Cô gái khiếm thị gốc Việt chinh phục cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ

(VOV) - Vượt qua gần 30.000 thí sinh tham gia, Christine Hà đã thuyết phục được 3 vị giám khảo nổi tiếng về ẩm thực TG với món cá kho tộ.

Trong tập 4 mùa thứ 3 chương trình MasterChef, thí sinh Christine Hà - cô gái Mỹ gốc Việt đến từ Houston (Texas) đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả.

Cuộc thi "Vua đầu bếp" là một trong những chương trình truyền hình thực tế có lượng người xem đông nhất ở Mỹ. Đây là một cuộc so tài đầy căng thẳng và áp lực như tuyên bố của đầu bếp trứ danh, nhà sản xuất và dẫn chương trình Gordon Ramsay từng nói: "Nếu bạn được trao chiếc tạp dề trắng (tức được phép tham gia cuộc thi và đi tiếp vào vòng trong), có nghĩa là bạn đã đặt mình vào những tình huống cực kỳ khó khăn mà bạn chưa thể hình dung được".

Christine Hà (33 tuổi) bị khiếm thị từ năm 19 tuổi. Hà được mẹ dạy cho nấu ăn từ nhỏ. Tuy nhiên mẹ cô đã mất năm cô 14 tuổi.

Lịch sử cuộc thi này chưa bao giờ ghi nhận có một thí sinh khiếm thị tham dự. Nhưng điều chưa từng có và không thể ấy lần này đã xảy ra... khi cô gái gốc Việt ấy xuất hiện. Cô gái đó là Christine Hà.

Xuất hiện trong phòng thi cùng một cây gậy gậy dành cho người khiếm thị trên tay với sự hỗ trợ của chồng, thí sinh này đã lập tức khiến cho bộ ba ban giám khảo của cuộc thi: Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Graham Elliot bất ngờ bởi cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi nấu ăn lừng danh nhất thế giới này. Họ cũng hồi hộp không kém vì không biết cô sẽ cho nếm món ăn gì. Thậm chí ba đầu bếp sắt đá này còn có phần nghi ngờ về khả năng của cô. Họ không dành bất kỳ sự chiếu cố nào cho cô, chỉ có một đòi hỏi món ăn phải vừa sáng tạo, vừa chứa đầy tình yêu trong đó.

Thế nhưng, chỉ sau đó ít phút, ngoài một vài khuyết điểm nhỏ thì tất cả đều cảm thấy bị thuyết phục bởi món cá kho tộ, một món ăn rất Việt Nam, mà Christine Hà đã chế biến.

Cô giới thiệu: "Tôi kho cá trong nồi đất vì nó giúp om cá ngon hơn, tạo được lớp keo đặc sệt, hương vị ngon hơn". Khi được hỏi vì sao nấu cá để nguyên xương, cô nói: "Vì cá trê rất mềm và không muốn miếng cá vỡ ra nên phải để xương nguyên, nhìn cho đẹp mắt và đó cũng là cách ăn của người Việt Nam". Rất tiếc vì cơm không dẻo (do cô dùng nồi cơm điện của ban tổ chức cung cấp) nên cô đành chỉ phục vụ món cá kho.

John - chồng của Hà, người luôn động viên và giúp đỡ cô. Vì mắt không nhìn thấy nên Hà phải huy động mọi giác quan để nấu ăn. Cô nghe âm thanh của nước, xem độ nóng của chảo, ngửi mùi hành tỏi phi...

Ấn tượng bởi ý chí và khả năng của người phụ nữ khiếm thị, cả ba vị giám khảo khó tính, trong đó gồm đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsa, đều đồng ý trao cho cô chiếc tạp dề trắng. Nhận xét về phần thể hiện này, Graham Elliot khẳng định rằng: "Khẩu vị của cô ấy tinh tế hơn bất kỳ người nào trong phòng thi”. Giám khảo Ramsay nói: "Đây là món ăn tuyệt vời nhất mà tôi được nếm trong cuộc thi". Ngay cả Joe Bastianich - vị giám khảo khó tính nhất, luôn thường trực vẻ khinh thường và mỉa mai, cũng phải rơi lệ trước món cá kho tộ đậm chất Việt của cô gái đặc biệt này. Ông cho rằng, đây là một trong những câu chuyện cảm động nhất từng xảy ra ở một chương trình truyền hình thực tế. Joeseph Bastianich nhận xét: "Cô có một lợi thế lớn là khi nói về món ăn, cô không chỉ diễn tả bằng lời mà biểu cảm bằng cả khuôn mặt. Ánh mắt đầy vẻ hạnh phúc, tự hào, đam mê".

Và khoảnh khắc cả ba vị giám khảo tuyên bố Christine Hà tiếp tục lọt vào vòng trong, hạnh phúc vỡ òa với nước mắt hòa lẫn nụ cười của Christine có lẽ sẽ trở thành khoảnh khắc không thể nào quên trong lịch sử cuộc thi MasterChef.

Sau khi tốt nghiệp đại học Texas, Chrisitne Hà không may bị mắc một chứng bệnh hiếm ảnh hưởng đến thị giác có tên Neuromyelitis Optica. Năm 1999 cô bị mất thị lực ở một mắt, và 6 năm sau thì cô bị mù hoàn toàn. Mặc dù vậy, cô gái gốc Việt vẫn nhất định không từ bỏ niềm đam mê với nấu ăn của mình. Christine Hà cho biết cô có thể tự mày mò, xoay sở nấu ăn mà không cần sự trợ giúp từ 10 năm nay. Với đầu bếp bình thường, họ phải phụ thuộc nhiều vào vị giác và khứu giác. Còn cô phải phụ thuộc vào giác quan của mình nhiều hơn.


Hình ảnh khiến cả BGK lẫn khán giả cảm thấy hồi hộp nhất chính là khi Christine Hà dùng dao để thái rau. Tuy nhiên, Hà cho biết cô là một người cẩn thận và có kỹ năng sử dụng dao khá thành thục. "Từ khi bị mất thị lực cho đến nay, tôi mới chỉ bị cắt vào tay một lần" - cô tiết lộ.

Bên cạnh đó, cô còn gây ấn tượng khi trực tiếp nếm các thành phần trước khi sử dụng chúng. Chia sẻ trên tạp chí People, cô gái gốc Việt này giải thích rằng cô phải dùng các giác quan còn lại để nhận biết xem thực phẩm có tươi hay không.

Được nhận chiếc vé vào vòng trong và dù khó khăn hơn tất cả các thí sinh còn lại, nhưng Christine Hà vẫn rất tự tin vào cơ hội của mình. Cô sẽ cố gắng để có thể vào sâu hơn trong cuộc thi. Cô tin mình sẽ chinh phục được tất cả bởi tài năng chứ không phải nhờ sự thương cảm. Dù có đạt được giải thưởng trị giá 250.000 USD hay không, cô cũng đã chiến thắng chính mình.

Cuộc thi sẽ trao cho người thắng cuộc 250.000 USD, được xuất bản một cuốn sách nấu ăn của riêng mình và chiếc cúp Vua đầu bếp. Christine Hà lọt được vào vòng thứ 18 sau khi thể hiện món thịt bò xào kiểu Thái và món bánh táo.

Ngày 18 và 19/6 sẽ phát những tập tiếp theo trên kênh Fox, với 16 thí sinh vào vòng tiếp theo. Ở tập này, Christine Hà sẽ cùng với các thí sinh khác đến doanh trại quân đội ở Pendleton, California và làm việc theo nhóm để chuẩn bị bữa ăn cho 200 binh lính./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ra mắt trang web chuyên về ẩm thực Việt Nam
Ra mắt trang web chuyên về ẩm thực Việt Nam

Sáng 11/7, Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đã ra mắt trang web www.amthuc.net.vn với mục tiêu quảng bá các món ăn Việt Nam ra toàn thế giới.

Ra mắt trang web chuyên về ẩm thực Việt Nam

Ra mắt trang web chuyên về ẩm thực Việt Nam

Sáng 11/7, Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đã ra mắt trang web www.amthuc.net.vn với mục tiêu quảng bá các món ăn Việt Nam ra toàn thế giới.

