Hương vị phở Moscow

Những món ngon của Việt Nam thường được người nước ngoài yêu chuộng là nem, bún chả, và phở.

Những món ngon gì của Việt Nam được người nước ngoài yêu chuộng nhất? Trả lời câu hỏi này, phần lớn những người đã đến hoặc tiếp xúc với Việt Nam đều cho rằng đó là nem, bún chả, và phở. Theo họ, đây là những món ăn vừa phổ biến, vừa thú vị, đồng thời lại vừa túi tiền - đáp ứng 3 tiêu chuẩn ngon-bổ-rẻ như câu cửa miệng của người Việt chúng ta.

Nói đến phở, ta thường nghĩ ngay tới những con phố cổ Hà Nội một buổi sáng mát trời, trên bếp than hồng, nồi nước dùng béo ngậy bốc hơi nghi ngút, những lát thịt bò chín hay tái mỏng tan, vài cọng hành xanh bắt mắt trong bát phở nóng với đôi ba miếng quẩy, đem theo hương vị ấm áp, tinh tế của người Hà Nội.

Mà đã nói đến phở, chắc hẳn nếu bạn là người ở Hà Nội lâu năm thì tiêu trí quan trọng nhất để đánh giá một bát phở ngon đó chính là nước dùng. Nước dùng phải không chỉ ngọt, cái ngọt dịu chất lượng của xương bò, mà con phải trong nhờ ninh lâu mở vung đầy công phu. Tuy nhiên có lẽ những quán phở “nước trong” như vậy tại Hà Nội giờ đây không còn nhiều bởi những toan tính, sức ép cạnh tranh thị trường hay có thể là thịt chưa đủ ngon, hoặc áp lực về thời gian…


Sang Moscow công tác, một trong những điều đầu tiên làm tôi bất ngờ sau 19 năm quay trở lại đất nước rộng lớn này, không ngờ lại chính là món phở Việt. Đây không phải là bát phở ngoài chợ hay quán ăn, mà là bát phở của những người phụ phữ Việt tần tảo mưu sinh trên đất khách quê người xa xôi. Lần đầu tiên tôi được thết món “phở Moscow” không phải phụ nữ mà do một cộng tác viên nam nấu. Thật bất ngờ khi thấy trên bàn là những miếng gầu thái mỏng nõn nà, trắng muốn vừa chín tới, nằm trong bát nước dùng trên bàn. Ôi chao, sao Moscow lại nhiều gầu đến vậy. 

Cảm giác đưa miếng gầu lên miệng thật thú vị, chúng không chỉ mềm, ngọt, mà còn sần sật và có lẽ hoàn toàn tan chảy trong mồm tôi. Với chén rượu Beluga để lạnh (loại rượu vodka đang thịnh hành ở Việt Nam bây giờ), tôi ăn say xưa như chưa từng bao giờ được nếm món gầu ngon đến thế. Hỏi ra mới biết thịt bò ở Nga rất ngon, ngoài chợ nông trường, thịt gầu lấy từ ức bò, xẻo cả miếng to. Ở đây người Nga chỉ chuộng ăn thịt thăn bò, vì vậy những phần như ức hay bắp bò bán giá khá hợp lý, và người Việt, sẵn tâm lý ngon-bổ-rẻ, từ lâu đã nắm được qui luật này để mua gầu đem về thết đãi nhau. Điểm đặc biệt khác của món gầu là chúng được trần kèm với rau cải và giá đỗ làm món nhắm. Ở đây người ta ăn khá nhiều thịt, vì thế rau cũng là “đặc sản” và trong bữa gầu thịnh soạn không thể thiếu món rau.

Tiếp đến là phần quan trọng nhất của bữa phở - và một bát phở “ra trò” hiện ra trước mặt tôi. Thật bất ngờ, sao nước phở có thể trong vắt như thế. Đưa thìa nước phở lên miệng và hương vị đậm đà của nước xương bò ninh kỹ, không mì chính, không hạt nêm, cứ lan tỏa trong họng tôi. Quả thực tôi ít khi được nếm thứ nước dùng chất lượng như vậy ở Hà Nội. 

