Được nhận di sản thừa kế, phải chuẩn bị những gì trong hồ sơ?

VOV.VN - “Khi cha mẹ qua đời, cả 4 chị em đều đồng ý để lại ngôi nhà của cha mẹ cho chị cả. Nay chị tôi muốn xây lại ngôi nhà đó thì chúng tôi phải làm các thủ tục gì?”

Bạn đọc hỏi:

Nhà tôi có 4 chị em gái. Khi cha mẹ tôi còn sống đều đã chia cho mỗi chị em tôi một mảnh đất do tổ tiên để lại. Giờ cha mẹ tôi qua đời, giấy tờ ngôi nhà cha mẹ đứng tên mẹ tôi. Các chị em tôi đều đồng ý để ngôi nhà đó cho chị cả tôi đứng tên. Nay chị tôi muốn xây lại ngôi nhà đó cho đẹp hơn để có chỗ thờ tự ông bà tổ tiên và cha mẹ tôi, thì chúng tôi phải làm các thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu cha mẹ bạn để lại cho bốn chị em bạn một mảnh đất và ngôi nhà gắn liền với đất đứng tên mẹ bạn. Hiện giờ chị em bạn muốn sử dụng mảnh đất đó làm chỗ thờ tự tổ tiên và cha mẹ bạn. Theo quy định của pháp luật Dân sự, Đất đai và Công chứng hiện hành thì bạn sẽ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng như sau:

A. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

1.     Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn và ông, bà nội/ngoại của bạn. Trong trường hợp ông, bà của bạn không có giấy chứng tử, bạn phải có giấy chứng nhận việc tử của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của ông, bà bạn;

2.     Giấy tờ chứng minh tài sản do cha mẹ bạn để lại (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; sổ tiết kiệm….;

3.     Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị hiệu lực của bốn chị em bạn;

4.     Văn bản thỏa thuận của bốn chị em bạn về việc đồng ý sử dụng mảnh đất, tài sản gắn liền với đất cha mẹ bạn để lại vào việc thờ cúng tổ tiên và cha mẹ bạn;

5.     Di chúc của cha, mẹ bạn (nếu có).

B. Niêm yết

Căn cứ quy định tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, Phòng công chứng/Văn phòng công chứng thực hiện niêm yết tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi có bất động sản, tức nơi có mảnh đất và tài sản gắn liền với đất cha, mẹ bạn để lại. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết,  nếu không có khiếu nại, tố cáo gì thì Phòng công chứng/Văn phòng công chứng sẽ chứng nhận văn bản thỏa thuận của bốn chị em bạn về việc đồng ý sử dụng mảnh đất cha mẹ bạn để lại vào việc thờ cúng tổ tiên và cha mẹ bạn

C. Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Bạn chuẩn bị hồ sơ gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình xây dựng để xin cấp phép.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép xây dựng;

2. Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

3. Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật:

- Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50 – 1/500 kèm sơ đồ vị trí công trình;

- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỉ lệ 1/50 – 1/200;

- Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỉ lệ 1/50 – 1/200.

4. Nếu công trình xây dựng có cồng trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

 

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x