Báo động dịch sốt xuất huyết lan rộng ở Đắc Lắc

Báo động dịch sốt xuất huyết lan rộng ở Đắk Lắk

VOV.VN -Đang cao điểm mùa mưa, cộng với sự chủ quan trong công tác phòng bệnh, nên dịch sốt xuất huyết đang lan rộng ở tỉnh Đắk Lắk.

Ngành chức năng địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

bao dong dich sot xuat huyet lan rong o dac lac hinh 1
Phun thuốc diệt muỗi.

Gia đình ông Võ Đình Chuẩn ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk nằm lọt thỏm giữa rẫy cà phê, xung quanh cây cối um tùm; quanh nhà có nhiều thùng phi, chum nước để ngổn ngang. Đây là điều kiện thuận lợi để muỗi và lăng quăng sinh sôi phát triển. Vì vậy, cán bộ y tế xã phải đến vận động gia đình phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ông Chuẩn nói: “Vườn rậm thì phải có muỗi thôi. Chứ bây giờ biết làm sao, đâu phải mình xịt hết cái vườn rộng này là mình chống hết toàn bộ con muỗi, thì nó mới hết được lăng quăng. Bây giờ nhà bên này, nhà bên cạnh có lăng quang nó sẽ bay qua”.

Chính vì vậy, công tác phòng chống sốt xuất huyết đang được ngành y tế địa phương triển khai đồng loạt trên địa bàn các khu dân cư. Trung tâm y tế huyện đã huy động lực lượng, phun hóa chất diệt muỗi, phát tờ rơi, tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống.

Ông Lê Văn Duyên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện  Cư Mgar cho biết, chỉ trong mấy tháng qua, địa phương đã có 171ca sốt xuất huyết, tăng 50% có với cùng kỳ năm ngoái; nguyên nhân chính là do người dân còn chủ quan trong công tác phòng bệnh: “Ý thức của người thân trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng đang còn rất kém, qua công tác kiểm tra, giám sát thì thấy các tổ dân phố ở thị trấn Quảng Phú cũng chỉ thấy làm tự phát ở từng hộ gia đình, còn vấn đề tổng vệ sinh  ra quân  đồng loạt thì chưa được”.

Hiện nay, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk đã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, với tổng số hơn 450 ca, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk dự báo, tình hình dịch bệnh bệnh tiếp tục gia tăng, do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở; lăng quăng, bọ gậy ngày càng phát triển, là tác nhân chính gây nên dịch sốt xuất huyết.

bao dong dich sot xuat huyet lan rong o dac lac hinh 2
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Cùng với việc khuyến cáo người dân không thờ ơ với loại bệnh này, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bênh. Cụ thể như tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, phun hóa chuất diệt muỗi...

Ông Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế tỉnh Đắk Lắk nói: “Ở các huyện đang tập trung diệt lăng quăng bọ gậy, những huyện nào mà chúng tôi thấy việc diệt lăng quăng bọ gậy đã có vẻ ổn chúng tôi tiến hành cho phun. So với lúc đầu, chúng tôi triển khai chiến dịch thì bệnh đã chững lại, hi vọng với cách triển khai như thế này thì chúng tôi sẽ hạn chế và tiến tới chúng ta sẽ  khống chế được dịch”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close