Không lực Triều Tiên - không thể coi thường

VOV.VN - Triều Tiên đầu tư nhiều cho lục quân và lực lương tên lửa-hạt nhân chiến lược. Mặc dù vậy, không quân Triều Tiên vẫn có những thế mạnh nhất định.

Không quân Triều Tiên hiện nay lép vế nhiều so với lục quân của nước này. Lực lượng này lạc hậu về công nghệ, số giờ bay của phi công cũng không cao (thường là dưới 20 giờ bay mỗi năm, thấp hơn nhiều so với các đối thủ phương Tây).

khong luc trieu tien khong the coi thuong hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên trong một máy bay của không quân nước này. Ảnh: Thedailybeast.com.

Dù vậy, họ vẫn có một số điểm mạnh. Các căn cứ không quân Triều Tiên đều được xây dựng kiên cố để chịu được các đòn tấn công bằng không quân. Ngoài ra, không quân Triều Tiên có số lượng lớn phi cơ sử dụng được.

Báo cáo của Lầu Năm Góc về thực trạng quân đội Triều Tiên năm 2015, trình lên Quốc hội Mỹ, có đoạn: “Không quân Triều Tiên gồm hơn 1.300 máy bay, chủ yếu là từ thời Xô viết, và chủ yếu chịu trách nhiệm bảo vệ không phận Triều Tiên”.

Báo cáo trên nhận định, do công nghệ đã lạc hậu trong không quân Triều Tiên nên lực lượng tên lửa đất đối không (SAM) và pháo cao xạ phải gánh vác đáng kể công việc bảo vệ vùng trời của Triều Tiên.

Triều Tiên chỉ có một lượng nhỏ máy bay hiện đại, có năng lực nhất là đội khoảng 35 chiếc MiG-29. Những chiếc phi cơ tương đối hiện đại khác trong kho của Triều Tiên gồm 56 chiếc MiG-23, và 24 chiếc Su-25. Còn lại, đa số máy bay chiến đấu của Triều Tiên là loại cổ của thập niên 1950 và thập niên 1960.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ viết: “Các chiến đấu cơ có năng lực nhất của Không quân Triều Tiên là MiG-29, mua của Liên Xô vào cuối thập niên 1980, máy bay MiG-23 và máy bay cường kích Su-25. Tuy nhiên đa số máy bay của lực lượng này là các phi cơ MiG-15, MiG-17, MiG-19 và MiG-21 có năng lực kém hơn”.

Triều Tiên cũng có khoảng 20 chiếc trực thăng chiến đấu Mi-24 Hind.

Triều Tiên được đánh giá là tập trung sử dụng các máy bay cổ cho lực lượng đặc nhiệm, có thể là để đưa đặc nhiệm vào lãnh thổ Hàn Quốc khi cần.

Chẳng hạn máy bay An-2 COLT là loại cổ từ thập niên 1940, có một động cơ và hai tầng cánh, chở được 10 người. Ưu điểm của máy bay này nằm ở chính sự “cổ lỗ sĩ” của nó: Khả năng phản xạ radar của máy bay là thấp, đã thế nó lại có khả năng bay thấp và chậm để tránh sóng radar.

Nhìn tổng thể, tuy lạc hậu nhưng nếu có tư lệnh khéo léo, không quân Triều Tiên vẫn có năng lực gây thiệt hại cho đối phương trong trường hợp nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo National Interests

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage