Sai phạm đền bù thủy điện Sơn La: Xét hỏi người được đền bù trực tiếp

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sai phạm đền bù thủy điện Sơn La: Xét hỏi người được đền bù trực tiếp

VOV.VN- Bị cáo Đèo Văn Ban biết rõ số liệu về diện tích, loại đất, các thửa đất sau khi chia thửa trên bản đồ là không đúng nhưng vẫn đồng ý ký xác nhận hồ sơ.

Hôm nay (24/5) là ngày thứ 4 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm 17 bị cáo về sai phạm trong đền bù hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La. Trong ngày, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi các bị cáo: Phan Xuân Khoa, Đèo Văn Ban...

Theo cáo trạng của Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Sơn La, khoảng năm 1992 – 1994, bị cáo Đèo Văn Ban đến khai hoang, sinh sống và đăng ký hộ khẩu tại bản Thẳm Hon, xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Thực hiện Kế hoạch số 41 của Ủy ban nhân dân huyện Mường La, Ban Di dân huyện Mường La và các đơn vị tư vấn đo đạc tiến hành triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, trong đó có hộ Đèo Văn Ban. 

sai pham den bu thuy dien son la: xet hoi nguoi duoc den bu truc tiep hinh 1
Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi các bị cáo: Phan Xuân Khoa, Đèo Văn Ban...

Nắm được chủ trương của Ban Di dân huyện Mường La và các đơn vị tư vấn, đo đạc là không tiến hành đo đạc thực tế tại thực địa để xác định từng thửa đất của các hộ, mà chỉ xác định tổng diện tích đất của cả bản rồi cho các hộ tự thống nhất, cân đối, sao cho tổng diện tích đất của các hộ không vượt quá diện tích đất bản.

Khoảng tháng 5, tháng 6/2014, hai cán bộ thuộc hai đơn vị tư vấn, đo đạc khi triển khai đo đạc, lập bản đồ tại bản Thẳm Hon, xã Tạ Bú, huyện Mường La và Đèo Văn Ban đã thông đồng với nhau tự chỉ vị trí, tự xác định ranh giới đất của gia đình Đèo Văn Ban.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đèo Văn Ban biết rõ số liệu về diện tích, loại đất, các thửa đất sau khi thực hiện số hóa, chia thửa trên bản đồ là không đúng quy định, không đúng thực tế nhưng vẫn đồng ý ký xác nhận hồ sơ, tài liệu để được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đèo Văn Ban không nhất trí với cáo buộc trong cáo trạng và liên tục khẳng định diện tích đất trên 169.800 m2 của mình là có trên thực tế, thậm chí còn cho rằng diện tích đất của mình còn lớn hơn thế. Đây cũng chính là nguyên nhân để bị cáo liên tục khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

      

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kết cục khó tin khi cá sấu “phục kích” tấn công “chúa sơn lâm” sư tử

VOV.VN - Những chú sư tử có thể là "chúa sơn lâm" trên mặt đất khiến muôn loài e sợ nhưng liệu rằng dưới dòng sông, chúng có đủ sức để thắng cá sấu?

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP