Vụ án đền bù thủy điện Sơn La: Luật sư tranh luận gay gắt tại tòa

Vụ án đền bù thủy điện Sơn La: Luật sư tranh luận gay gắt tại tòa

VOV.VN - Tiếp tục phiên tranh luận ngày 28/5, các Luật sư, Kiểm sát viên giữ quyền công tố đã tranh luận gay gắt tại tòa.

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong bồi thường đất đai tại dự án thủy điện Sơn La. Các Luật sư, Kiểm sát viên giữ quyền công tố đã tranh luận gay gắt tại tòa. 

vu an den bu thuy dien son la: luat su tranh luan gay gat tai toa hinh 1
Bị cáo Đèo Văn Ban cho rằng mình có đất trên thực tế thì phải được đền bù, và sẵn sàng để cơ quan chức năng đo lại diện tích đất nhà mình.

Bào chữa cho mình, bị cáo Đèo Văn Ban, người bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cáo buộc tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, và bị đề nghị toà tuyên từ 4 đến 5 năm tù đã kêu oan và đề nghị được trả tự do. 

Bị cáo cho rằng mình có đất trên thực tế thì phải được đền bù; bị cáo sẵn sàng để cơ quan chức năng đo lại diện tích đất của nhà mình; là người dân, bị cáo không biết gì về Kế hoạch 41, nếu Kế hoạch này sai thì phải tìm cách khác để bồi thường vì bản thân bị cáo có đất thật. Bị cáo cũng cho rằng, cáo trạng nói kế hoạch 41 gây ra sai phạm với nhiều hộ, nhưng tại sao cơ quan điều tra, truy tố chỉ bắt một mình Đèo Văn Ban?

Tại tòa, Luật sư bào chữa đã tranh luận gay gắt với đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố. Luật sư cho rằng, việc cùm chân bị cáo Đèo Văn Ban trong khoảng 2 tháng là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và quyền con người, bởi bị cáo chưa bị kết tội; việc bắt bị cáo Ban cũng tiến hành khi chưa đủ yếu tố cấu thành tội pham và có dấu hiệu án oan; việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Đèo Văn Ban tội “Cố ý làm trái (Điều 165)” là không thoả mãn về mặt chủ thể của tội phạm, vì chủ thể của tội danh này là người phạm tội phải có chức vụ quyền hạn, trong khi bị cáo Ban chỉ là người dân bình thường, không có chức vụ, quyền hạn, nên không thể chịu trách nhiệm đối với tội danh này.

Luật sư cũng cho rằng, vụ án không có mối quan hệ nhân quả, bởi bị cáo Đèo Văn Ban không có mối quan hệ thân thích với các bị cáo còn lại. Các bị cáo trong vụ án này không đồng phạm, không có hành vi thông đồng, chia chác khoản tiền đền bù 1,2 tỷ đồng. Vì vậy, 17 bị cáo hầu tòa hôm nay đều có dấu hiệu oan sai./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close