Trả hồ sơ vụ án bồi thường tái định cư dự án thủy điện Sơn La

Trả hồ sơ vụ án bồi thường tái định cư dự án thủy điện Sơn La

VOV.VN - Sau khi Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án, các bị cáo tiếp tục được dẫn giải về trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La.

Sau 5 ngày nghị án, xem xét, quyết định giải quyết vụ án, chiều nay 5/6, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã công bố Quyết định trả hồ sơ xét xử 17 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư tại dự án thủy điện Sơn La.

tra ho so vu an boi thuong tai dinh cu du an thuy dien son la hinh 1
 Bà Tòng Thị Hiền, Chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án

Thay mặt hội đồng xét xử, bà Tòng Thị Hiền, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án. Cụ thể: Căn cứ điểm a, c, d khoản 1 Điều 280 và Điều 299 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ kết quả việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa; Xét thấy một số tài liệu, văn bản mới được xuất trình tại phiên tòa chưa được thu thập hợp pháp; Việc giám định chưa phù hợp với quy định của pháp luật; Chứng cứ dùng để chứng minh tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội cần phải thu thập thêm; Có căn cứ cho rằng còn có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm liên quan đến vụ án, nhưng chưa được khởi tố; việc điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Với những căn cứ và tình tiết nêu trên, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã Quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 155/2018/TLST-HS ngày 25/10/2018 đối với bị cáo: Trương Tấn Dũng, sinh năm 1960 tại Thọ Xuân, Thanh Hóa; nơi cư trú: tổ 5, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Cán bộ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, các bị cáo bị truy tố về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tòa án Trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để điều tra bổ sung những vấn đề sau:

tra ho so vu an boi thuong tai dinh cu du an thuy dien son la hinh 2
Sau khi Chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án, các bị cáo tiếp tục được dẫn giải về trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La

Thứ nhất là làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, thời gian hiệu lực và nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong từng giai đoạn thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/4/2014 của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La;

Thứ hai làm rõ hơn về việc thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với khu vực trong và ngoài mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La giai đoạn 2014-2016 được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai năm nào? Có được thực hiện theo quy định về cơ chế đặc thù đối với dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 11/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ không?

Thứ ba làm rõ hơn diện tích sử dụng đất thực tế trong và ngoài khu vực mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La của hộ Đèo Văn Ban? Xác định có đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất không? Làm rõ việc thu hồi đất, đền bù giải phóng tổng mặt bằng dự án nhà máy thủy điện Sơn La đối với hộ Đèo Văn Ban vào năm 2003? Bổ sung toàn bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng phòng hộ cho Đèo Văn Ban năm 2003 và tài liệu liên quan đến việc giải quyết khiếu nại về diện tích đất và việc bồi thường đối với hộ Đèo Văn Ban (giai đoạn từ năm 2003 đến trước năm 2014 và từ năm 2016 đến năm 2017).

tra ho so vu an boi thuong tai dinh cu du an thuy dien son la hinh 3
Thân nhân các bị cáo đến trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, đề nghị trả tự do cho các bị cáo đã bị tạm giữ nhiều tháng qua

Thứ 4 làm rõ yêu cầu của UBND huyện Mường La và Ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện Mường La đối với số tiền đã bồi thường, hỗ trợ cho hộ Đèo Văn Ban.

Thứ năm xem xét trách nhiệm của Phạm Văn Tuấn- Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đo đạc Bảo Bình; trách nhiệm của đại diện UBND xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La trong việc ký xác nhận các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với hộ Đèo Văn Ban.

Sau khi Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án, các bị cáo tiếp tục được dẫn giải về trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La.

Ngay sau đó, thân nhân các bị cáo đã đến trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị trả tự do cho các bị cáo đã bị tạm giữ trong nhiều tháng qua. Các lực lượng chức năng đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close