Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cân

VOV.VN - Gừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.

Gừng có một hợp chất tự nhiên gọi là gingerol, mang lại nhiều lợi ích từ giảm buồn nôn đến giảm đau, kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cholesterol. Nó cũng là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình.

Lợi ích của nước gừng

Giảm buồn nôn và nôn

Gừng được biết là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa buồn nôn và nôn. Nó hoạt động bằng cách cải thiện tiêu hóa và ngăn chặn một số thụ thể gây buồn nôn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị, thường dẫn đến tình trạng ốm nặng cũng như buồn nôn sau phẫu thuật.

Hỗ trợ giảm cân

Gingerol trong gừng giúp tăng cường trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Nó cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều. Điều này có thể giúp giảm cân.

Kiểm soát cholesterol

Gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Sử dụng lâu dài cũng có thể làm tăng cholesterol HDL có lợi.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Gừng có đặc tính trị đái tháo đường, giúp ngăn ngừa bệnh hoặc giảm các biến chứng như bệnh võng mạc vi mạch. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Uống nước gừng khi bụng đói sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngay cả ở những người không mắc bệnh tiểu đường.

Giảm ốm nghén

Các hợp chất hoạt động trong gừng, được gọi là gingerols giúp giảm tình trạng ốm nghén ở phụ nữ mang thai và được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi là an toàn trong thai kỳ.

Sức khỏe chung

Một lợi ích đáng kinh ngạc khác của gừng là hiệu quả trong việc giảm đau và sưng tấy, đặc biệt trong trường hợp mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Điều này là do đặc tính chống viêm của nó.

Giảm đau và sức khỏe hô hấp

Nước gừng cực kỳ có lợi trong trường hợp đau nhức cơ sau khi tập thể dục và chuột rút kinh nguyệt. Ngoài ra gừng cũng cải thiện chức năng hô hấp, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

Giảm đau đầu tức thì

Khi đau đầu thay vì uống một viên thuốc, bạn hãy uống một ít nước gừng. Bằng cách giảm tổng hợp prostaglandin, gừng có thể làm giảm đau đầu và đau nửa đầu.

Phòng chống ung thư

Có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp chống lại tình trạng kháng thuốc ở khối u.

Cách làm nước ép gừng

Để làm nước gừng, hãy cắt gừng tươi thành từng miếng nhỏ và thêm một ít nước. Xay nhuyễn và lọc hỗn hợp để lấy nước cốt. Bạn có thể thêm mật ong hoặc chanh để tăng thêm hương vị.

Lưu ý

- Nước gừng vào buổi sáng có thể giúp giảm táo bón

- Thêm gừng bào sợi vào trà buổi sáng để tăng cường trao đổi chất

- Bạn cũng có thể thêm gừng vào súp

Tránh dùng gừng nếu đang dùng thuốc làm loãng máu vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Không ăn quá 6g gừng mỗi ngày vì nó có thể gây ra axit, ợ chua và tiêu chảy.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn 2 lát gừng ngâm giấm mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn 2 lát gừng ngâm giấm mỗi ngày?

VOV.VN - Gừng giúp ngăn ngừa bệnh tật, làm ấm bụng, ấm dạ dày, hỗ trợ xương khớp, thúc đẩy tiêu hoá.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn 2 lát gừng ngâm giấm mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn 2 lát gừng ngâm giấm mỗi ngày?

VOV.VN - Gừng giúp ngăn ngừa bệnh tật, làm ấm bụng, ấm dạ dày, hỗ trợ xương khớp, thúc đẩy tiêu hoá.

7 lý do bạn nên thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày
7 lý do bạn nên thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày

VOV.VN - Gừng là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Dù ở dạng tươi, khô hay dạng bột, việc thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày đều có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là 7 lý do bạn nên bổ sung gừng vào bữa ăn hàng ngày.

7 lý do bạn nên thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày

7 lý do bạn nên thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày

VOV.VN - Gừng là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Dù ở dạng tươi, khô hay dạng bột, việc thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày đều có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là 7 lý do bạn nên bổ sung gừng vào bữa ăn hàng ngày.

Gừng tốt ngang nhân sâm lại “đại kỵ” với những người này
Gừng tốt ngang nhân sâm lại “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Gừng từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị và thảo dược quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây cần đặc biệt lưu ý, hạn chế hoặc tránh sử dụng gừng để tránh những tác động không mong muốn.

Gừng tốt ngang nhân sâm lại “đại kỵ” với những người này

Gừng tốt ngang nhân sâm lại “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Gừng từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị và thảo dược quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây cần đặc biệt lưu ý, hạn chế hoặc tránh sử dụng gừng để tránh những tác động không mong muốn.