Hỏi ra mới biết hóa ra ở đây xương bò rất rẻ, để nấu phở, chị em Việt Nam thường mua cả vài chục cân xương các loại, đem về đun kỹ mở vung suốt nhiều tiếng đồng hồ và sản phẩm cuối cùng chính là nồi nước dùng vô cùng chất lượng. Giá nguyên liệu xương rẻ, xem ra chất lượng nồi nước dùng chính nằm ở sự kỳ công, tỉ mỉ của chị em. Xương mua về trước tiên phải đun trước một nước, đổ đi để nước dùng không bị đục. Chị em cũng phải khéo léo sắp xếp để có thể xếp trọn chỗ xương mua vào nồi. Tới đây kỹ nghệ phụ thuộc vào mỗi người, có chị chỉ mua xương bò, có chị còn cho thêm xương lợn, hay phần khấu đuôi bò để tạo “bản sắc” cho độ ngọt của nước. Tuy vậy, ở tất cả các gia đình tôi đã ăn món phở, nồi nước dùng nào cũng đậm đà ngọt ngào, và trong vắt nhờ được đun công phu, mở vung trong suốt 2-3 tiếng đồng hồ. 

Kế đến là thịt phở, ngoài gầu, Moscow cũng rất sẵn thịt thăn để làm tái, hay bắp bò ngon và ngọt. Chính vì vậy, một bát phở gầu, bắp, hay tái chất lượng chỉ như “muỗi” đối với chị em. Nhờ học hỏi kinh nghiệm của chị em, tôi cũng đã có thể tự ra chợ nông trường mua cho gia đình cả quả bắp bò đem về chế biến. Giá bắp bò ở Moscow rất hợp lý, chỉ khoảng nửa giá thịt thăn bò. Xương và gân bị loại ở bắp có thể xin về không tính tiền. 

Thật thú vị khi vào ngày mát trời ở Moscow được ngồi quây quần với bạn bè xung quanh nồi phở bốc khói nghi ngút. Tôi thầm cảm ơn chị em người Việt đã chế những bát phở “ra trò” như vậy. Tuy nhiên, đôi lúc tôi cũng tự hỏi, không hiểu những người bạn Nga sau khi được người Việt đãi món phở Moscow liệu có cảm thấy vương vấn khi thưởng thức phở không còn “chất lượng” ở quê nhà Việt Nam./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới
Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Theo kết quả vừa được công bố, phở giành vị trí 28 còn gỏi cuốn xếp thứ 30 của top 50 món ăn ngon thế giới.

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Theo kết quả vừa được công bố, phở giành vị trí 28 còn gỏi cuốn xếp thứ 30 của top 50 món ăn ngon thế giới.

Đổ xô xếp hàng chờ ăn phở Việt ở Czech
Đổ xô xếp hàng chờ ăn phở Việt ở Czech

Ngày nào nhà hàng “Phở Việt Nam Tuấn&Lan” cũng đông kín khách xếp hàng kể từ ngày khai trương tại quảng trường Jiřího z Poděbrad năm 2011.

Đổ xô xếp hàng chờ ăn phở Việt ở Czech

Đổ xô xếp hàng chờ ăn phở Việt ở Czech

Ngày nào nhà hàng “Phở Việt Nam Tuấn&Lan” cũng đông kín khách xếp hàng kể từ ngày khai trương tại quảng trường Jiřího z Poděbrad năm 2011.

Seungri – Big Bang: phở Việt “Cực kỳ ngon”
Seungri – Big Bang: phở Việt “Cực kỳ ngon”

Ngay sau thưởng thức món phở Việt, Seungri – cấu út của nhóm nhạc Big Bang đã viết trên Blog của cá nhân rằng đây là món ăn “cực kỳ ngon”.

Seungri – Big Bang: phở Việt “Cực kỳ ngon”

Seungri – Big Bang: phở Việt “Cực kỳ ngon”

Ngay sau thưởng thức món phở Việt, Seungri – cấu út của nhóm nhạc Big Bang đã viết trên Blog của cá nhân rằng đây là món ăn “cực kỳ ngon”.

Phở Việt ở Auckland, New Zealand
Phở Việt ở Auckland, New Zealand

Ở Auckland có nhiều nhà hàng Việt Nam với các món ăn truyền thống như phở, bún chả giò, cơm sườn..

