Đánh chặn tên lửa thất bại Mỹ tốn 130 triệu USD

Đánh chặn tên lửa thất bại, Mỹ tốn 130 triệu USD

VOV.VN - Vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thất bại của Mỹ đã làm suy giảm niềm tin vào hệ thống phòng thủ tên lửa của cường quốc hàng đầu thế giới này.

Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ ngày 20/2 tiết lộ vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thất bại ở Hawaii ngày 31/1 khiến Mỹ tổn thất 130 triệu USD.

Tên lửa đánh chặn SM-3 đang trong quá trình phát triển tốn tới 36 triệu USD, trong khi tên lửa tầm trung giả định tấn công có chi phí 40 triệu USD. Phần còn lại là chi phí cho việc sử dụng các căn cứ Thái Bình Dương của Mỹ, cũng như việc sử dụng các hệ thống radar, cảm biến cũng như chi trả cho 350 cá nhân được yêu cầu tiến hành vụ thử nghiệm này.

danh chan ten lua that bai my ton 130 trieu usd hinh 1
Vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa thất bại ở Hawaii ngày 31/1 khiến Mỹ tổn thất 130 triệu USD. Ảnh: Sputnik

Tên lửa SM-3 là yếu tố chính trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Thái Bình Dương và được thiết kế để đánh chặn loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ nhằm vào Mỹ.

Mỹ đã từng thành công khi đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung ở ngoài khơi bờ biển Hawaii trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 8/2017. Tuy nhiên, vụ thử nghiệm trước đó vào tháng 6/2017, Mỹ lại gặp thất bại.

Theo Cơ quan thẩm định trách nhiệm chính phủ (GAO), Mỹ đã chi 123 tỷ USD vào hệ thống phòng thủ tên lửa từ năm 2002-2017. Lầu Năm Góc cũng đề xuất ngân sách 12,9 tỷ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo trong năm 2019 và dành riêng 3,9 tỷ USD cho Cơ quan phòng thủ tên lửa./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close