Nhiều phụ nữ bị lừa xâu chuỗi hạt ở Vũng Tàu

Nhiều phụ nữ bị lừa xâu chuỗi hạt ở Vũng Tàu

VOV.VN -Nhiều phụ nữ bị lừa xâu chuỗi hạt ở Vũng Tàu. Họ không nhận được tiền công, cũng mất luôn tiền cọc.

Từ một mẩu tin đăng trên mạng xã hội “cần người xâu chuỗi hạt”, hàng chục phụ nữ không có việc làm ổn định ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị mắc lừa khi vừa không nhận được tiền công, cũng mất luôn tiền cọc. 

nhieu phu nu bi lua xau chuoi hat o vung tau hinh 1
Nhiều người đặt cọc hàng trăm triệu đồng để nhận hạt chuỗi về gia công

Chị Phan Thị Kiều Trang, ngụ ấp Ông Trịnh, thị xã Phú Mỹ cho biết, tháng 7/2018 thông qua  facebook có người đăng tin cần tuyển người xâu chuỗi hạt. Chị Trang tìm hiểu thì được biết, bà Kha Thị Khánh Linh có cơ sở đặt tại 71 Huỳnh Tịnh Của, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ tuyển người xâu chuỗi hạt vòng tay, chuỗi hạt rèm cửa, hình thức giao khoán công.

Theo chị Trang, bên bà Linh sẽ giao hạt cho chị Trang gia công, xâu chuỗi thành vòng, thành dây theo quy định. Đổi lại, chị Trang phải đặt cọc trước 600.000 đồng/kg hạt rèm, 800.000 đồng/kg hạt đá, 400.000 đồng/kg hạt đen. Sau khi xong sẽ giao lại sản phẩm cho bà Linh và nhận lại tiền cọc cũng như tiền công. Cả 2 cùng ký kết một hợp đồng mang tên “Hợp đồng gia công tại nhà”.

Nhiều phụ nữ cho biết thêm, lúc đầu bà Linh làm ăn rất uy tín, trả tiền công đúng hẹn, thấy có uy tín nên nhiều người đến đưa tiền cọc nhận hàng về nhiều hơn. Tuy nhiên, đến gần tết Nguyên đán 2019, bà Linh liên tục thất hứa mỗi khi những phụ nữ đến giao hàng, nhận tiền cọc. 

 “Lúc đầu trả tiền cho mình sòng phẳng, đợt sau này tiền hàng về chậm lắm, tiền nhiều lắm do đó tôi không muốn làm nữa, làm ít lại. Đến đợt tết 2019, bà Trang dồn hàng lại kêu mọi người làm qua tết sẽ lấy tiền. Cuối cùng bà ấy đi luôn, điện thoại không nghe, Facebook chặn luôn”, một phụ nữ chia sẻ.

nhieu phu nu bi lua xau chuoi hat o vung tau hinh 2
Cơ sở 71 Huỳnh Tịnh Của đã đóng cửa nhiều ngày qua.

Tương tự, vì không có việc làm ổn định nên nhận hàng về tranh thủ làm kiếm thêm, chị Bùi Bích Ngọc, cũng là nạn nhân khi đặt cọc 24 triệu để nhận hàng về làm nhưng từ nhiều tháng nay không lấy lại được cả tiền cọc cùng 6 triệu đồng tiền công khiến chị vô cùng lo lắng. Nhiều tháng trôi qua, chị Ngọc nhiều lần liên hệ nhưng không nhận được câu trả lời, gọi điện không nghe máy. Bà Linh cũng đã dọn khỏi cơ sở 71 Huỳnh Tịnh Của, đóng tài khoản facebook và cắt đứt mọi liên lạc.    

“Tôi mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ mọi chuyện, để những người phụ nữ khác không bị mắc lừa như chúng tôi. Vì chúng tôi là phụ nữ không có nhiều tiền, chủ yếu là tiền vay mượn để kiếm thêm thu nhập khi ở nhà trông con. Làm như thế nào chúng tôi rất là khổ”, chị Ngọc cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ cho biết, không chỉ phụ nữ ở BRVT mà các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Thuận, TP HCM và các tỉnh phía Bắc cũng bị lừa như hình thức này. Với hình thức trên, nhiều phụ nữ trên địa bàn Phú Mỹ bị lừa tổng cộng trên 2 tỷ đồng.

 “Ở đây không dưới 2 tỷ đồng, phải 2 tỷ trở lên vì theo tôi được biết có 3 nhóm, mỗi nhóm từ 10 – 20 người, tôi bị thiệt hại 100 triệu đồng là ít vì nhóm khác số lượng từ 300 – 400 triệu đồng/người. Nhóm đầu tiên nữa có 6 người là 200 triệu đồng”, chị Thùy Trang nói.

nhieu phu nu bi lua xau chuoi hat o vung tau hinh 3
Tài khoản Facebook bà Linh liên tục thay đổi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở số 71 Huỳnh Tịnh Của, thị xã Phú Mỹ chỉ là nơi bà Linh thuê lại, từ nhiều ngày nay cơ sở này đã đóng cửa, đồ đạc đã được dọn đi hết. Tài khoản Facebook của Linh liên tục đổi tên, lúc đầu là PiChu, rồi đến Mum Mum, Ngày Bình Yên và hiện nay là hàng gia công tất cả các tài khoản trên đều có nội dung kêu gọi mọi người nhận hàng về gia công tại nhà với thu nhập cao.

Một lãnh đạo UBND phường Phú Mỹ cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có đơn tố giác tội phạm của người dân gửi nên phường sẽ cử người theo dõi tình hình, nếu có đơn gửi sẽ yêu cầu xử lý đúng thẩm quyền. Phía công an phường Phú Mỹ cũng đang tiến hành xác minh vụ việc./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close