Những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến

VOV.VN - Người Việt có thói quen rửa nguyên liệu trước khi chế biến mà không biết rằng có những loại thực phẩm không nên rửa, có thể gây hại cho cơ thể.

Đối với một số loại thực phẩm đôi khi thói quen rửa trước khi chế biến gây hại nhiều hơn lợi. Việc rửa các loại thực phẩm này dẫn đến lây lan vi khuẩn và nhiều hệ quả tiêu cực khác.

Dưới đây là những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến:

Trứng không nên rửa trước khi chế biến

Việc rửa trứng trước khi chế biến hay bảo quản trong tủ lạnh là việc làm hoàn toàn không cần thiết. Lý do, trên bề mặt trứng có chứa một lớp màng phủ tự nhiên, giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập qua những lỗ li ti trên lớp vỏ để vào bên trong.

Do đó, việc chúng ta rửa trứng bằng nước vô tình phá hủy lớp bảo vệ này và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, với các loại trứng được sản xuất theo quy mô công nghiệp, trước khi đến tay người dùng đều đã được trải qua công đoạn làm sạch và tái phủ một lớp màng bảo vệ nhân tạo. Vì vậy, việc các bà nội trợ rửa lại thêm một lần nữa loại trứng này là điều không nên.

Thịt gà

Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella. Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.

Cũng theo tiết lộ của các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, để món gà vừa an toàn, vừa ngon miệng, trước khi chế biến hãy cho thịt gà vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi rồi vớt ra, thay vì việc rửa sạch thịt gà.

Thị bò, thịt heo, thịt cừu…

Cũng giống như thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.

Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.

Mỳ Ý

Các loại mỳ Ý trước khi đóng gói đã được trải qua khâu làm sạch hết sức nghiêm ngặt. Vì vậy, việc rửa loại thực phẩm này trước khi nấu là điều hoàn toàn không cần thiết. Thêm vào đó, các chuyên gia ẩm thực còn cho rằng, khi rửa qua nước, mỳ Ý sẽ mất đi lớp tinh bột trên bề mặt vốn có tác dụng giúp chúng hấp thụ các loại sauce tốt hơn. Từ đó khiến món ăn thành phẩm kém đi phần ngon miệng.

Nấm

Nhiều người kỹ tính thường rửa nấm rất lâu và thậm chí còn ngâm chúng trong nước trước khi chế biến. Tuy nhiên, trên thực tế, nấm có khả năng hút nước rất mạnh. Do đó, cách rửa trên sẽ khiến chúng bị trương và mất đi độ mềm vốn có, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn.

Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên xả qua nấm dưới vòi nước chảy, rồi nhanh chóng dùng khăn hoặc giấy thấm khô, sau đó cho vào nồi càng nhanh càng tốt.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải những bệnh này
Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải những bệnh này

VOV.VN - Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải một số căn bệnh như chàm, viêm da dị ứng, hen suyễn… Đây là những căn bệnh nguy hiểm mà người bị dị ứng không nên bỏ qua.

Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải những bệnh này

Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải những bệnh này

VOV.VN - Khi bị dị ứng thực phẩm dễ gặp phải một số căn bệnh như chàm, viêm da dị ứng, hen suyễn… Đây là những căn bệnh nguy hiểm mà người bị dị ứng không nên bỏ qua.

Điểm danh những thực phẩm giàu protein dành cho bệnh nhân tiểu đường
Điểm danh những thực phẩm giàu protein dành cho bệnh nhân tiểu đường

VOV.VN - Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein vào chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều protein, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Điểm danh những thực phẩm giàu protein dành cho bệnh nhân tiểu đường

Điểm danh những thực phẩm giàu protein dành cho bệnh nhân tiểu đường

VOV.VN - Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein vào chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều protein, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh
8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh

VOV.VN - Không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh bởi chúng có thể bị thay đổi kết cấu, mùi vị bị hỏng. Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh mà bạn nên biết.

8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh

8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh

VOV.VN - Không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh bởi chúng có thể bị thay đổi kết cấu, mùi vị bị hỏng. Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để tủ lạnh mà bạn nên biết.

Thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể
Thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể

VOV.VN - Chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Để thay đổi tình trạng này, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Sau đây là thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể.

Thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể

Thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể

VOV.VN - Chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Để thay đổi tình trạng này, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Sau đây là thực phẩm tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể.

4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú
4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú

VOV.VN - Những gì bạn ăn khi đang cho con bú cần phải hết sức lưu ý, vì một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của em bé và chất lượng sữa mẹ. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm mà bạn nên loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi đang cho con bú.

4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú

4 thực phẩm cần tránh khi cho con bú

VOV.VN - Những gì bạn ăn khi đang cho con bú cần phải hết sức lưu ý, vì một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe của em bé và chất lượng sữa mẹ. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm mà bạn nên loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi đang cho con bú.