Văn hóa ứng xử công chức Không xử lý thì như cỏ dại phát triển tự do

Văn hóa ứng xử công chức: “Không xử lý, cái xấu sẽ mọc như cỏ dại“

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu ai cũng ngần ngại thì cái xấu sẽ như cỏ dại phát triển tự do. Cái tốt sẽ dần dần bị triệt tiêu.

Cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh nữ nhân viên sân bay Nội Bài không phải là trường hợp cá biệt trong cách hành xử của các “công bộc” nhân dân.

Điều này cho chúng ta thấy, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức đang có vấn đề.

Liên quan vấn đề này, VOV.VN phỏng vấn đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách của Đại biểu Quốc hội TP.HCM

PV: Ông có đánh giá như thế nào về hành vi cán bộ thanh tra giao thông của Sở GTVT Hà Nội hành hung nữ nhân viên sân bay vừa qua?

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê: Tiếp nhận thông tin này, tôi rất buồn và lo. Tôi nghĩ, chúng ta cần phải xem xét thấu đáo về khía cạnh văn hóa, đạo đức của xã hội.

van hoa ung xu cong chuc khong xu ly thi nhu co dai phat trien tu do hinh 1
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội

Nó đã có dấu hiệu không phải xuống cấp nặng nề nhưng có biểu hiện mà về mặt dư luận xã hội cần phải quan tâm.

Tôi rất tiếc khi tiếp nhận thông tin vào ngày kỷ niệm phụ nữ Việt Nam.

Các hành xử này rất phản cảm, chưa nói đến việc một nam giới hành xử với một phụ nữ. Đặc biệt trong bối cảnh quốc gia chúng ta tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Cách hành xử này làm vấy bẩn sự trong sáng, văn hóa, văn minh của người Á Đông hay không? Đây là tiếng chuông gióng cần thiết để xã hội cần quan tâm.

Tôi cũng cho rằng, dù sự minh bạch hay giải trình nào về vấn đề này đều là một sự ngụy biện.

Anh là một công chức mà tôi được biết là thanh tra giao thông nên đòi hỏi phải chỉn chu, tỉnh táo.

Trong công việc, dù chưa biết nhưng tôi có thể suy luận là trong công việc, anh ta cũng thiếu sự tỉnh táo và chuẩn mực cần thiết của một công bộc.

Mình là công bộc của dân, dù không phải là môi trường công việc nhưng là môi trường ứng xử nói chung thì hành vi này làm hoen ố văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử.

PV: Đây không phải là trường hợp cá biệt vì trước đó, ở Bình Phước cũng có chuyện hai phó Giám đốc Sở đánh nhau. Mới đây là Bí thư xã đánh cán bộ địa chính ở Đắc Lắc. Phải chăng văn hóa ứng xử của cán bộ công chức đang xuống cấp?

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê: Tin xin nhắc lại, những sự việc trên là tiếng chuông gióng lên để của chúng ta rà soát lại, trong đó có vấn đề về dân trí.

Tôi cho rằng chúng ta không lên tiếng góp phần vào xây dựng xã hội nói chung một cách văn minh, vững bền, đạo đức xã hội là hết sức nguy hiểm.

Nếu chúng ta không mạnh tay xử lý và dẹp cái xấu thì cái tốt không nảy nở sinh sôi và không trở thành thiên hướng quyết định trong xã hội.

Nếu ai cũng ngần ngại thì cái xấu sẽ như cỏ dại phát triển tự do và nó bao vây cái tốt. Cái tốt sẽ dần dần bị triệt tiêu và đó là sự nguy hại cho sự văn minh của dân tộc ta.

Bên cạnh sự phát triển định hình cái tốt thì chúng ta phải chú tâm xóa bỏ cái xấu, cái ác, bởi vì trong cuộc sống cái tốt cái xấu cái ưu việt, lạc hậu, cái chưa tiến bộ, cái không lành mạnh nó đan xen nhau.

Chúng ta phải làm sao dấy lên được sự ưu việt. Không thể vì cái còn hạn chế mà đồng thời nó trì kéo cái ưu việt về tinh thần. Vấn đề này cần lên tiếng.

PV: Chúng ta có cần xây dựng một bộ quy tắc văn hóa ứng xử riêng của công chức không thưa ông?

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê: Tôi nghĩ rằng trong Đảng không cần bộ quy tắc ứng xử riêng đối với Đảng viên, vì nó là quy tắc ứng xử chung của xã hội.

Cụ thể trong trường hợp cán bộ Sở GTVT Hà Nội, nếu anh này là một đảng viên mà có hành vi không đúng với một người phụ nữ chân yếu tay mềm thì cần phải xem xét lập lại xem xét tư cách đảng viên. Vì trong Đảng quy định những điều đảng viên không cần làm.

Chúng ta cũng xem xét về mặt xã hội thì cũng phải xem xét tư cách người đảng viên. Là Đảng viên thì anh không thể nào làm thấp chuẩn mực chung.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN