Ấn Độ “tán tỉnh” Mỹ nhưng coi trọng vũ khí Nga

Trên thực tế, Mỹ một lần nữa trở thành đối tác quan trọng nhất của Ấn Độ nhưng đối với New Dehli, Nga tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu.

Trang Foreign Policy của Mỹ nhấn mạnh, Ấn Độ đặt tính độc lập chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình lên trên hết, còn Nga, không giống như Mỹ, ít quan tâm hơn đến việc vũ khí của họ được sử dụng để chống ai hay như thế nào.

an do tan tinh my nhung coi trong vu khi nga hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra MOdi. Ảnh: AFP.

Như Foreign Policy đưa tin, theo các nguồn tin chính thức, Bộ trưởng Tài chính và đồng thời kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Dzhetli sẽ tham dự các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ, dự kiến vào ngày 21-23/4, sau đó ngay lập tức sẽ thực hiện một chuyến thăm 2 ngày tới Moscow, với mục đích để việc tăng cường quan hệ quân sự.

Liệu Ấn Độ có đồng thời “tán tỉnh” với cả Nga và Mỹ, hai nước đang có “mối quan hệ tồi tệ nhất mọi thời đại”, tờ báo Mỹ viết.

"Không hẳn. Tuy nhiên, đó là ảnh hưởng còn sót lại của thời kỳ Xô viết và là một lời nhắc nhở rằng, mặc dù có sự tái lập quan hệ gần gũi cởi mở của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đối với Mỹ và các đồng minh của họ, nhưng trước hết, Ấn Độ đánh giá cao sự tự do hành động trong chính sách đối ngoại của mình", Foreign Policy nhận xét.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã hứa sẽ chia sẻ với Ấn Độ thiết bị hiện đại hơn cho hàng không mẫu hạm thế hệ mới; nhưng Nga, như Foreign Policy nhận xét, “tiếp tục là một nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ”.

Chương trình của ông Modi "Hãy chế tạo ở Ấn Độ" (Make in India) áp dụng cho tất cả các ngành sản xuất trong nước, nhưng tên lửa lớp "đất đối không" và tàu khu trục tàng hình cho Hải quân Ấn Độ sẽ được tiến hành chế tạo với sự giúp đỡ của Nga.

"Sự hỗ trợ quân sự từ Nga, không giống như Mỹ, có ít hạn chế: Moscow ít quan tâm hơn đến việc Ấn Độ sử dụng vũ khí này như thế nào hoặc để chống lại ai", báo Mỹ nhấn mạnh.

"Độc lập chiến lược - đó là điều Ấn Độ đặt lên trên hết trong chính sách đối ngoại của mình", Foreign Policy tuyên bố. Chính phủ của ông Modi sẽ mong muốn quan hệ gần gũi hơn với Nga và Mỹ.

Nhưng Ấn Độ cũng có thể sống trong điều kiện quan hệ lạnh nhạt giữa Nga - Mỹ và trong quan hệ hữu nghị mới nảy sinh giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Trung Quốc, cho đến khi Mỹ không yêu cầu Ấn Độ ngăn chặn việc hợp tác chặt chẽ với Nga./.

Theo Sputnik Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x