Phở Việt ở Auckland, New Zealand

Phở Việt ở Auckland, New Zealand

Ở Auckland có nhiều nhà hàng Việt Nam với các món ăn truyền thống như phở, bún chả giò, cơm sườn..

Hương vị phở Việt ở Geneva
Hương vị phở Việt ở Geneva

Quán phở "Ngôi nhà châu Á” (Maison d'Asie) ở TP Geneva là điểm dừng chân hấp dẫn của những người yêu ẩm thực Việt tại Thụy Sĩ.

Hương vị phở Việt ở Geneva

Hương vị phở Việt ở Geneva

Quán phở "Ngôi nhà châu Á” (Maison d'Asie) ở TP Geneva là điểm dừng chân hấp dẫn của những người yêu ẩm thực Việt tại Thụy Sĩ.

Huffington Post vinh danh ‘quán phở Việt ngon nhất nước Mỹ’
Huffington Post vinh danh ‘quán phở Việt ngon nhất nước Mỹ’

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ đã không do dự khi nhận định phở là quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ.

Huffington Post vinh danh ‘quán phở Việt ngon nhất nước Mỹ’

Huffington Post vinh danh ‘quán phở Việt ngon nhất nước Mỹ’

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ đã không do dự khi nhận định phở là quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ.

Du học sinh Việt Nam ở Tomsk bán phở làm từ thiện
Du học sinh Việt Nam ở Tomsk bán phở làm từ thiện

Hội từ thiện Tomsk, Nga đã tổ chức bán phở Việt Nam ủng hộ bệnh nhân ung thư

Du học sinh Việt Nam ở Tomsk bán phở làm từ thiện

Du học sinh Việt Nam ở Tomsk bán phở làm từ thiện

Hội từ thiện Tomsk, Nga đã tổ chức bán phở Việt Nam ủng hộ bệnh nhân ung thư

Bánh mì phở ở New York
Bánh mì phở ở New York

Cùng với phở, bánh mì làm theo phong cách ẩm thực Việt đã trở nên nổi tiếng tại Mỹ, đến mức khi nói về món ăn này, báo chí Mỹ thường viết là “banh mi”, một từ gốc Việt, thay vì viết bằng tiếng Anh.

Bánh mì phở ở New York

Bánh mì phở ở New York

Cùng với phở, bánh mì làm theo phong cách ẩm thực Việt đã trở nên nổi tiếng tại Mỹ, đến mức khi nói về món ăn này, báo chí Mỹ thường viết là “banh mi”, một từ gốc Việt, thay vì viết bằng tiếng Anh.

Tiệm phở Việt Nam ở Nepal
Tiệm phở Việt Nam ở Nepal

Tiệm Sài Gòn Phở tọa lạc tại vị trí rất đắc địa: mặt tiền đường Lazimpat, đối diện khách sạn 5 sao Shangrila. Đây cũng được xem là khu ngoại giao bởi nó tập trung hầu hết các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Kathmandu.

Tiệm phở Việt Nam ở Nepal

Tiệm phở Việt Nam ở Nepal

Tiệm Sài Gòn Phở tọa lạc tại vị trí rất đắc địa: mặt tiền đường Lazimpat, đối diện khách sạn 5 sao Shangrila. Đây cũng được xem là khu ngoại giao bởi nó tập trung hầu hết các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Kathmandu.

Hương phở Việt ở Canada
Hương phở Việt ở Canada

(VOV) -Hai món truyền thống của người Việt: phở và nem đã trở nên quen thuộc với người bản xứ. Phở Việt còn được gọi là "Vietnamese noodle".

Hương phở Việt ở Canada

Hương phở Việt ở Canada

(VOV) -Hai món truyền thống của người Việt: phở và nem đã trở nên quen thuộc với người bản xứ. Phở Việt còn được gọi là "Vietnamese noodle".

Câu chuyện nấu phở của anh Thanh ở Đức
Câu chuyện nấu phở của anh Thanh ở Đức

Câu chuyện món phở của quán anh Thanh được trang zeit.de đăng tải trong loạt bài về chợ Đồng Xuân.

Câu chuyện nấu phở của anh Thanh ở Đức

Câu chuyện nấu phở của anh Thanh ở Đức

Câu chuyện món phở của quán anh Thanh được trang zeit.de đăng tải trong loạt bài về chợ Đồng Xuân.