Ẩm thực Việt Nam được tôn vinh trong sách ẩm thực ở Pháp
Ẩm thực Việt Nam được tôn vinh trong sách ẩm thực ở Pháp

Tổ chức “Ngôi làng của các trưởng bếp” của Pháp vừa cho xuất bản cuốn sách ẩm thực, trong đó giới thiệu một số món đặc sản của Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam được tôn vinh trong sách ẩm thực ở Pháp

Ẩm thực Việt Nam được tôn vinh trong sách ẩm thực ở Pháp

Tổ chức “Ngôi làng của các trưởng bếp” của Pháp vừa cho xuất bản cuốn sách ẩm thực, trong đó giới thiệu một số món đặc sản của Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam cần được quảng bá nhiều hơn nữa!
Ẩm thực Việt Nam cần được quảng bá nhiều hơn nữa!

Phóng viên VOV thường trú tại Pháp ghi lại những chia sẻ của bà Marie Anne Page – nhà báo chuyên viết về ẩm thực và là Chủ tịch tổ chức “Làng các trưởng bếp”.

Ẩm thực Việt Nam cần được quảng bá nhiều hơn nữa!

Ẩm thực Việt Nam cần được quảng bá nhiều hơn nữa!

Phóng viên VOV thường trú tại Pháp ghi lại những chia sẻ của bà Marie Anne Page – nhà báo chuyên viết về ẩm thực và là Chủ tịch tổ chức “Làng các trưởng bếp”.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 18 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa  Việt Nam – Hàn Quốc.  

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc

Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 18 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa  Việt Nam – Hàn Quốc.  

Văn hóa ẩm thực Việt Nam được quảng bá tại Nhật Bản
Văn hóa ẩm thực Việt Nam được quảng bá tại Nhật Bản

Đây là hoạt động đầu tiên trong một loạt các sự kiện mà Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức trong năm 2009 hưởng ứng "Năm ngoại giao văn hóa" do Bộ Ngoại giao Việt Nam phát động.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam được quảng bá tại Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Việt Nam được quảng bá tại Nhật Bản

Đây là hoạt động đầu tiên trong một loạt các sự kiện mà Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức trong năm 2009 hưởng ứng "Năm ngoại giao văn hóa" do Bộ Ngoại giao Việt Nam phát động.

Khai trương Trung tâm Giải trí và Ẩm thực Việt Nam tại Moscow
Khai trương Trung tâm Giải trí và Ẩm thực Việt Nam tại Moscow

Trung tâm được hy vọng trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích đối với người Việt, người Nga và công dân các nước khác tại Moscow

Khai trương Trung tâm Giải trí và Ẩm thực Việt Nam tại Moscow

Khai trương Trung tâm Giải trí và Ẩm thực Việt Nam tại Moscow

Trung tâm được hy vọng trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích đối với người Việt, người Nga và công dân các nước khác tại Moscow

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc 2011
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc 2011

Thực khách sẽ có dịp trực tiếp chế biến và thưởng thức những món ăn đặc trưng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc 2011

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc 2011

Thực khách sẽ có dịp trực tiếp chế biến và thưởng thức những món ăn đặc trưng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Bắc Kinh
Khai mạc Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Bắc Kinh

Tối 2/3, lễ hội ẩm thực Việt Nam đã khai mạc tại khách sạn 5 sao Westin, một trong những khách sạn sang nhất thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Bắc Kinh

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Bắc Kinh

Tối 2/3, lễ hội ẩm thực Việt Nam đã khai mạc tại khách sạn 5 sao Westin, một trong những khách sạn sang nhất thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta -  Tôn vinh món ăn Việt
"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta - Tôn vinh món ăn Việt

Nhân dịp này, 10 món ăn truyền thống đặc sắc Việt Nam đã được giới thiệu với thực khách địa phương như nem rán, phở bò, phở gà, bún bò Nam bộ, chả cá Thăng Long…

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta -  Tôn vinh món ăn Việt

"Tuần lễ ẩm thực Việt Nam" tại Jakarta - Tôn vinh món ăn Việt

Nhân dịp này, 10 món ăn truyền thống đặc sắc Việt Nam đã được giới thiệu với thực khách địa phương như nem rán, phở bò, phở gà, bún bò Nam bộ, chả cá Thăng Long…