội của 2 nước.

Hôm qua (22/1), tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tổ chức giới thiệu cuốn sách “Quan hệ Nga – Việt: Hiện tại và Lịch sử - Cái nhìn từ hai phía”.

gioi thieu cuon sach ve quan he nga – viet hinh 1
Cuốn sách “Quan hệ Nga – Việt: Hiện tại và Lịch sử - Cái nhìn từ hai phía”

Cuốn sách là công trình tập thể của nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam của Nga và một số nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội của Việt Nam. Cuốn sách tập hợp 23 bài viết về mọi mặt của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Nga – Việt Nam trong hai giai đoạn: từ những năm tháng xa xưa, khi cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam diễn ra đến năm 1991 và từ sự kiện Liên Xô tan rã năm 1991 đến năm 2013.

Cuốn sách đã đi sâu tổng hợp và phân tích mọi khía cạnh của quan hệ Nga – Việt trên các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, giáo dục, khoa học v.v... Qua những bài viết chuyên sâu này, những vấn đề đặt ra cũng như triển vọng của quan hệ song phương được đánh giá rất khách quan và cũng rất lạc quan.

Viện sỹ Titarenko, Viện trưởng Viện Viễn Đông là người đã viết lời mở đầu cho cuốn sách và đã phát biểu tại buổi giới thiệu sách. Ông phân tích một số tình hình chung của quan hệ Nga – Việt và nêu ý kiến đánh giá: “Tôi rất vui mừng là sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông với các nhà nghiên cứu Việt Nam rất hữu ích, góp phần làm giàu thêm sức sáng tạo chung”.

Ông Titarenko nói thêm: “Chúng tôi đã phối hợp tốt với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Đây là công trình hợp tác nghiên cứu, nơi các nhà khoa học Nga và Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề khác nhau trong quan hệ Nga – Việt”.

gioi thieu cuon sach ve quan he nga – viet hinh 2
Buổi lễ giới thiệu cuốn sách “Quan hệ Nga – Việt: Hiện tại và Lịch sử - Cái nhìn từ hai phía”

Theo ông Titarenko, để cuốn sách được xuất bản, sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng như các nhà nghiên cứu của Việt Nam là rất quan trọng và đã được đánh giá cao. Tham dự buổi giới thiệu sách, các đại biểu của Đại sứ quán Việt Nam cũng đánh giá cao cuốn sách này.

Ông Nguyễn Hùng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga nhấn mạnh: “Đây là những công trình nghiên cứu về mỗi giai đoạn lịch sử của mối quan hệ Nga – Việt đồng thời hình thành nên lộ trình khoa học của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, công trình của các bạn sẽ góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam."

Những nhà Việt Nam học nổi tiếng của Nga như Tiến sỹ Varonin, Kobelev, Sokolov... đã đóng góp những bài viết của mình là những công trình nghiên cứu công phu từ các tư liệu lịch sử cũng như qua thực tế những chuyến thăm Việt Nam, những buổi làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua.

Các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao của Việt Nam như Đại sứ Phạm Xuân Sơn, Võ Đại Lược, Đào Trọng Thi, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Thanh Hương v.v... cũng đã tham gia với những bài viết phân tích sinh động các hoạt động hữu nghị, hợp tác Nga – Việt thời gian qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN